Tráng miệng với món rau câu tàu hủ mới lạ, mềm mịn miễn chê

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member

Chuẩn bị
10 phútChế biến
60 phútDành cho
3 - 4 người
Món tráng miệng sở hữu sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị tạo nên hương vị độc đáo, mới lạ cùng hình thức bắt mắt chính là cách để miêu tả món rau câu tàu hủ. Hãy tìm hiểu công thức chế biến món ăn này nhé!
1Nguyên liệu làm món rau câu tàu hủ
  • 3,75g bột rau câu dẻo
  • 1,6g bột rau câu giòn
  • 500ml sữa đậu nành không đường
  • 400ml sữa tươi nguyên kem
  • 100ml kem tươi
  • 10g gừng
  • 400ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Đường, đường thốt nốt, muối, tinh bột bắp
  • Dụng cụ: 10 ly 200ml, nồi chống dính
Nguyên liệu làm món rau câu tàu hủ
Mẹo hay: Gừng tươi ngon là những củ có mùi ấm nồng đặc trưng ngay khi vừa cạo nhẹ lớp vỏ sần sùi cùng kích thước nhỏ vừa phải. Ngoài ra, cần tránh mua gừng đã mọc mầm.
2Cách làm món rau câu tàu hủ
Bước 1 Nấu rau câu tàu hủ
Trộn đều 2,5g bột rau câu dẻo, 1g bột rau câu giòn và 85g đường. Chuẩn bị nồi chống dính và cho vào 500ml sữa đậu nành, 400ml sữa tươi nguyên kem. Đun sôi hỗn hợp ở lửa vừa. Khi thấy hơi nước bắt đầu bốc lên nhiều, ta thêm bột đã trộn vào nồi, thấy sữa sôi thì hạ lửa nhỏ rồi tiếp tục thêm 100ml kem tươi.
Điều chỉnh lửa lớn hơn và đun thêm một lúc rồi tắt bếp. Cho khoảng 100ml rau câu tàu hủ vào mỗi ly và đợi rau câu đặc trong khoảng 1 giờ. Cần lưu ý rằng, trong suốt quá trình nấu lúc luôn khuấy đều tay để các nguyên liệu có thể hòa quyện vào nhau và tránh làm hỗn hợp bị cháy.
Nấu rau câu tàu hủ
Bước 2 Làm rau câu đường thốt nốt
Cho vào nồi 1g rau câu dẻo, 0,6g rau câu giòn cùng 400ml nước rồi khuấy đến khi bột rau câu tan và hòa vào nước thì tiếp tục thêm 140g đường thốt nốt, ngâm trong 30 phút. Sau đó, ta mang gừng đi gọt vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào nồi.
Bật bếp, đun sôi hỗn hợp ở lửa lớn, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi hỗn hợp rau câu đường thốt nốt sôi, hạ lửa vừa và vớt bọt khí, để hỗn hợp sôi khoảng 30 - 45 giây rồi tắt bếp. Với rau câu đường thốt nốt, ta sẽ cho khoảng 50ml vào mỗi ly, chờ rau câu nguội rồi cho vào tủ lạnh.
Làm rau câu đường thốt nốt
Bước 3 Nấu nước cốt dừa
Để nấu nước cốt dừa, ta trộn đều 400ml sữa dừa, 20g đường, 2g muối, 3g tinh bột bắp. Sau đó, mang nồi chứa các nguyên liệu trên đặt lên bếp và nấu ở lửa lớn, khuấy liên tục trong khi nấu. Khi hỗn hợp sôi khoảng 10 giây thì tắt bếp, đợi nước cốt dừa nguội bớt thì cho vào tủ lạnh bảo quản.
Nấu nước cốt dừa
Bước 4 Thành phẩm
Rau câu tàu hủ
có phần tàu hủ trắng, bên trên là màu vàng trong của rau câu đường thốt nốt. Khi ăn thì rưới thêm một ít nước cốt dừa lên trên. Vàng trắng kết hợp với nhau tạo nên hiệu ứng thị giác tuyệt vời, làm cho món tráng miệng trở nên vô cùng hấp dẫn, chỉ cần nhìn qua là muốn thưởng thức ngay.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Bên cạnh vẻ ngoài bắt mắt, rau câu tàu hủ còn thơm ngon và độc đáo. Tàu hủ mềm mịn được phủ lên trên là lớp rau câu đường thốt nốt ngọt thanh, thoang thoảng mùi gừng ấm, ăn cùng là nước dừa béo mặn. Món ăn mát lạnh, ngon miệng lại dễ chế biến thì còn ngại gì mà không thử ngay?
Thưởng thức
 
Bên trên