Thưởng thức gói xôi cốm Hà Nội, thức quà bình dị gây thương nhớ

Nguyễn May

Well-known member
Xôi cốm không quá phổ biến nhưng lại gây thương nhớ với cả người dân Thủ đô lẫn khách vãng lai có dịp ghé thăm Hà Nội vào những ngày se lạnh.

Cốm là một thức đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội, rất nhiều món ngon độc lạ được người dân khéo léo sáng tạo để biến tấu cốm nhằm chinh phục đủ mọi khẩu vị của thực khách. Trong số đó, đơn giản và bình dị nhưng gắn với hình ảnh cổ kính, mộc mạc của đất thủ đô chính là những gói xôi cốm.

Thưởng thức gói xôi cốm Hà Nội, thức quà bình dị gây thương nhớ - Ảnh 1.
Cốm là một thức đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội.

Mỗi gói xôi cốm Hà Nội gói trọn tinh túy của đồng quê thủ đô. Đó là sự kết hợp của cốm xanh làng Vòng tỏa hương thơm lựng, cùng với những hạt nếp ngon căng mẩy, trộn thêm chút dừa nạo beo béo, hạt sen bùi bùi lại càng ngon hơn gấp bội. Tuy trông có vẻ bình dị giản đơn, thế nhưng mỗi gói xôi cốm Hà Nội lại có hương vị đủ để khiến mọi thực khách cứ mãi nhớ hoài. Cốm xanh với mùi hương thoang thoảng dễ chịu, nấu cùng xôi ngon lại càng trở nên hấp dẫn và cuốn hút.

Chẳng cần chế biến quá phức tạp hay công thức công phu, xôi cốm đơn sơ là thế nhưng mang trọn tinh túy của một thức đặc sản của Hà Nội khi thu về. Chỉ với những nguyên liệu mộc mạc như cốm, hạt sen hay đậu xanh và vài sợi dừa thái sợi, xôi cốm với hương vị dịu nhẹ, ngọt thơm của những thành phần mang đậm sắc quê hương vẫn giữ một vị trí nhất định trong lòng người yêu ẩm thực.

Những hạt cốm xanh được làm từ lúa non dậy mùi thơm đặc trưng, hòa cùng đậu xanh, hạt sen ninh nhừ bùi ngọt, và tất nhiên xôi cốm không thể trọn vẹn nếu thiếu đi chút vị béo ngậy từ những sợi dừa được đảo qua đường và mỡ.

Thưởng thức gói xôi cốm Hà Nội, thức quà bình dị gây thương nhớ - Ảnh 2.
Những hạt cốm xanh được làm từ lúa non dậy mùi thơm đặc trưng, hòa cùng đậu xanh, hạt sen ninh nhừ bùi ngọt.

Những phần xôi cốm càng tăng thêm vẻ độc đáo khi được gói trong những mẩu lá sen xanh thẳm, vừa mộc mạc vừa tô đậm nét đẹp ẩm thực Việt.

Không chỉ là một sự kết hợp hài hòa về mặt vị giác, màu sắc bắt mắt giữa xanh - vàng - trắng của các nguyên liệu trong món ăn còn kích thích cả thị giác, thôi thúc những chiếc bụng đói và cả những ai muốn thưởng thức một món ăn đậm đà bản sắc quê hương.

Không phổ biến như các loại xôi vò, xôi gấc…, xôi cốm chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên các gánh hàng rong đúng mùa cốm về, hoặc vào những khi lễ tiệc, cưới hỏi thì thực khách mới có duyên thưởng thức loại đặc sản này. Cũng vì vậy, việc cầm trên tay một gói xôi cốm, vừa thưởng thức vừa ngắm nhìn nhịp sống nơi phố phường Hà Nội càng là một trải nghiệm đáng trân quý mà nhiều người mong chờ khi thu về.
 
Bên trên