Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Những món ăn bốc khói nghi ngút trên bàn ăn ngày đông lạnh luôn có sức hấp dẫn đối với tất cả chúng ta.
1. Đậu hũ Tứ Xuyên
Chuẩn bị: 2-3 bìa đậu, 100g thịt lợn băm, 2 muỗng canh tương, tỏi băm, gừng băm, hành lá cắt nhỏ, ớt bột, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, đường, bột ngô, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ, ngâm trong nước muối loãng.
Bước 2: Làm nóng chảo dầu, cho thịt băm vào xào đến khi đổi màu, thêm chút rượu nấu ăn để khử mùi tanh và làm thịt thêm phần dậy vị. Cho thịt ra đĩa để dùng sau.
Bước 3: Cho 1 ít dầu nền vào chảo, cho gừng băm, tỏi băm và tương vào đảo đến khi có mùi thơm thì thêm ớt bột vào.
Bước 4: Trút 1 lượng nước thích hợp vào chảo, cho đậu phụ vào đun sôi, thêm chút nước tương, muối và đường nêm sao cho vừa ăn.
Bước 5: Sau khi đậu chín, thêm thịt đã xào qua vào đảo nhẹ nhàng và đun liu riu cho ngấm gia vị.
Bước 6: Cuối cùng, cho bột ngô vào để làm đặc phần sốt.
Bước 7: Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm hành lá để trang trí và thưởng thức.
2. Thịt heo xào sợi
Chuẩn bị: 200g thịt thăn lợn, 1 củ cà rốt, 1 quả ớt xanh, hành, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, đường, muối, bột ngô, lòng trắng trứng, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thái thịt thăn thành từng sợi mỏng, thêm một ít rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, bột ngô, lòng trắng trứng, khuấy đều và ướp trong 15 phút.
Bước 2: Cà rốt và ớt xanh thái thành sợi mỏng, hành, gừng và tỏi băm nhỏ rồi để sang một bên.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, sau khi dầu ấm thì cho thịt heo đã ướp vào xào nhanh tay.
Bước 4: Cho một ít dầu vào nồi, cho hành tây, gừng, tỏi vào xào thơm rồi cho cà rốt thái sợi, ớt xanh vào xào chín mềm.
Bước 5: Nêm gia vị: thêm chút nước tương nhạt, đường, muối cho vừa ăn rồi trút thịt heo xé đã sơ chế trước đó vào nồi xào đều.
Bước 6: Cho một lượng nước thích hợp và,, sau khi đun sôi thì cho nước bột ngô vào để làm đặc phần sốt.
Bước 7. Cho thịt ra đĩa, trang trí với hành lá xắt nhỏ và thưởng thức.
3. Gà xào ngũ sắc
Chuẩn bị: 300g ức gà, lạc, 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, hành, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, đường, muối, bột ngô, lòng trắng trứng, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thái ức gà thành những khối vuông nhỏ, thêm rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, bột ngô, lòng trắng trứng vào trộn đều và ướp trong 15 phút.
Bước 2: Rửa sạch và thái hạt lựu ớt chuông xanh và đỏ, băm nhỏ hành tây, gừng và tỏi rồi để riêng.
Bước 3: Chần lạc và rang đến khi chín.
Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo, cho gà đã ướp vào xào nhanh tay cho đến khi đổi màu thì vớt ra để riêng.
Bước 5: Cho một ít dầu vào nồi, cho hành tây, gừng, tỏi vào xào thơm rồi cho ớt xanh, ớt đỏ thái hạt lựu vào xào cho mềm.
Bước 6: Nêm gia vị: thêm chút nước tương nhạt, đường, muối cho vừa ăn rồi trút gà thái hạt lựu đã xào trước đó vào nồi xào đều.
Bước 7: Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, sau khi sôi thì cho bột ngô vào để làm đặc nước sốt rồi cho ra đĩa, rắc lạc rang vào rồi thưởng thức.
