Nguyễn May
Well-known member
Cũng là cơm, nhưng món Cơm âm phủ này có gì đặc biệt mà khiến thực khách mê như điếu đổ và nổi danh là tinh hoa ẩm thực xứ Huế?
Ẩm thực Huế từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn tinh tế, thanh tao, mang đậm dấu ấn văn hóa cung đình. Nổi bật trong số đó, “Cơm âm phủ” đặc biệt thu hút du khách bởi cái tên ma mị và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món ăn này chuẩn vị. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món “Cơm âm phủ” tại nhà để có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của mảnh đất cố đô.
Ảnh: Khám phá Huế
Có nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của món ăn này. Một số người cho rằng món ăn này được bắt nguồn từ cung đình Huế, do một vị vua muốn thưởng thức món ăn dân dã trong một lần vi hành vi phục. Cũng có người cho rằng món ăn này do người dân Huế sáng tạo ra, lấy cảm hứng từ những mâm cỗ cúng gia tiên.
Thực chất, “cơm âm phủ” không phải kiểu cầu kỳ như nhiều món Huế khác mà là vẻ dân dã, pha chút bình dị. Tuy nhiên, món ăn này khác lạ ở chỗ thành phần là cơm trắng và ăn cùng tới 8 - 7 món ăn kèm như thịt nạc dăm, chả lụa, trứng chiên, nem chua, dưa leo và rau củ,…
Sở dĩ thực khách yêu mến món ăn này cũng bởi được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm. Nếu thích ăn gì thì bạn cứ bỏ vào thôi, xúc xích, lạp xưởng, thịt bò, rau luộc các loại. Điều quan trọng nhất làm nên “sự ngon” của món ăn này đó chính là cơm. Cơm phải dẻo, phải thơm thì món cơm âm phủ mới được tròn vị.
"Cơm âm phủ” có hình thức khá giống với cơm trộn - Ảnh: Nhật Anh
Ở bước sơ chế nguyên liệu, bạn rửa sạch rau củ, bào vỏ sạch sẽ. Cà rốt và dưa leo cắt thành sợi vừa ăn, độ dài vừa phải. Những món không cần chế biến như xúc xích, chả lụa cũng chỉ cần cắt sợi đơn giản là được.
Tiếp đến là trứng chiên. Bạn sử dụng trứng vịt, ngon nhất là trứng vịt đồng để có vị béo. Chiên lên đến khi trứng chín đều thì cũng cắt thành sợi vừa ăn như những nguyên liệu khác. Lưu ý nhỏ là bạn nên nêm trứng vị nhạt thôi, vì sau đó sẽ ăn kèm nước chấm đủ vị rồi.
Điểm làm nên sự đặc biệt cho món ăn này chính là chà bông tôm. Tôm đem đi hấp chín, lột vỏ và lấy phần thịt tôm đi giã nhỏ để làm tơi thịt. Sau đó rang đều cho đến khi khô lại là đã có ngay phần chà bông tôm thơm ngon rồi.
Món ăn tôn vinh sự sáng tạo và tinh tế của người dân Huế trong việc chế biến ẩm thực - Ảnh: Khám phá Huế
Cuối cùng là công đoạn xếp cơm ra đĩa. Cơm âm phủ được trình bày một cách đẹp mắt với các nguyên liệu được xếp gọn gàng như bức tranh ẩm thực đầy màu sắc. Cơm trắng dẻo thơm, thịt nạc dăm đậm đà, trứng chiên vàng ươm, nem chua chua cay, tôm khô bùi bùi, tất cả hòa quyện cùng vị chua ngọt của nước mắm, tạo nên bản giao hưởng hương vị hoàn hảo.
Nhớ là món cơm âm phủ Huế có nhiều thành phần và công đoạn chuẩn bị, nên cần dành thời gian và kiên nhẫn. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ đáng đồng tiền bát gạo vì hương vị độc đáo và sự tinh tế trong việc kết hợp các thành phần. Chúc bạn có một bữa ăn thật thú vị.
