Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Well-known member
Trend gỏi gà măng cụt đang sốt trong những ngày qua, ngoài hương vị ngon lạ của nó, măng cụt còn được biết có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Gỏi gà măng cụt không phải là món ăn mới lạ, nó đã có từ lâu nhưng năm nay nhờ hiệu ứng trên mạng xã hội mà nó trở thành trend được người người nhà nhà hưởng ứng.
Những lợi ích của măng cụt là gì?
Măng cụt là một loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của nó:
- Măng cụt chứa ít calo và nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Măng cụt chứa chất chống oxy hóa, vitamin C, kẽm và selen giúp bảo vệ da khỏi các tác động của môi trường và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng.
- Măng cụt chứa chất xơ và chất chống viêm, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ bệnh tật đường tiêu hóa. Đặc biệt, kali và chất chống oxy hóa của nó còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim và làm giảm huyết áp.
- Măng cụt chứa kẽm, mangan và đồng, các khoáng chất giúp giữ cho xương khỏe mạnh. Chất xơ và chất chống oxy hóa còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột.
Lợi ích ít ai biết về vỏ măng cụt
Hầu hết các bộ phận của măng cụt đều có những công dụng nhất định đối với sức khỏe, bao gồm cả vỏ của nó. Khác với phần ruột, vỏ măng cụt không được ăn trực tiếp ngay vì nó có vị chát và đắng, có thể nguy hại cho sức khỏe nếu cố tình ăn. Tuy nhiên, trong Đông y, vỏ măng cụt sau khi phơi khô có thể kết hợp thêm với một số thảo dược khác để điều trị bệnh.
Tại Thái Lan, người dân ngày xưa coi vỏ măng cụt như một vị thuốc để chữa đau bụng, viêm ngoài da, chữa vết thương cho động vật. Ngày nay, các nhà khoa học đã chiết xuất thành công vỏ măng cụt để sử dụng làm thuốc và các sản phẩm khác như cao dán, gel…
Lợi ích của vỏ măng cụt thậm chí còn lớn hơn. Phó giáo sư tiến sĩ Suthasinee Poonyachoti thuộc Khoa Sinh lý học, Khoa Thú y, Đại học Chulalongkorn, Thái Lan vào năm 2022 đã thành công trong việc phát triển một chất tái tạo cấu trúc hóa học từ chiết xuất vỏ măng cụt, giúp ngăn chặn sự rò rỉ trong ruột.
Nghiên cứu về vỏ măng cụt đã giúp tiến sĩ Suthasinee phát hiện ra Xanthones, một chất trong nhóm Flavanol có tác dụng chống lại hoặc ngăn chặn các loại viêm nhiễm, giúp chống ung thư, chống vi khuẩn, chống dị ứng, chống viêm, chống sốt rét và chống oxy hóa.
Với khả năng giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn của Xanthones có trong vỏ măng cụt, một dự án nghiên cứu hợp tác với Khoa Y, Đại học Srinakharinwirot, Thái Lan đã ra đời nhằm phát triển và chiết xuất Xanthones dưới dạng Hydroxy Xanthones hay HDX với hiệu quả cao nhất trong việc điều trị bệnh cho người và động vật.
“Việc chiết xuất từ vỏ măng cụt đã mang lại nhiều chất có lợi và có hại. Hơn nữa, chúng phải trải qua một quá trình khá phức tạp và chúng ta không thể kiểm soát được chất lượng của dịch chiết vì phụ thuộc vào các yếu tố như phương pháp gieo trồng, sử dụng phân bón, khí hậu, chăm sóc”, tiến sĩ Suthasinee chia sẻ.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Quốc tế Gifu ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, xanthones chứa các nhóm methoxy và hydroxyl khác nhau có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết ở người.
Gỏi gà măng cụt không phải là món ăn mới lạ, nó đã có từ lâu nhưng năm nay nhờ hiệu ứng trên mạng xã hội mà nó trở thành trend được người người nhà nhà hưởng ứng.
Những lợi ích của măng cụt là gì?
Măng cụt là một loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của nó:
- Măng cụt chứa ít calo và nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Măng cụt chứa chất chống oxy hóa, vitamin C, kẽm và selen giúp bảo vệ da khỏi các tác động của môi trường và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng.
- Măng cụt chứa chất xơ và chất chống viêm, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ bệnh tật đường tiêu hóa. Đặc biệt, kali và chất chống oxy hóa của nó còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim và làm giảm huyết áp.
- Măng cụt chứa kẽm, mangan và đồng, các khoáng chất giúp giữ cho xương khỏe mạnh. Chất xơ và chất chống oxy hóa còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột.
Lợi ích ít ai biết về vỏ măng cụt
Hầu hết các bộ phận của măng cụt đều có những công dụng nhất định đối với sức khỏe, bao gồm cả vỏ của nó. Khác với phần ruột, vỏ măng cụt không được ăn trực tiếp ngay vì nó có vị chát và đắng, có thể nguy hại cho sức khỏe nếu cố tình ăn. Tuy nhiên, trong Đông y, vỏ măng cụt sau khi phơi khô có thể kết hợp thêm với một số thảo dược khác để điều trị bệnh.
Tại Thái Lan, người dân ngày xưa coi vỏ măng cụt như một vị thuốc để chữa đau bụng, viêm ngoài da, chữa vết thương cho động vật. Ngày nay, các nhà khoa học đã chiết xuất thành công vỏ măng cụt để sử dụng làm thuốc và các sản phẩm khác như cao dán, gel…
Lợi ích của vỏ măng cụt thậm chí còn lớn hơn. Phó giáo sư tiến sĩ Suthasinee Poonyachoti thuộc Khoa Sinh lý học, Khoa Thú y, Đại học Chulalongkorn, Thái Lan vào năm 2022 đã thành công trong việc phát triển một chất tái tạo cấu trúc hóa học từ chiết xuất vỏ măng cụt, giúp ngăn chặn sự rò rỉ trong ruột.
Nghiên cứu về vỏ măng cụt đã giúp tiến sĩ Suthasinee phát hiện ra Xanthones, một chất trong nhóm Flavanol có tác dụng chống lại hoặc ngăn chặn các loại viêm nhiễm, giúp chống ung thư, chống vi khuẩn, chống dị ứng, chống viêm, chống sốt rét và chống oxy hóa.
Với khả năng giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn của Xanthones có trong vỏ măng cụt, một dự án nghiên cứu hợp tác với Khoa Y, Đại học Srinakharinwirot, Thái Lan đã ra đời nhằm phát triển và chiết xuất Xanthones dưới dạng Hydroxy Xanthones hay HDX với hiệu quả cao nhất trong việc điều trị bệnh cho người và động vật.
“Việc chiết xuất từ vỏ măng cụt đã mang lại nhiều chất có lợi và có hại. Hơn nữa, chúng phải trải qua một quá trình khá phức tạp và chúng ta không thể kiểm soát được chất lượng của dịch chiết vì phụ thuộc vào các yếu tố như phương pháp gieo trồng, sử dụng phân bón, khí hậu, chăm sóc”, tiến sĩ Suthasinee chia sẻ.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Quốc tế Gifu ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, xanthones chứa các nhóm methoxy và hydroxyl khác nhau có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết ở người.