4. Bò kho khoai tây
Chuẩn bị: 500g thịt bò, 2-3 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, gừng, hành lá, tỏi, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, đường, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái thành từng miếng, chần qua nước sôi.
Bước 2: Gọt vỏ và cắt khoai tây thành khối vuông, làm tương tự với cà rốt và hành tây.
Bước 3: Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi, đun nóng, cho hành, gừng, tỏi vào xào thơm rồi cho thịt bò vào xào đến khi đổi màu.
Bước 4: Thêm lượng rượu nấu ăn và nước tương nhạt vừa phải vào để tăng hương vị, xào đều.
Bước 5. Thêm nước, muối và đường, đun sôi trên lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ đun trong 40 phút cho đến khi thịt bò mềm.
Bước 6: Thêm khoai tây, cà rốt và hành tây cắt khối vào rồi tiếp tục nấu trong 20 phút cho đến khi rau chín và phần nước sốt hơi đặc.
5. Thịt kho dưa chua
Chuẩn bị: 500g thịt ba chỉ, dưa chua, gừng, hành lá cắt nhỏ, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, đường, muối, nước cốt gà, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng lớn, trụng qua nước sôi, rồi để riêng.
Bước 2: Cho các lát thịt đã chần vào tô, thêm chút rượu nấu ăn, nước tương nhạt, đường, muối và nước cốt gà vào trộn đều rồi ướp một lúc.
Bước 3. Dưa chua rửa sạch lại với nước, vắt kiệt nước rồi để riêng.
Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo, cho lượng đường thích hợp vào đảo trên lửa nhỏ cho đến khi chuyển sang màu caramel.
Bước 5. Xếp các lát thịt đã ướp vào chảo, thêm chút rượu nấu ăn, đậy nắp lại đun nhỏ lửa một lúc.
Bước 6: Lật mặt thịt, cho một ít nước tương nhạt và nước vào, sau đó xếp dưa chua lên các lát thịt, đậy nắp lại và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín
Bước 7. Lấy thịt ra khỏi nồi, rắc hành lá cắt nhỏ để trang trí và thưởng thức.
1. Đậu hũ Tứ Xuyên
Chuẩn bị: 2-3 bìa đậu, 100g thịt lợn băm, 2 muỗng canh tương, tỏi băm, gừng băm, hành lá cắt nhỏ, ớt bột, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, đường, bột ngô, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ, ngâm trong nước muối loãng.
Bước 2: Làm nóng chảo dầu, cho thịt băm vào xào đến khi đổi màu, thêm chút rượu nấu ăn để khử mùi tanh và làm thịt thêm phần dậy vị. Cho thịt ra đĩa để dùng sau.
Bước 3: Cho 1 ít dầu nền vào chảo, cho gừng băm, tỏi băm và tương vào đảo đến khi có mùi thơm thì thêm ớt bột vào.
Bước 4: Trút 1 lượng nước thích hợp vào chảo, cho đậu phụ vào đun sôi, thêm chút nước tương, muối và đường nêm sao cho vừa ăn.
Bước 5: Sau khi đậu chín, thêm thịt đã xào qua vào đảo nhẹ nhàng và đun liu riu cho ngấm gia vị.
Bước 6: Cuối cùng, cho bột ngô vào để làm đặc phần sốt.
Bước 7: Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm hành lá để trang trí và thưởng thức.
2. Thịt heo xào sợi
Chuẩn bị: 200g thịt thăn lợn, 1 củ cà rốt, 1 quả ớt xanh, hành, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, đường, muối, bột ngô, lòng trắng trứng, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thái thịt thăn thành từng sợi mỏng, thêm một ít rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, bột ngô, lòng trắng trứng, khuấy đều và ướp trong 15 phút.
Bước 2: Cà rốt và ớt xanh thái thành sợi mỏng, hành, gừng và tỏi băm nhỏ rồi để sang một bên.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, sau khi dầu ấm thì cho thịt heo đã ướp vào xào nhanh tay.
