Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Cơm nhà hôm nay có 4 món, tuy đơn giản nhưng mọi người ăn rất ngon miệng.
Trứng xào tôm, đậu phụ
Nguyên liệu: 4 quả trứng, 10 con tôm, 150g đậu phụ, 2 muỗng sữa, 1 nhánh hành lá, 10g bơ, 1 muỗng cà phê muối, một ít tiêu.
Cách làm:
- Đậu phụ cắt hạt lựu, hành lá thái nhỏ, để riêng.
- Cho chút muối vào tôm, ướp 5 phút rồi rửa sạch, thấm khô.
- Đánh trứng, thêm sữa, muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
- Cho tôm vào xào chín để riêng. Đun nóng dầu rồi cho đậu hũ vào chiên vàng giòn.
- Đun nóng bơ cho tan, cho trứng vào xào chín, sau đó trút các nguyên liệu khác vào, đảo đều.
Cải rổ xào nấm, thịt
Nguyên liệu: 100g nấm ngọc châm, 50g thịt thăn gà, 40g cải rổ, 180g hạt diêm mạch (tuỳ thích), 4 lát gừng, 50ml nước, 250ml nước dùng gà, 2 thìa cà phê nước tương, chút muối, 1 thìa cà phê đường, chút tiêu, bột ngọt.
Cách làm:
- Ngâm diêm mạch trong nước 2 tiếng, nấm ngọc châm cắt bỏ gốc ngâm nước 30 phút. Cải rổ bỏ lá, cắt khúc.
- Thịt gà lau khô, thái miếng vừa ăn. Cho nước tương, muối, đường, tiêu vào thịt gà và ướp trong 15 phút.
- Đun nóng dầu, cho gừng thái lát vào xào thơm, thêm thịt gà, muối, dầu mè, hạt tiêu, nước dùng gà.
- Thêm hạt diêm mạch, nấm ngọc châm và cải xoăn vào nấu trong 5 phút, sau đó cho nước bột bắp vào khuấy đều cho đặc lại, nêm gia vị.
Mộc nhĩ xào hành, váng đậu
Nguyên liệu: 30 gam mộc nhĩ, 1 củ hành nhỏ, váng đậu, 5 quả đậu bắp, 2 củ tỏi, 1 chút muối.
Cách làm:
- Mộc nhĩ ngâm nước, hành cắt nhỏ, tỏi đập dập, đậu bắp cắt khúc. Trụng sơ mộc nhĩ qua nước sôi trong 1 phút. Váng đậu khô ngâm nước cho mềm rồi xé nhỏ.
- Phi thơm tỏi, cho tất cả nguyên liệu vào đảo đều, thêm gia vị rồi trút ra đĩa.
Canh đậu phụ cá viên
Nguyên liệu: 300 gam thịt cá xay nhuyễn (có thể mua sẵn), 1 miếng đậu phụ, 1 ít rau xanh, gừng, gia vị.
Cách làm:
- Cắt đậu hũ thành từng miếng, gừng thái chỉ, rau diếp cắt khúc.
- Trộn muối, tiêu và bột bắp vào thịt cá ướp trong 15 phút.
- Đun nóng dầu, cho gừng thái lát vào xào thơm, nước luộc gà vào đậy vung đun sôi.
- Cuối cùng thêm cá viên, đậu phụ, rau diếp, gia vị vào, đợi nước sôi trở lại thì nêm nếm gia vị.
Trứng xào tôm, đậu phụ
Nguyên liệu: 4 quả trứng, 10 con tôm, 150g đậu phụ, 2 muỗng sữa, 1 nhánh hành lá, 10g bơ, 1 muỗng cà phê muối, một ít tiêu.
Cách làm:
- Đậu phụ cắt hạt lựu, hành lá thái nhỏ, để riêng.
- Cho chút muối vào tôm, ướp 5 phút rồi rửa sạch, thấm khô.
- Đánh trứng, thêm sữa, muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
- Cho tôm vào xào chín để riêng. Đun nóng dầu rồi cho đậu hũ vào chiên vàng giòn.
- Đun nóng bơ cho tan, cho trứng vào xào chín, sau đó trút các nguyên liệu khác vào, đảo đều.
Cải rổ xào nấm, thịt
Nguyên liệu: 100g nấm ngọc châm, 50g thịt thăn gà, 40g cải rổ, 180g hạt diêm mạch (tuỳ thích), 4 lát gừng, 50ml nước, 250ml nước dùng gà, 2 thìa cà phê nước tương, chút muối, 1 thìa cà phê đường, chút tiêu, bột ngọt.
Cách làm:
- Ngâm diêm mạch trong nước 2 tiếng, nấm ngọc châm cắt bỏ gốc ngâm nước 30 phút. Cải rổ bỏ lá, cắt khúc.
- Thịt gà lau khô, thái miếng vừa ăn. Cho nước tương, muối, đường, tiêu vào thịt gà và ướp trong 15 phút.
- Đun nóng dầu, cho gừng thái lát vào xào thơm, thêm thịt gà, muối, dầu mè, hạt tiêu, nước dùng gà.
- Thêm hạt diêm mạch, nấm ngọc châm và cải xoăn vào nấu trong 5 phút, sau đó cho nước bột bắp vào khuấy đều cho đặc lại, nêm gia vị.
Mộc nhĩ xào hành, váng đậu
Nguyên liệu: 30 gam mộc nhĩ, 1 củ hành nhỏ, váng đậu, 5 quả đậu bắp, 2 củ tỏi, 1 chút muối.
Cách làm:
- Mộc nhĩ ngâm nước, hành cắt nhỏ, tỏi đập dập, đậu bắp cắt khúc. Trụng sơ mộc nhĩ qua nước sôi trong 1 phút. Váng đậu khô ngâm nước cho mềm rồi xé nhỏ.
- Phi thơm tỏi, cho tất cả nguyên liệu vào đảo đều, thêm gia vị rồi trút ra đĩa.
Canh đậu phụ cá viên
Nguyên liệu: 300 gam thịt cá xay nhuyễn (có thể mua sẵn), 1 miếng đậu phụ, 1 ít rau xanh, gừng, gia vị.
Cách làm:
- Cắt đậu hũ thành từng miếng, gừng thái chỉ, rau diếp cắt khúc.
- Trộn muối, tiêu và bột bắp vào thịt cá ướp trong 15 phút.
- Đun nóng dầu, cho gừng thái lát vào xào thơm, nước luộc gà vào đậy vung đun sôi.
- Cuối cùng thêm cá viên, đậu phụ, rau diếp, gia vị vào, đợi nước sôi trở lại thì nêm nếm gia vị.