Nguyễn Mai
Well-known member
Hàm lượng dinh dưỡng của đậu đen cao hơn đậu nành, có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bổ thận, tiêu phù.
Đậu đen là một loại thực phẩm rẻ tiền nhưng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nên còn được ví như “sâm đen”. Dưới đây là một số công dụng của đậu đen đối với cơ thể.
Công dụng của đậu đen là gì?
- Chống oxy hóa, chống lão hóa, nâng cao khả năng miễn dịch
Đậu đen giàu vitamin E, vitamin B, anthocyanin, saponin… có thể chống lại quá trình oxy hóa, giảm tích tụ gốc tự do, phòng ngừa các bệnh mãn tính. Hơn nữa, nó rất giàu canxi, phốt pho, sắt cần thiết cho cơ thể chống lão hóa.
Trong đậu đen có hàm lượng protein thực vật cao hơn các loại đậu khác, có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nó chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, axit folic, anthocyanin, β-carotene, v.v. , rất có lợi cho sức khỏe.
- Giảm cholesterol
Đậu đen không chứa cholesterol, chỉ chứa phytosterol mà cơ thể con người không thể hấp thụ, rất giàu axit linoleic, chất xơ, lecithin, v.v., có thể làm giảm cholesterol trong máu một cách hiệu quả. Nó còn giúp làm mềm mạch máu, phòng ngừa hiệu quả các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Đậu đen chứa một lượng lớn axit béo không no, tỷ lệ hấp thụ của cơ thể con người có thể đạt tới 95%, đồng thời có thể hạ mỡ máu, huyết áp và lượng đường trong máu.
- Kiểm soát lượng đường trong máu
Thay thế carbohydrate (chẳng hạn như gạo trắng) bằng đậu đen có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.
- Ổn định huyết áp
Đậu đen giàu kali, giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường.
- Phòng chống ung thư
Anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa mạnh chứa nhiều trong vỏ đậu đen, có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào gây nguy hiểm và đẩy nhanh quá trình phân hủy của tế bào ung thư. Ví dụ, nó có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và khối u.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong đậu den cao hơn đậu nành và gấp đôi táo. Đây là chất xơ hòa tan có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, duy trì chức năng đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón.
- Bổ sung estrogen
Isoflavone trong đậu đen giàu phytoestrogen, có thể bổ sung lượng estrogen thiếu hụt trong cơ thể phụ nữ, giúp giữ canxi trong cơ thể, giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh, đồng thời có thể cải thiện tình trạng mất cân bằng nội tiết tố thời kỳ mãn kinh.
- Làm đẹp và chăm sóc tóc
Đậu đen rất giàu vitamin nhóm B và vitamin E, rất hữu ích trong việc làm đẹp. Nó còn chứa nhiều axit pantothenic, có thể ngăn chặn sự phát triển của tóc bạc và nuôi dưỡng tóc.
Pectin, oligosacarit có trong đậu den có thể làm đẹp da và duy trì chức năng da. Anthocyanin cũng cho phép collagen liên kết chặt chẽ hơn để phục hồi độ đàn hồi và độ bóng của da.
- Cải thiện thị lực
Chất chống oxy hóa có trong đậu đen có thể cải thiện lưu thông máu, cải thiện thị lực, giảm mỏi mắt. Chất anthocyanin thúc đẩy tổng hợp cơ thể sắc tố võng mạc, cải thiện chức năng thần kinh thị giác vitamin A có thể làm giảm mỏi mắt và ngăn ngừa mất thị lực.
Những điều cần chú ý khi sử dụng đậu đen
1. Nấu chín
Đậu đen cần được nấu chín trước khi ăn. Đậu đen sống có chứa chất ức chế trypsin, sẽ làm giảm quá trình hấp thụ và sử dụng protein. Tuy nhiên, miễn là nó được nấu chín, nó vô hại đối với cơ thể con người.
2. Bệnh nhân thận ăn ít hơn
Hàm lượng kali trong đậu đen cao tới 1.632 mg trên 100 gram, hấp thụ quá nhiều ion kali có thể làm tăng gánh nặng cho thận. Đậu đen cũng chứa nhiều phốt pho, có thể làm suy giảm chức năng thận.
3. Loại bỏ vỏ đậu đen
Vỏ đậu đen có axit phytic, có thể cản trở sự hấp thụ một số khoáng chất (như sắt, kẽm, canxi và mangan), bạn nên loại bỏ bằng cách ngâm trong nước một lúc trước khi nấu.
4. Dễ gây đầy hơi
Trong đậu đen có chứa oligosaccharides không thể tiêu hóa và phân hủy, chúng sẽ bị lên men trong hệ tiêu hóa và tạo ra khí metan dẫn đến tình trạng xì hơi. Bạn có thể ngâm đậu đen trong nước nóng rồi đổ bỏ nước ngâm để giúp giảm bớt nguy cơ đầy hơi.
