KIEUMY
Bùi Kiều My
1Mít hông có gì đặc biệt?
Ở Quảng Nam, mít không chỉ được ăn chín mà còn được tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Một số món ngon không thể bỏ qua như mít non luộc xắt phay chấm mắm ruốc, mắm nêm hay gỏi mít. Hay món mít già xắt phơi khô rồi trộn cơm, nghe đến thôi đã ưng cái bụng.
Đặc biệt, khi đặt chân đến Tam Kỳ, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món mít hông thơm ngon và đặc biệt, một món quà vặt truyền thống đầy tự hào cho cả người dân Tam Kỳ. Tuy chỉ là một món ăn dân dã nhưng lại mang đến một hương vị đặc trưng, hấp dẫn và khó quên. Hương vị độc đáo của món ăn này sẽ khiến bạn xao xuyến, nó đã trở thành một biểu tượng văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất này.
Mít hông có gì đặc biệt?
2Cách làm mít hông ngon
Nếu bạn đang tò mò cách làm ra món mít hông ngon, độc đáo như thế này thì Bách hóa XANH sẽ tiết lộ ngay sau đây:
Bước 1 Chọn mít
Lựa chọn những quả mít mật gần chín, không nên chọn quả quá chín, chín già (khi hấp lên sẽ dễ bở, không ngon). Sau đó, tách mít ra từng múi.
Bước 2 Tiến hành chế biến nhân trong múi mít.
Nhân phía trong không cần làm quá cầu kỳ. Lấy nguyên liệu chính từ hạt mít đem đi luộc rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong, trộn thêm đậu đỏ đã luộc chín, cà nhuyễn rồi thêm gia vị “bí truyền”.
Lưu ý: Mỗi một tiệm sẽ có một công thức làm nhân mít khác nhau, đó là bí kíp riêng của từng quán để giữ chân khách hàng.
Bước 3 Hấp mít
Mít sau khi đã thêm nhân thì tiến hành cho lên xửng hấp. Hấp cách thủy trong khoảng 20-30 phút tùy vào số lượng mít bạn bỏ vào.
Lưu ý: Không cho nhân quá đầy vì sẽ bị tràn ra ngoài lúc hấp.
Bước 4 Thành phẩm
Không mất quá nhiều thời gian để bạn có ngay một món mít hông vàng ươm, thơm nức mũi.
Mít hông sẽ ngon hơn khi ăn cùng với dừa nạo và đậu phộng giã nhuyễn. Vị ngọt thanh của mít kết hợp cùng với vị bùi bùi của nhân, của dừa và đậu phộng. Món ngon dân dã này đã gây nhớ thương với bao thế hệ người dân Tam Kỳ và cả khách thập phương.
Ở Quảng Nam, mít không chỉ được ăn chín mà còn được tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Một số món ngon không thể bỏ qua như mít non luộc xắt phay chấm mắm ruốc, mắm nêm hay gỏi mít. Hay món mít già xắt phơi khô rồi trộn cơm, nghe đến thôi đã ưng cái bụng.
Đặc biệt, khi đặt chân đến Tam Kỳ, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món mít hông thơm ngon và đặc biệt, một món quà vặt truyền thống đầy tự hào cho cả người dân Tam Kỳ. Tuy chỉ là một món ăn dân dã nhưng lại mang đến một hương vị đặc trưng, hấp dẫn và khó quên. Hương vị độc đáo của món ăn này sẽ khiến bạn xao xuyến, nó đã trở thành một biểu tượng văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất này.
2Cách làm mít hông ngon
Nếu bạn đang tò mò cách làm ra món mít hông ngon, độc đáo như thế này thì Bách hóa XANH sẽ tiết lộ ngay sau đây:
Bước 1 Chọn mít
Lựa chọn những quả mít mật gần chín, không nên chọn quả quá chín, chín già (khi hấp lên sẽ dễ bở, không ngon). Sau đó, tách mít ra từng múi.
Bước 2 Tiến hành chế biến nhân trong múi mít.
Nhân phía trong không cần làm quá cầu kỳ. Lấy nguyên liệu chính từ hạt mít đem đi luộc rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong, trộn thêm đậu đỏ đã luộc chín, cà nhuyễn rồi thêm gia vị “bí truyền”.
Lưu ý: Mỗi một tiệm sẽ có một công thức làm nhân mít khác nhau, đó là bí kíp riêng của từng quán để giữ chân khách hàng.
Bước 3 Hấp mít
Mít sau khi đã thêm nhân thì tiến hành cho lên xửng hấp. Hấp cách thủy trong khoảng 20-30 phút tùy vào số lượng mít bạn bỏ vào.
Lưu ý: Không cho nhân quá đầy vì sẽ bị tràn ra ngoài lúc hấp.
Bước 4 Thành phẩm
Không mất quá nhiều thời gian để bạn có ngay một món mít hông vàng ươm, thơm nức mũi.
Mít hông sẽ ngon hơn khi ăn cùng với dừa nạo và đậu phộng giã nhuyễn. Vị ngọt thanh của mít kết hợp cùng với vị bùi bùi của nhân, của dừa và đậu phộng. Món ngon dân dã này đã gây nhớ thương với bao thế hệ người dân Tam Kỳ và cả khách thập phương.