Ngọc Vàng
Well-known member
Liệu bạn đã bao giờ nghe đến món gỏi cá dưa hay chưa? Hãy cùng với Bách hóa XANH tìm hiểu về món ngon nức tiếng đến từ làng biển xứ Thanh này nhé.
Xem nhanh
Nếu đã đi đến xứ Thanh mà chưa từng nếm thử món gỏi cá dưa nổi tiếng sẽ là một thiếu sót lớn. Đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu hè, thời điểm mà thịt cá được cho là ngon nhất. Vậy món đặc sản này có gì mà nổi tiếng đến như vậy? Cùng tìm hiểu với Bách hóa XANH thông qua bài viết dưới đây nào.
1Cá dưa là cá gì?
Cá dưa là loại cá có thân trơn dạng ống dài tương tự cá chình, không vảy, phấn đầu dài và nhỏ, phần thân sau dẹt về một phía. Chúng là loại cá dữ, thức ăn là các loài cá nhỏ hoặc giáp xác. Thường sinh sống tại những vùng nước sâu tầm 100m ở cửa sông và nơi nước ấm.
Thịt cá có màu trắng tinh, vị ngọt, giòn và dai, được dùng để giải độc, trừ phong thấp trong Đông Y. Ngoài ra, bong bóng cá dưa phơi khô còn được dùng để sản xuất chỉ tự tiêu trong phẫu thuật. Vì vậy, chúng đã nhanh chóng trở thành một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa.
Cá dưa - loại cá nổi tiếng của xứ Thanh
Theo chia sẻ của anh Trần Phú Cường, một ngư dân đầy kinh nghiệm tại biển Hoằng Trường, cá dưa thường được đánh bắt dựa vào điều kiện thủy triều, khi thủy triều lên cũng là thời điểm đánh bắt sản lượng cá dưa nhiều nhất.
Bên cạnh đó, nếu cá dưa được bảo quản kỹ lưỡng và vẫn còn sống, chúng sẽ có giá khoảng 180.000 VNĐ/kg, với trường hợp cá chết thì cá sẽ rơi vào khoảng 20.000 - 30.000 VNĐ/kg.
Vị ngon của cá dưa
2Gỏi cá dưa tươi ngon
Trong số những món ăn đặc sản được chế biến từ cá dưa thì có thể nói món gỏi cá dưa là nổi tiếng nhất. Nguyên liệu để chế biến đến từ những con cá dưa khỏe mạnh và còn sống. Đầu bếp sẽ làm sạch cá để loại hết nhớt, tiếp đến thì cắt bỏ phần da, ruột và đầu cá. Sau đó sẽ lóc lấy phần thịt cá và ngâm qua nước dừa khoảng 2-3 phút để thịt được săn hơn.
Cuối cùng, thịt cá dưa sẽ được thái mỏng và trộn đều với các loại gia vị như sả, ớt, riềng và thính. Khi thưởng thức món ăn này, bạn nên ăn chúng với các loại rau như lá sung, đinh lăng, lá lốt,... và không thể thiếu nước chấm chèo đặc trưng. Đây là một loại nước chấm độc đáo được làm từ thịt cá dưa, thịt ba chỉ cùng hành khô và ớt băm nhuyễn. Tất cả cùng hòa quyện tạo nên một món đặc sản đậm đà, tròn vị, đánh bật vị giác của thực khách.
Món gỏi cá dưa nức tiếng Thanh Hóa
3Các món ăn ngon từ cá dưa
Bên cạnh món gỏi cá dưa nức tiếng thì các món ăn khác đến từ cá dưa cũng sẽ làm bạn bất ngờ như cá dưa nấu canh chua, cá dưa kho dẻo, cá dưa om chuối chát, cá dưa muối chiên, cá dưa hấp lá ngải.
Cá dưa nấu canh chua
Cá dưa chiên
Cá dưa kho dẻo
Cá dua om chuối
Cá dưa hấp
Bài viết trên là những thông tin về món gỏi cá dưa thơm ngon, đậm đà nổi tiếng xứ Thanh. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Bách hóa XANH để có thêm nhiều kiến thức hay nữa nhé!
Xem nhanh
Nếu đã đi đến xứ Thanh mà chưa từng nếm thử món gỏi cá dưa nổi tiếng sẽ là một thiếu sót lớn. Đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu hè, thời điểm mà thịt cá được cho là ngon nhất. Vậy món đặc sản này có gì mà nổi tiếng đến như vậy? Cùng tìm hiểu với Bách hóa XANH thông qua bài viết dưới đây nào.
1Cá dưa là cá gì?
Cá dưa là loại cá có thân trơn dạng ống dài tương tự cá chình, không vảy, phấn đầu dài và nhỏ, phần thân sau dẹt về một phía. Chúng là loại cá dữ, thức ăn là các loài cá nhỏ hoặc giáp xác. Thường sinh sống tại những vùng nước sâu tầm 100m ở cửa sông và nơi nước ấm.
Thịt cá có màu trắng tinh, vị ngọt, giòn và dai, được dùng để giải độc, trừ phong thấp trong Đông Y. Ngoài ra, bong bóng cá dưa phơi khô còn được dùng để sản xuất chỉ tự tiêu trong phẫu thuật. Vì vậy, chúng đã nhanh chóng trở thành một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa.
Theo chia sẻ của anh Trần Phú Cường, một ngư dân đầy kinh nghiệm tại biển Hoằng Trường, cá dưa thường được đánh bắt dựa vào điều kiện thủy triều, khi thủy triều lên cũng là thời điểm đánh bắt sản lượng cá dưa nhiều nhất.
Bên cạnh đó, nếu cá dưa được bảo quản kỹ lưỡng và vẫn còn sống, chúng sẽ có giá khoảng 180.000 VNĐ/kg, với trường hợp cá chết thì cá sẽ rơi vào khoảng 20.000 - 30.000 VNĐ/kg.
2Gỏi cá dưa tươi ngon
Trong số những món ăn đặc sản được chế biến từ cá dưa thì có thể nói món gỏi cá dưa là nổi tiếng nhất. Nguyên liệu để chế biến đến từ những con cá dưa khỏe mạnh và còn sống. Đầu bếp sẽ làm sạch cá để loại hết nhớt, tiếp đến thì cắt bỏ phần da, ruột và đầu cá. Sau đó sẽ lóc lấy phần thịt cá và ngâm qua nước dừa khoảng 2-3 phút để thịt được săn hơn.
Cuối cùng, thịt cá dưa sẽ được thái mỏng và trộn đều với các loại gia vị như sả, ớt, riềng và thính. Khi thưởng thức món ăn này, bạn nên ăn chúng với các loại rau như lá sung, đinh lăng, lá lốt,... và không thể thiếu nước chấm chèo đặc trưng. Đây là một loại nước chấm độc đáo được làm từ thịt cá dưa, thịt ba chỉ cùng hành khô và ớt băm nhuyễn. Tất cả cùng hòa quyện tạo nên một món đặc sản đậm đà, tròn vị, đánh bật vị giác của thực khách.
3Các món ăn ngon từ cá dưa
Bên cạnh món gỏi cá dưa nức tiếng thì các món ăn khác đến từ cá dưa cũng sẽ làm bạn bất ngờ như cá dưa nấu canh chua, cá dưa kho dẻo, cá dưa om chuối chát, cá dưa muối chiên, cá dưa hấp lá ngải.
Bài viết trên là những thông tin về món gỏi cá dưa thơm ngon, đậm đà nổi tiếng xứ Thanh. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Bách hóa XANH để có thêm nhiều kiến thức hay nữa nhé!