Time-lapse là gì? Những điều bạn cần biết về kỹ thuật time-lapse

Phuong Nam

Well-known member
1. Định nghĩa time-lapse
Time-lapse là một kỹ thuật quay phim trong đó nhiếp ảnh gia sẽ chụp một loạt ảnh tĩnh của cùng một khung hình đều đặn trong một khoảng thời gian. Sau đó phát nhanh qua toàn bộ chuỗi. Ví dụ: từng bức ảnh chụp một bông hoa lớn lên theo thời gian sẽ trở thành video cho thấy cách nó nở rộ từng ngày.

Mục đích của nhiếp ảnh time-lapse là tạo ra ảo giác về chuyển động tốc độ cao. Điều khiển thời gian để làm cho đối tượng có vẻ như đang chuyển động nhanh chóng. Nhiếp ảnh time-lapse được sử dụng phổ biến nhất để chụp các quá trình chậm mà thông thường sẽ không thể nhìn thấy rõ nếu chỉ được quan sát bằng mắt người. Ví dụ: bình minh và hoàng hôn, chuyển động của các ngôi sao trong đêm hoặc sự lớn lên của cây.

Time-lapse là gì? Những điều bạn cần biết về kỹ thuật time-lapsechuyển động trong ảnh time-lapse

Tuy nhiên, time-lapse cũng có thể được sử dụng để ghi lại các chuyển động nhanh và làm cho chúng có vẻ nhanh hơn. Ví dụ: thác nước, vỉa hè thành phố đông đúc hoặc đường cao tốc đông đúc.

2. Thiết bị cần có để chụp time-lapse
Để có được những thước phim time-lapse hoàn hảo sẽ cần một số thiết bị đặc biệt.

 • Máy ảnh: Về mặt kỹ thuật, bất kỳ máy ảnh ngắm chụp nào hoặc kể cả điện thoại thông minh, đều có thể được sử dụng để chụp ảnh time-lapse. Nhưng dòngdễ sử dụng nhất là DSLR hoặc máy ảnh mirrorless. Một số loại thậm chí còn có máy đo khoảng thời gian trong máy ảnh.
 • Tripod/Giá ba chân: Chân máy là điều cần thiết để chụp ảnh time-lapse. Bởi máy ảnh cần giữ yên một cách hoàn hảo để nhấn mạnh chuyển động ổn định của đối tượng. Điều đó sẽ tránh khả năng out nét của ảnh.
 • Máy đo khoảng cách: Máy đo khoảng cách là một thiết bị bên ngoài (hoặc là phần mềm mà bạn có thể tải xuống máy ảnh của mình). Cho phép máy ảnh chụp ảnh trong những khoảng thời gian cụ thể. Giúp bạn không phải đứng cạnh máy ảnh và nhấn nút chụp theo cách thủ công sau mỗi vài giây.
Time-lapse là gì? Những điều bạn cần biết về kỹ thuật time-lapsenhững thiết bị quan trọng khi chụp time-lapse

 • Bộ lọc mật độ trung tính (ND filters): ND giống như kính râm cho máy ảnh. Chúng giảm lượng ánh sáng đi qua ống kính mà không làm thay đổi nhiệt độ màu. Mặc dù không bắt buộc nghiêm ngặt đối với chụp ảnh time-lapse, nhưng bộ lọc ND cho phép bạn linh hoạt hơn với tốc độ cửa trập. Vì vậy bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn mà vẫn có cùng lượng ánh sáng.
 • Thẻ nhớ dung lượng cao: Chụp ảnh time-lapse liên quan đến việc chụp lại nhiều hình ảnh chất lượng cao. Và điều đó đòi hỏi nhiều không gian. Để có kết quả tốt nhất, hãy chụp ở định dạng RAW, chụp ảnh ở độ phân giải cao nhất với kích thước hình ảnh thực tế. Đối với những kích thước tệp RAW rất lớn, bạn chắc chắn phải mang theo nhiều thẻ nhớ dung lượng cao.
3. Cài đặt máy ảnh tốt nhất để chụp time-lapse
Khi làm video time-lapse, bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất ở cài đặt thủ công. Tức là tự điều chỉnh cài đặt máy ảnh của mình. Nếu bạn làm video time-lapse với cài đặt tự động, máy ảnh sẽ tự hiệu chỉnh để thay đổi mức độ ánh sáng. Dẫn tới việc không thể điều chỉnh từng cảnh một cách nhất quán. Hoặc thậm chí có thể bù trừ quá mức cho những thay đổi ánh sáng, dẫn đến hiện tượng "nhấp nháy" nặng (khi một số hình ảnh sáng hơn hoặc tối hơn nhiều so với những hình ảnh khác, khiến video của bạn có hiệu ứng "nhấp nháy").