Bước 4: Cho một ít dầu vào nồi, cho hành tây, gừng, tỏi vào xào thơm rồi cho cà rốt thái sợi, ớt xanh vào xào chín mềm.
Bước 5: Nêm gia vị: thêm chút nước tương nhạt, đường, muối cho vừa ăn rồi trút thịt heo xé đã sơ chế trước đó vào nồi xào đều.
Bước 6: Cho một lượng nước thích hợp và,, sau khi đun sôi thì cho nước bột ngô vào để làm đặc phần sốt.
Bước 7. Cho thịt ra đĩa, trang trí với hành lá xắt nhỏ và thưởng thức.
3. Gà xào ngũ sắc
Chuẩn bị: 300g ức gà, lạc, 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, hành, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, đường, muối, bột ngô, lòng trắng trứng, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thái ức gà thành những khối vuông nhỏ, thêm rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, bột ngô, lòng trắng trứng vào trộn đều và ướp trong 15 phút.
Bước 2: Rửa sạch và thái hạt lựu ớt chuông xanh và đỏ, băm nhỏ hành tây, gừng và tỏi rồi để riêng.
Bước 3: Chần lạc và rang đến khi chín.
Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo, cho gà đã ướp vào xào nhanh tay cho đến khi đổi màu thì vớt ra để riêng.
Bước 5: Cho một ít dầu vào nồi, cho hành tây, gừng, tỏi vào xào thơm rồi cho ớt xanh, ớt đỏ thái hạt lựu vào xào cho mềm.
Bước 6: Nêm gia vị: thêm chút nước tương nhạt, đường, muối cho vừa ăn rồi trút gà thái hạt lựu đã xào trước đó vào nồi xào đều.
Bước 7: Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, sau khi sôi thì cho bột ngô vào để làm đặc nước sốt rồi cho ra đĩa, rắc lạc rang vào rồi thưởng thức.
4. Bò kho khoai tây
Chuẩn bị: 500g thịt bò, 2-3 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, gừng, hành lá, tỏi, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, đường, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái thành từng miếng, chần qua nước sôi.
Bước 2: Gọt vỏ và cắt khoai tây thành khối vuông, làm tương tự với cà rốt và hành tây.
Bước 3: Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi, đun nóng, cho hành, gừng, tỏi vào xào thơm rồi cho thịt bò vào xào đến khi đổi màu.
Bước 4: Thêm lượng rượu nấu ăn và nước tương nhạt vừa phải vào để tăng hương vị, xào đều.
Bước 5. Thêm nước, muối và đường, đun sôi trên lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ đun trong 40 phút cho đến khi thịt bò mềm.
Bước 6: Thêm khoai tây, cà rốt và hành tây cắt khối vào rồi tiếp tục nấu trong 20 phút cho đến khi rau chín và phần nước sốt hơi đặc.
5. Thịt kho dưa chua
Chuẩn bị: 500g thịt ba chỉ, dưa chua, gừng, hành lá cắt nhỏ, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, đường, muối, nước cốt gà, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng lớn, trụng qua nước sôi, rồi để riêng.
Bước 2: Cho các lát thịt đã chần vào tô, thêm chút rượu nấu ăn, nước tương nhạt, đường, muối và nước cốt gà vào trộn đều rồi ướp một lúc.
Bước 3. Dưa chua rửa sạch lại với nước, vắt kiệt nước rồi để riêng.
Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo, cho lượng đường thích hợp vào đảo trên lửa nhỏ cho đến khi chuyển sang màu caramel.
Bước 5. Xếp các lát thịt đã ướp vào chảo, thêm chút rượu nấu ăn, đậy nắp lại đun nhỏ lửa một lúc.
Bước 6: Lật mặt thịt, cho một ít nước tương nhạt và nước vào, sau đó xếp dưa chua lên các lát thịt, đậy nắp lại và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín
Bước 7. Lấy thịt ra khỏi nồi, rắc hành lá cắt nhỏ để trang trí và thưởng thức.