Đậu đen là một loại thực phẩm rẻ tiền nhưng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nên còn được ví như “sâm đen”. Dưới đây là một số công dụng của đậu đen đối với cơ thể.
Công dụng của đậu đen là gì?
- Chống oxy hóa, chống lão hóa, nâng cao khả năng miễn dịch
Đậu đen giàu vitamin E, vitamin B, anthocyanin, saponin… có thể chống lại quá trình oxy hóa, giảm tích tụ gốc tự do, phòng ngừa các bệnh mãn tính. Hơn nữa, nó rất giàu canxi, phốt pho, sắt cần thiết cho cơ thể chống lão hóa.
Trong đậu đen có hàm lượng protein thực vật cao hơn các loại đậu khác, có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nó chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, axit folic, anthocyanin, β-carotene, v.v. , rất có lợi cho sức khỏe.
- Giảm cholesterol
Đậu đen không chứa cholesterol, chỉ chứa phytosterol mà cơ thể con người không thể hấp thụ, rất giàu axit linoleic, chất xơ, lecithin, v.v., có thể làm giảm cholesterol trong máu một cách hiệu quả. Nó còn giúp làm mềm mạch máu, phòng ngừa hiệu quả các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Đậu đen chứa một lượng lớn axit béo không no, tỷ lệ hấp thụ của cơ thể con người có thể đạt tới 95%, đồng thời có thể hạ mỡ máu, huyết áp và lượng đường trong máu.
- Kiểm soát lượng đường trong máu
Thay thế carbohydrate (chẳng hạn như gạo trắng) bằng đậu đen có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.
- Ổn định huyết áp
Đậu đen giàu kali, giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường.
- Phòng chống ung thư
Anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa mạnh chứa nhiều trong vỏ đậu đen, có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào gây nguy hiểm và đẩy nhanh quá trình phân hủy của tế bào ung thư. Ví dụ, nó có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và khối u.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong đậu den cao hơn đậu nành và gấp đôi táo. Đây là chất xơ hòa tan có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, duy trì chức năng đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón.
- Bổ sung estrogen
Isoflavone trong đậu đen giàu phytoestrogen, có thể bổ sung lượng estrogen thiếu hụt trong cơ thể phụ nữ, giúp giữ canxi trong cơ thể, giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh, đồng thời có thể cải thiện tình trạng mất cân bằng nội tiết tố thời kỳ mãn kinh.
- Làm đẹp và chăm sóc tóc
Đậu đen rất giàu vitamin nhóm B và vitamin E, rất hữu ích trong việc làm đẹp. Nó còn chứa nhiều axit pantothenic, có thể ngăn chặn sự phát triển của tóc bạc và nuôi dưỡng tóc.
Pectin, oligosacarit có trong đậu den có thể làm đẹp da và duy trì chức năng da. Anthocyanin cũng cho phép collagen liên kết chặt chẽ hơn để phục hồi độ đàn hồi và độ bóng của da.
- Cải thiện thị lực
Chất chống oxy hóa có trong đậu đen có thể cải thiện lưu thông máu, cải thiện thị lực, giảm mỏi mắt. Chất anthocyanin thúc đẩy tổng hợp cơ thể sắc tố võng mạc, cải thiện chức năng thần kinh thị giác vitamin A có thể làm giảm mỏi mắt và ngăn ngừa mất thị lực.
Những điều cần chú ý khi sử dụng đậu đen
1. Nấu chín
Đậu đen cần được nấu chín trước khi ăn. Đậu đen sống có chứa chất ức chế trypsin, sẽ làm giảm quá trình hấp thụ và sử dụng protein. Tuy nhiên, miễn là nó được nấu chín, nó vô hại đối với cơ thể con người.
2. Bệnh nhân thận ăn ít hơn
Hàm lượng kali trong đậu đen cao tới 1.632 mg trên 100 gram, hấp thụ quá nhiều ion kali có thể làm tăng gánh nặng cho thận. Đậu đen cũng chứa nhiều phốt pho, có thể làm suy giảm chức năng thận.
3. Loại bỏ vỏ đậu đen
Vỏ đậu đen có axit phytic, có thể cản trở sự hấp thụ một số khoáng chất (như sắt, kẽm, canxi và mangan), bạn nên loại bỏ bằng cách ngâm trong nước một lúc trước khi nấu.
4. Dễ gây đầy hơi
Trong đậu đen có chứa oligosaccharides không thể tiêu hóa và phân hủy, chúng sẽ bị lên men trong hệ tiêu hóa và tạo ra khí metan dẫn đến tình trạng xì hơi. Bạn có thể ngâm đậu đen trong nước nóng rồi đổ bỏ nước ngâm để giúp giảm bớt nguy cơ đầy hơi.