Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Cách làm bánh xèo miền Bắc truyền thống
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu.
Tôm sau khi mua về rửa sạch, cắt râu, sau đó ướp tôm với một muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê gừng giã ra trong 15-20 phút.
Thịt heo rửa sạch với muối sau đó đem thái mỏng. Ướp thịt heo với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu và để trong 15-20 phút cho thịt thấm gia vị. Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, hành tây, giá và các loại rau.
Bước 2 Làm vỏ bánh xèo và xào nhân bánh.
Để pha bột làm bánh xèo, bạn trộn 200gr bột gạo, 10gr bột nghệ, 250ml nước lọc, 100ml bia, 1 muỗng cà phê muối với hành lá băm lại, khuấy bột cho thật đều tay để bột tan hết. Bạn có thể cho thêm vào bột bánh một chút dầu ăn, khi bạn đổ bánh xèo, bánh sẽ dễ tróc ra và đẹp hơn.
Bắc chảo dầu lên bếp và cho vào 2 muỗng dầu ăn, phi hành tím cho thơm. Sau đó, cho tôm, thịt, nấm hương vào xào cho đến khi săn lại, cho thêm hành tây vào đảo đều. Khi hành tây hơi chuyển màu, bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3 Đổ bánh xèo.
Bắc chảo lên bếp và cho vào một lớp dầu mỏng. Sau khi dầu nóng, bạn múc muỗng canh bột vừa và tráng đều chảo.
Hãy đổ một lớp bột vừa phải đủ để tráng hết mặt chảo nhưng đừng quá dày vì lớp bột dày làm bánh xèo không còn được giòn nữa. Sau đó, bạn chiên từ từ với lửa nhỏ để nước trong bột bốc hơi đi, thì bánh xèo của chúng ta sẽ giòn ngon vô cùng, hãy thử tham khảo mẹo làm bánh xèo giòn nhé!
Sau đó, cho thêm một ít nhân và giá vào. Để lửa nhỏ, đợi khoảng 2 phút cho vỏ bánh khô giòn rồi bạn gấp đôi bánh lại hong thêm một chút và để bánh ra dĩa.
Thành phẩm
Vỏ bánh được tráng mỏng, khi ăn thì cảm giác giòn rụm, lại có màu vàng ươm đẹp mắt của tinh bột nghệ. Kết hợp với nhân bên trong gồm thịt heo, tôm, giá ăn rất vừa miệng. Chỉ cần thêm một chén nước chấm chua ngọt cay cay, tất cả sẽ hòa tan trong miệng tạo nên hương vị cực ngon khó có thể quên được.
2Cách làm bánh xèo miền Bắc với bột chiên giòn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc với bột chiên giòn
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc với bột chiên giòn
Cách làm bánh xèo miền Bắc với bột chiên giòn
Bước 1 Sơ chế vật liệu
Tôm rửa sạch, bóc vỏ trước rồi ướp với 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe đường.
Về phần thịt, bạn rửa sạch, băm nhuyễn rồi ướp với 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu.
Rửa sạch ớt và 2 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím.
Bạn rửa sạch và thái hành lá, giá đỗ vừa ăn cùng với rau.
Sơ chế vật liệu
Bước 2 Trộn bột
Bạn cho vào tô bột bánh xèo, bột chiên xù, 1/2 thìa tinh bột nghệ, lá hẹ cắt nhỏ, 500ml nước lọc, 500ml bia, 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Rồi để bột nghỉ trong 1 giờ.
Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho hành tím băm nhỏ vào xào cho thơm rồi cho tôm đã ướp vào xào cho thơm.
Sau khi tôm chín, bạn cho ra bát và tiếp tục cho thịt vào xào cùng.
Trộn bột
Bước 3 Hoàn thành
Đặt chảo lên bếp, thêm một lớp dầu mỏng, sau khi chảo nóng thì đổ một lớp bột mỏng vào và tráng đều mặt chảo.
Tiếp đến cho tôm, thịt đã xào chín và giá vào, khi vỏ bánh bắt đầu chuyển màu nâu thì bạn gập đôi bánh lại. Đánh với một ít dầu và chiên cho đến khi vàng và giòn cả hai mặt.