Ẩm thực Huế từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn tinh tế, thanh tao, mang đậm dấu ấn văn hóa cung đình. Nổi bật trong số đó, “Cơm âm phủ” đặc biệt thu hút du khách bởi cái tên ma mị và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món ăn này chuẩn vị. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món “Cơm âm phủ” tại nhà để có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của mảnh đất cố đô.
Ảnh: Khám phá Huế
Có nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của món ăn này. Một số người cho rằng món ăn này được bắt nguồn từ cung đình Huế, do một vị vua muốn thưởng thức món ăn dân dã trong một lần vi hành vi phục. Cũng có người cho rằng món ăn này do người dân Huế sáng tạo ra, lấy cảm hứng từ những mâm cỗ cúng gia tiên.
Thực chất, “cơm âm phủ” không phải kiểu cầu kỳ như nhiều món Huế khác mà là vẻ dân dã, pha chút bình dị. Tuy nhiên, món ăn này khác lạ ở chỗ thành phần là cơm trắng và ăn cùng tới 8 - 7 món ăn kèm như thịt nạc dăm, chả lụa, trứng chiên, nem chua, dưa leo và rau củ,…
Sở dĩ thực khách yêu mến món ăn này cũng bởi được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm. Nếu thích ăn gì thì bạn cứ bỏ vào thôi, xúc xích, lạp xưởng, thịt bò, rau luộc các loại. Điều quan trọng nhất làm nên “sự ngon” của món ăn này đó chính là cơm. Cơm phải dẻo, phải thơm thì món cơm âm phủ mới được tròn vị.
"Cơm âm phủ” có hình thức khá giống với cơm trộn - Ảnh: Nhật Anh
Ở bước sơ chế nguyên liệu, bạn rửa sạch rau củ, bào vỏ sạch sẽ. Cà rốt và dưa leo cắt thành sợi vừa ăn, độ dài vừa phải. Những món không cần chế biến như xúc xích, chả lụa cũng chỉ cần cắt sợi đơn giản là được.
Tiếp đến là trứng chiên. Bạn sử dụng trứng vịt, ngon nhất là trứng vịt đồng để có vị béo. Chiên lên đến khi trứng chín đều thì cũng cắt thành sợi vừa ăn như những nguyên liệu khác. Lưu ý nhỏ là bạn nên nêm trứng vị nhạt thôi, vì sau đó sẽ ăn kèm nước chấm đủ vị rồi.
Điểm làm nên sự đặc biệt cho món ăn này chính là chà bông tôm. Tôm đem đi hấp chín, lột vỏ và lấy phần thịt tôm đi giã nhỏ để làm tơi thịt. Sau đó rang đều cho đến khi khô lại là đã có ngay phần chà bông tôm thơm ngon rồi.
Món ăn tôn vinh sự sáng tạo và tinh tế của người dân Huế trong việc chế biến ẩm thực - Ảnh: Khám phá Huế
Cuối cùng là công đoạn xếp cơm ra đĩa. Cơm âm phủ được trình bày một cách đẹp mắt với các nguyên liệu được xếp gọn gàng như bức tranh ẩm thực đầy màu sắc. Cơm trắng dẻo thơm, thịt nạc dăm đậm đà, trứng chiên vàng ươm, nem chua chua cay, tôm khô bùi bùi, tất cả hòa quyện cùng vị chua ngọt của nước mắm, tạo nên bản giao hưởng hương vị hoàn hảo.
Nhớ là món cơm âm phủ Huế có nhiều thành phần và công đoạn chuẩn bị, nên cần dành thời gian và kiên nhẫn. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ đáng đồng tiền bát gạo vì hương vị độc đáo và sự tinh tế trong việc kết hợp các thành phần. Chúc bạn có một bữa ăn thật thú vị.