Top những thực phẩm cực thân quen nhưng cứ ăn là ho lụ xụ, đờm dai dẳng

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Well-known member
Thực phẩm tưởng dinh dưỡng nhưng với người bệnh hô hấp lại như “khắc tinh”, khiến ho đờm ngày một nhiều hơn, tổn thương niêm mạc đường thở. Đọc để tránh ngay.
Thông thường các cơn ho khan, ho có đờm,... sẽ gây ngứa họng, sưng viêm họng lâu ngày không dứt, làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Ngoài điều trị tích cực cả triệu chứng và nguyên nhân, người bệnh cũng cần chú ý chế độ dinh dưỡng của mình, tránh làm trầm trọng hơn những cơn ho đờm.

Đồ ăn cay nóng

Người bệnh viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn hay phổi tắc nghẽn mạn tính COPD không nên ăn đồ cay nóng. Do vốn dĩ niêm mạc họng đã bị tổn thương, có dấu hiệu viêm: sưng, đau rát và đỏ. Khi ấy nếu bệnh nhân ăn các món ăn cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, gừng,... sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và kích thích cổ họng gây triệu chứng ho, sặc vô cùng nguy hiểm.

Hạt hướng dương

Top những thực phẩm cực thân quen nhưng cứ ăn là ho lụ xụ, đờm dai dẳng - 1

Hạt hướng dương thường hay xuất hiện ở đình đám hoặc những ngày lễ Tết của người Việt Nam trong một số năm trở lại đây. Trong cấu tạo của hạt hướng dương thường có ba lớp đó là lớp vỏ cứng, lớp vỏ lụa (màng) – lớp vỏ gây kích thích niêm mạc họng và lớp hạt. Khi ăn đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ ngoài mà vẫn sử dụng cả lớp vỏ lụa, đó là nguyên nhân tại sao sau khi ăn hướng dương thường gây ra hiện tượng ho đờm, ho khan, khản tiếng.

Các loại rau củ quả có nhiều chất nhầy

Vốn dĩ khi ho có đờm người bệnh đã rất khó chịu với dịch đờm tiết ra, do đó cần tránh cho bệnh nhân ăn các loại rau như rau mồng tơi, khoai sọ, rau đay, củ từ,... vì chúng sẽ gia tăng dịch nhờn kích thích cổ họng, gây ho.

Top những thực phẩm cực thân quen nhưng cứ ăn là ho lụ xụ, đờm dai dẳng - 2

Các món nước sốt đặc

Nước sốt pha bột năng, bột đao, lòng đỏ trứng cũng không phù hợp với người bị ho, đờm, khò khè do thức ăn đặc sẽ gây khó nuốt, khiến việc ho trầm trọng hơn. Da gà và các thức ăn có tính chất dễ bị dị ứng như tôm, cua cũng là những món không khuyến khích dành cho người bị ho, hen suyễn, dễ gây tái phát cơn hen cấp.

Ngoài dinh dưỡng, người bệnh cần điều trị bệnh toàn diện

Dinh dưỡng đóng một vai trò cực quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh xong người bệnh đờm, ho, khó thở dai dẳng ngoài dinh dưỡng cũng cần tích cực điều trị cả triệu chứng và căn nguyên của bệnh, hạn chế tái phát bệnh.

Nguyên nhân của đờm, ho, khó thở dai dẳng là quá trình viêm và mất cân bằng oxy hóa. Xu hướng điều trị hiện nay được nhiều bệnh nhân áp dụng cho những hiệu quả vượt bậc là Đông Tây y kết hợp:

- Dùng Tây y là thuốc cắt cơn để điều trị triệu chứng

- Dùng Đông y là các giải pháp thảo dược để điều trị căn nguyên, hạn chế tái phát đợt cấp và biến chứng của bệnh.
 
Bên trên