Hoàn thành
Thành phẩm
Khi làm bánh xèo, cảm giác thích nhất là khi đổ bột vào và nghe tiếng “xèo” giòn tan bên tai. Gắp một miếng bánh xèo nóng hổi, chấm cùng với nước chấm chua ngọt cay cay, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn dân dã nhưng ngon đúng điệu.
Thành phẩm
3Cách làm bánh xèo miền Bắc bằng bột gạo nếp
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútDành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh xèo bằng bột gạo nếp
Nguyên liệu làm bánh xèo bằng bột gạo nếp
Cách làm bánh xèo bằng bột gạo nếp
Bước 1 Pha bột làm vỏ bánh
Trộn đều bột gạo, nước cốt dừa, muối và lược lại, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Sau đó bỏ hành cắt khúc vào trộn đều.
Để bánh giòn thì bạn có thể cho thêm một chút bia vào trong khi khuấy bột để bánh giòn lâu.
Pha bột làm vỏ bánh
Bước 2 Hoàn thành
Thịt sau khi rửa sạch, thì cắt mỏng ra.
Tôm bạn bóc sạch vỏ, đầu, rồi rửa sạch và để ráo.
Sau đó, bạn cho dầu vào chảo rồi xào thịt, tôm trên chảo, rồi đổ một muỗng canh bột vào giữa chảo, tráng mỏng khắp mặt chảo.
Đậy nắp cỡ 2 phút rồi rắc giá đỗ, xoay đều cho đến khi bánh có màu vàng nâu. Bánh có màu vàng nâu và bong ra thì vớt ra.
Hoàn thành
Thành phẩm
Những chiếc bánh xèo nóng hổi, giòn rụm, béo béo nhờ bột gạo nếp, thêm nhân tôm, thịt tươi ngon hấp dẫn. Bạn co thể dễ dàng nấu để cùng gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc
- 200gr bột gạo khô
- 10gr bột nghệ
- 200gr thịt lợn
- 200gr tôm
- 100ml bia (cho bánh xèo giòn hơn),
- 30gr nấm hương
- 1 củ hành tây
- 100gr giá đỗ
- Rau sống ăn bánh xèo các loại
- Gia vị: muối, đường, tiêu, hành tím, gừng, hành lá
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu.
Tôm sau khi mua về rửa sạch, cắt râu, sau đó ướp tôm với một muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê gừng giã ra trong 15-20 phút.
Thịt heo rửa sạch với muối sau đó đem thái mỏng. Ướp thịt heo với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu và để trong 15-20 phút cho thịt thấm gia vị. Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, hành tây, giá và các loại rau.
Bước 2 Làm vỏ bánh xèo và xào nhân bánh.
Để pha bột làm bánh xèo, bạn trộn 200gr bột gạo, 10gr bột nghệ, 250ml nước lọc, 100ml bia, 1 muỗng cà phê muối với hành lá băm lại, khuấy bột cho thật đều tay để bột tan hết. Bạn có thể cho thêm vào bột bánh một chút dầu ăn, khi bạn đổ bánh xèo, bánh sẽ dễ tróc ra và đẹp hơn.
Bắc chảo dầu lên bếp và cho vào 2 muỗng dầu ăn, phi hành tím cho thơm. Sau đó, cho tôm, thịt, nấm hương vào xào cho đến khi săn lại, cho thêm hành tây vào đảo đều. Khi hành tây hơi chuyển màu, bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3 Đổ bánh xèo.
Bắc chảo lên bếp và cho vào một lớp dầu mỏng. Sau khi dầu nóng, bạn múc muỗng canh bột vừa và tráng đều chảo.
Hãy đổ một lớp bột vừa phải đủ để tráng hết mặt chảo nhưng đừng quá dày vì lớp bột dày làm bánh xèo không còn được giòn nữa. Sau đó, bạn chiên từ từ với lửa nhỏ để nước trong bột bốc hơi đi, thì bánh xèo của chúng ta sẽ giòn ngon vô cùng, hãy thử tham khảo mẹo làm bánh xèo giòn nhé!
Sau đó, cho thêm một ít nhân và giá vào. Để lửa nhỏ, đợi khoảng 2 phút cho vỏ bánh khô giòn rồi bạn gấp đôi bánh lại hong thêm một chút và để bánh ra dĩa.