Chụp thủ công thường có vẻ đáng sợ, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu cài đặt máy ảnh. Nhưng bước này rất quan trọng để có được ánh sáng phù hợp và độ mờ chuyển động mượt mà nhất cho hiệu ứng thời gian trôi đi. Dưới đây là những điều bạn cần ghi nhớ:

 • Khẩu độ: Chọn một khẩu độ sẽ giữ cho đối tượng của bạn được lấy nét và cung cấp đủ ánh sáng. Thử nghiệm với khẩu độ của bạn để đạt được độ sâu trường ảnh phù hợp cho đối tượng của bạn.
 • Tốc độ màn trập: Việc chọn tốc độ cửa trập tốt nhất tùy thuộc vào hình ảnh bạn muốn đạt được. Nếu bạn muốn mỗi bức ảnh trông sắc nét và chụp rõ ràng các đối tượng chuyển động, khẩu độ nhanh (1/100 hoặc nhanh hơn) sẽ đạt được điều đó. Nhưng nếu bạn đang chụp ở một khu vực đông đúc với nhiều đối tượng chuyển động nhanh (ví dụ: một con đường hoặc một đám đông), video có thể trông giật cục. Vì các đối tượng sẽ được quay vài giây một lần ở một vị trí khác nhau. Nếu bạn muốn video trông mượt mà hơn, hãy thử nghiệm với khẩu độ chậm hơn (1/50 hoặc chậm hơn). Điều này sẽ chụp các đối tượng chuyển động và thêm hiệu ứng nhòe chuyển động vào đường đi của họ. Tốc độ màn trập tiêu chuẩn tốt để chụp time-lapse là gấp đôi tốc độ khung hình của bạn (ví dụ: nếu bạn đang chụp ở tốc độ 25 FPS, tốc độ cửa trập của bạn phải là 1/50).
Time-lapse là gì? Những điều bạn cần biết về kỹ thuật time-lapsecài đặt cho máy ảnh trước khi chụp time-lapse

 • ISO: Cài đặt ISO tốt nhất sẽ phụ thuộc vào ánh sáng của bạn. Đối với chụp ảnh time-lapse, ISO thấp là tốt nhất vì nó sẽ giảm nhiễu ảnh và hạt. Nhưng ISO thấp yêu cầu cài đặt ánh sáng cao hơn. Nếu bạn muốn quay thời gian trôi đi trong cài đặt ánh sáng yếu, bạn sẽ cần ISO cao hơn. Để làm cho máy ảnh của bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng, nhưng video của bạn sẽ xuất hiện nhiều hạt hơn.
 • Tiêu điểm: Đặt máy ảnh và ống kính của bạn thành lấy nét thủ công, trái ngược với lấy nét tự động. Điều này sẽ duy trì tiêu điểm nhất quán cho mỗi cảnh quay. Nếu máy ảnh của bạn đang ở chế độ lấy nét tự động, nó sẽ cố gắng lấy nét lại đối tượng mới giữa mỗi lần chụp. Điều này có thể gặp vấn đề trong thời gian trôi đi nhanh như đám đông hoặc đường phố đông đúc.
 • Khoảng thời gian trôi đi (tốc độ): Hãy coi khoảng thời gian trôi đi là số khung hình trên giây (FPS) trong cảnh time-lapse của bạn. Khi lập kế hoạch tua nhanh, bạn cần xem xét tốc độ của đối tượng để chọn khoảng thời gian trôi đi một cách chính xác. Chuyển động nhanh yêu cầu khoảng thời gian ngắn hơn, từ một đến ba giây. Nếu quá nhiều khoảng trống giữa mỗi hình ảnh và các đối tượng nhanh trong một cảnh sẽ bị bỏ qua. Tuy nhiên, có thể chụp chuyển động chậm hơn với khoảng thời gian dài hơn (lên đến 30 giây) mà không bị giật.
4. Chuẩn bị gì khi chụp ảnh time-lapse
 • Tìm kiếm vị trí: Chụp ảnh time-lapse là một quá trình lâu dài. Vì vậy bạn nên tìm một vị trí tốt trước khi bắt đầu chụp. Cân nhắc các yếu tố về khung hình muốn lấy, lượng ánh sáng nhận được và những rủi ro bất ngờ.
 • Bảo quản thiết bị: Bạn không chỉ nên bảo quản thiết bị chụp ảnh của mình. Bạn nên nhớ mình sẽ làm việc trong môi trường nào — nếu trời nắng và nóng, hãy mang theo mũ và kem chống nắng. Nếu trời lạnh, hãy mang theo áo khoác và găng tay. Dù bạn đi đâu, hãy mang theo nước và đồ ăn nhẹ.
 • Thiết lập thiết bị: Đảm bảo rằng máy ảnh và chân máy của bạn được đặt trên nền đất chắc chắn. Nếu không, các khung hình sẽ hơi khác nhau và cảnh time-lapse của bạn sẽ giống bị chao đảo.
 
Bên trên