nguyenphuonganh
Well-known member
Hàng loạt món ăn đậm chất sông nước miền Nam như bún mắm, bánh xèo, gỏi cuốn... kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều thực khách "no bụng đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực sông nước Nam Bộ.
Hội thi thu hút đông đảo người dân, du khách - Ảnh: N.TRÍ
Hội thi do UBND quận Tân Bình kết hợp ngành du lịch TP.HCM tổ chức vào chiều 18-8 tại Trung tâm văn hóa - thể thao quận Tân Bình. Hội thi nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ 1 năm 2023.
Theo ghi nhận, với 26 gian hàng, tương ứng 26 đội thi đến từ nhiều đơn vị là cơ quan nhà nước, đơn vị hành chính, doanh nghiệp, tiểu thương... trong đó mỗi đội tham gia dự thi từ 2-4 món, đã giúp chương trình trở nên xôm tụ, thu hút nhiều sự quan tâm của thực khách, đại biểu ngay từ sớm.
Nhiều món đậm chất Nam Bộ được các đội thi "chào hàng" - Ảnh: N.TRÍ
Đặc biệt, với chủ đề sông nước Nam Bộ, hầu hết món ăn được các đội thi mang đến thể hiện nét đặc trưng của ẩm thực miền Nam với các món "ăn chơi" như chè thưng, bánh da lợn, bánh tằm bì... cho đến đa dạng các món mặn như bún mắm, cá kho tộ, bánh xèo...
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Đỗ Quyên, phụ trách ba chợ truyền thống trên địa bàn quận Tân Bình tham gia hội thi, cho biết mỗi chợ là một đội thi, và nhân sự đội thi được chọn ra từ các tiểu thương tiêu biểu, có thâm niên trong nghề ẩm thực.
Bún mắm là món dự thi đến từ đội Chợ Phạm Văn Hai - Ảnh: N.TRÍ
"Các món ăn tham gia hội thi là những món đặc trưng của người miền Nam, đặc biệt có nhiều món ăn sử dụng nguyên liệu là mắm, nước cốt dừa... nên rất mùi vị", vị Quyên hóm hỉnh.
Theo ghi nhận, chương trình có hơn 3 giờ để các hội thi chuẩn bị, chế biến và chấm điểm từ ban tổ chức, giám khảo. Theo đó, giám khảo là đại diện lãnh đạo các ban ngành, chuyên gia ẩm thực.
Tại chương trình, thực khách "đã mắt" với cách bài trí đối với món lẩu mắm, bánh da lợn, bánh tằm bì... - Ảnh: N.TRÍ
Ngoài chất lượng món ăn, giám khảo sẽ chấm điểm trang trí món ăn, thuyết trình về món ăn, và không gian gian hàng của các đơn vị dự thi.
Theo lãnh đạo UBND quận Tân Bình, hội thi nhằm tạo sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh, góp phần hưởng ứng và lan tỏa Lễ hội sông nước TP, tạo cơ hội kết nối giữa các ban ngành, đoàn thể quận, phường với các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và người dân.
"Dự kiến hội thi sẽ là sự kiện thường niên của quận nhằm tạo ra sản phẩm thu hút khách du lịch, thể hiện hình ảnh quận Tân Bình nói riêng và TP.HCM nói chung với tinh thần văn minh, hiện đại, nghĩa tình, luôn năng động".
Ngoài món ăn, cách bài trí cổ xưa cũng là nét độc đáo tại hội thi - Ảnh: N.TRÍ
Nhân sự các đội dự thi "hóa thân" với trang phục đậm chất Nam Bộ - Ảnh: N.TRÍ
Các đội mang đến nguyên liệu tươi, xanh và chế biến tại chỗ - Ảnh: N.TRÍ
Một đội thi tái hiện cảnh "trên bến dưới thuyền" trong không gian nhỏ hẹp của gian hàng một cách độc đáo - Ảnh: N.TRÍ
Ban giám khảo tập trung chấm điểm cho các đội thi - Ảnh: N.TRÍ
Hội thi thu hút đông đảo người dân, du khách - Ảnh: N.TRÍ
Hội thi do UBND quận Tân Bình kết hợp ngành du lịch TP.HCM tổ chức vào chiều 18-8 tại Trung tâm văn hóa - thể thao quận Tân Bình. Hội thi nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ 1 năm 2023.