Thành phẩm
Vỏ bánh được tráng mỏng, khi ăn thì cảm giác giòn rụm, lại có màu vàng ươm đẹp mắt của tinh bột nghệ. Kết hợp với nhân bên trong gồm thịt heo, tôm, giá ăn rất vừa miệng. Chỉ cần thêm một chén nước chấm chua ngọt cay cay, tất cả sẽ hòa tan trong miệng tạo nên hương vị cực ngon khó có thể quên được.
2Cách làm bánh xèo miền Bắc với bột chiên giòn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc với bột chiên giòn
- Bột bánh xèo 500 gr
- Bột chiên giòn 100 gr
- Tôm 500 gr
- Thịt vai 500 gr
- Nước cốt dừa 100 ml
- Chanh 1 quả
- Rau sống ăn kèm 200 gr
- Tỏi 2 tép
- Ớt 2 trái
- Hành tím 4 củ
- Bia 500 ml
- Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hành lá 1 ít
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm bánh xèo miền Bắc với bột chiên giòn
Bước 1 Sơ chế vật liệu
Tôm rửa sạch, bóc vỏ trước rồi ướp với 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe đường.
Về phần thịt, bạn rửa sạch, băm nhuyễn rồi ướp với 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu.
Rửa sạch ớt và 2 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím.
Bạn rửa sạch và thái hành lá, giá đỗ vừa ăn cùng với rau.
Bước 2 Trộn bột
Bạn cho vào tô bột bánh xèo, bột chiên xù, 1/2 thìa tinh bột nghệ, lá hẹ cắt nhỏ, 500ml nước lọc, 500ml bia, 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Rồi để bột nghỉ trong 1 giờ.
Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho hành tím băm nhỏ vào xào cho thơm rồi cho tôm đã ướp vào xào cho thơm.
Sau khi tôm chín, bạn cho ra bát và tiếp tục cho thịt vào xào cùng.
Bước 3 Hoàn thành
Đặt chảo lên bếp, thêm một lớp dầu mỏng, sau khi chảo nóng thì đổ một lớp bột mỏng vào và tráng đều mặt chảo.
Tiếp đến cho tôm, thịt đã xào chín và giá vào, khi vỏ bánh bắt đầu chuyển màu nâu thì bạn gập đôi bánh lại. Đánh với một ít dầu và chiên cho đến khi vàng và giòn cả hai mặt.
Thành phẩm
Khi làm bánh xèo, cảm giác thích nhất là khi đổ bột vào và nghe tiếng “xèo” giòn tan bên tai. Gắp một miếng bánh xèo nóng hổi, chấm cùng với nước chấm chua ngọt cay cay, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn dân dã nhưng ngon đúng điệu.
3Cách làm bánh xèo miền Bắc bằng bột gạo nếp
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútDành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh xèo bằng bột gạo nếp
- 200g bột gạo nếp
- 400ml nước cốt dừa
- 1/2 thìa muối
- Hành lá cắt nhỏ
- 300g thịt ba rọi cắt mỏng
- 300g tôm bạc nhỏ
- Rau thơm các loại, xà lách, cải xanh.
Cách làm bánh xèo bằng bột gạo nếp
Bước 1 Pha bột làm vỏ bánh
Trộn đều bột gạo, nước cốt dừa, muối và lược lại, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Sau đó bỏ hành cắt khúc vào trộn đều.
Để bánh giòn thì bạn có thể cho thêm một chút bia vào trong khi khuấy bột để bánh giòn lâu.
Bước 2 Hoàn thành
Thịt sau khi rửa sạch, thì cắt mỏng ra.
Tôm bạn bóc sạch vỏ, đầu, rồi rửa sạch và để ráo.
Sau đó, bạn cho dầu vào chảo rồi xào thịt, tôm trên chảo, rồi đổ một muỗng canh bột vào giữa chảo, tráng mỏng khắp mặt chảo.
Đậy nắp cỡ 2 phút rồi rắc giá đỗ, xoay đều cho đến khi bánh có màu vàng nâu. Bánh có màu vàng nâu và bong ra thì vớt ra.
Thành phẩm
Những chiếc bánh xèo nóng hổi, giòn rụm, béo béo nhờ bột gạo nếp, thêm nhân tôm, thịt tươi ngon hấp dẫn. Bạn co thể dễ dàng nấu để cùng gia đình thưởng thức.