Thực phẩm nên ăn để giảm chỉ số đường huyết

Nguyễn Mai

Well-known member
Lượng đường huyết cao có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ như bệnh tim mạch, suy giảm thị lực. Những người có đường huyết cao rất nên ăn những thực phẩm dưới đây.
Thực phẩm nên ăn để giảm chỉ số đường huyết
Các loại thực phẩm giúp giảm chỉ số đường huyết lành mạnh. Đồ họa: Minh Nhật
Bông cải xanh và mầm bông cải xanh
Sulforaphane là một loại hợp chất có tính chất giảm đường huyết. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất bông cải xanh giàu sulforaphane có tác dụng kháng tiểu đường mạnh mẽ, giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm mức đường huyết và các chỉ số stress ôxy hóa.
Để tối đa hóa tác dụng của sulforaphane, cách tốt nhất là ăn bắp cải và mầm cải sống hoặc hấp nhẹ, hoặc thêm nguồn thức ăn có enzym myrosinase như cho thêm bột hạt mù tạt vào bông cải xanh đã nấu.
Hải sản
Hải sản, bao gồm cá và các loại hải sản có vỏ, là một nguồn cung cấp giá trị dinh dưỡng quý giá bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa có thể giúp điều tiết mức đường huyết.
Protein là yếu tố cần thiết cho việc quản lý đường huyết, giúp ngăn chặn đột ngột tăng đường huyết sau bữa ăn, tăng cảm giác no và giảm mỡ thừa trong cơ thể, hai tác dụng quan trọng cho sức khỏe mức đường huyết ổn định.
Nghiên cứu đã chỉ ra, việc tiêu thụ lượng lớn cá hồi và cá mòi có thể giúp cải thiện việc điều tiết đường huyết.
Đậu bắp
Đậu bắp là một loại trái cây được sử dụng như rau, có chứa nhiều chất chống ôxy hóa flavonoid và các hợp chất polysaccharides có khả năng giảm đường huyết. Hạt đậu bắp cũng được cho là có tính chất giảm đường huyết mạnh mẽ, nhờ chứa các chất polysaccharides và flavonoid.
Trong đó, Rhamnogalacturonan - chất polysaccharide chính trong đậu bắp - được xác định là một hợp chất kháng tiểu đường mạnh mẽ. Ngoài ra, đậu bắp còn chứa các flavonoid isoquercitrin và quercetin 3-O-gentiobioside, giúp giảm đường huyết bằng cách ức chế một số enzym.
Mặc dù các nghiên cứu trên động vật cho thấy, đậu bắp có tính kháng tiểu đường mạnh mẽ, nhưng cần thêm nghiên cứu trên con người để đánh giá hiệu quả của nó.
Kim chi và dưa muối
Kim chi và một số loại dưa muối là những loại thực phẩm lên men có chứa vi khuẩn có lợi, khoáng chất và chất chống ôxy hóa, được cho là có tác dụng cải thiện mức đường huyết và độ nhạy cảm với insulin.
Một bài đánh giá mới nhất vào năm 2021 cũng chứng minh rằng, các thực phẩm lên men chứa vi khuẩn có lợi có thể có tác dụng đáng kể đến việc điều tiết đường huyết ở người mắc tiểu đường loại 2, đặc biệt là những người không được kiểm soát tốt bệnh và không sử dụng insulin.
Tuy nhiên, hầu hết nghiên cứu về tác động của các loại thực phẩm lên men này đến việc điều tiết đường huyết đều được tiến hành trên động vật hoặc tế bào, vì vậy cần thêm nghiên cứu trên con người để xác định được tác dụng của chúng.
 
Bên trên