Theo ghi nhận, với 26 gian hàng, tương ứng 26 đội thi đến từ nhiều đơn vị là cơ quan nhà nước, đơn vị hành chính, doanh nghiệp, tiểu thương... trong đó mỗi đội tham gia dự thi từ 2-4 món, đã giúp chương trình trở nên xôm tụ, thu hút nhiều sự quan tâm của thực khách, đại biểu ngay từ sớm.
Nhiều món đậm chất Nam Bộ được các đội thi "chào hàng" - Ảnh: N.TRÍ
Đặc biệt, với chủ đề sông nước Nam Bộ, hầu hết món ăn được các đội thi mang đến thể hiện nét đặc trưng của ẩm thực miền Nam với các món "ăn chơi" như chè thưng, bánh da lợn, bánh tằm bì... cho đến đa dạng các món mặn như bún mắm, cá kho tộ, bánh xèo...
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Đỗ Quyên, phụ trách ba chợ truyền thống trên địa bàn quận Tân Bình tham gia hội thi, cho biết mỗi chợ là một đội thi, và nhân sự đội thi được chọn ra từ các tiểu thương tiêu biểu, có thâm niên trong nghề ẩm thực.
Bún mắm là món dự thi đến từ đội Chợ Phạm Văn Hai - Ảnh: N.TRÍ
"Các món ăn tham gia hội thi là những món đặc trưng của người miền Nam, đặc biệt có nhiều món ăn sử dụng nguyên liệu là mắm, nước cốt dừa... nên rất mùi vị", vị Quyên hóm hỉnh.
Theo ghi nhận, chương trình có hơn 3 giờ để các hội thi chuẩn bị, chế biến và chấm điểm từ ban tổ chức, giám khảo. Theo đó, giám khảo là đại diện lãnh đạo các ban ngành, chuyên gia ẩm thực.
Tại chương trình, thực khách "đã mắt" với cách bài trí đối với món lẩu mắm, bánh da lợn, bánh tằm bì... - Ảnh: N.TRÍ
Ngoài chất lượng món ăn, giám khảo sẽ chấm điểm trang trí món ăn, thuyết trình về món ăn, và không gian gian hàng của các đơn vị dự thi.
Theo lãnh đạo UBND quận Tân Bình, hội thi nhằm tạo sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh, góp phần hưởng ứng và lan tỏa Lễ hội sông nước TP, tạo cơ hội kết nối giữa các ban ngành, đoàn thể quận, phường với các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và người dân.
"Dự kiến hội thi sẽ là sự kiện thường niên của quận nhằm tạo ra sản phẩm thu hút khách du lịch, thể hiện hình ảnh quận Tân Bình nói riêng và TP.HCM nói chung với tinh thần văn minh, hiện đại, nghĩa tình, luôn năng động".
Ngoài món ăn, cách bài trí cổ xưa cũng là nét độc đáo tại hội thi - Ảnh: N.TRÍ
Nhân sự các đội dự thi "hóa thân" với trang phục đậm chất Nam Bộ - Ảnh: N.TRÍ
Các đội mang đến nguyên liệu tươi, xanh và chế biến tại chỗ - Ảnh: N.TRÍ
Một đội thi tái hiện cảnh "trên bến dưới thuyền" trong không gian nhỏ hẹp của gian hàng một cách độc đáo - Ảnh: N.TRÍ
Ban giám khảo tập trung chấm điểm cho các đội thi - Ảnh: N.TRÍ