Trời se lạnh làm cá diêu hồng hấp hành gừng ấm lòng cả nhà

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp hành gừng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp hành gừng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp hành gừng
  • 1 con cá diêu hồng 700g (ngoài ra có thể chọn cá rô phi, cá mè hay cá chim...)
  • 150g nấm đùi gà (hoặc các loại nấm khác tùy sở thích)
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt sừng
  • Sả, ớt, tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu hào, nước tương, dầu mè, tiêu, dầu ăn, nước mắm
2Cách làm cá diêu hồng hấp hành gừng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng sau khi mua về, bạn làm sạch rồi rửa với giấm và muối để khử mùi tanh. Sau đó, bạn róc lấy phần xương sống của cá ra ngoài. Ướp cá với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa nước tương, nửa thìa muối và tiêu. Bạn nhớ xoa đều phần gia vị khắp con cá và trong bụng cá để cá được thấm đều nhé.
Nấm, hành tây, gừng và ớt sừng các bạn cắt sợi dài khoảng 4 - 5cm. Hành lá bạn cắt khúc và để riêng phần đầu hành.
Bước 2 Hấp cá
Hấp cá
Hấp cá
Phần rau củ cắt sợi và đầu hành, bạn ướp với 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương cùng 1 thìa dầu mè và tiêu. Bạn chuẩn bị nồi hấp, khi nước sôi thì bạn cho 1 phần rau củ này vào bụng cá rồi đem cá hấp đến khi chín.
Phần rau củ còn lại bạn đem xào cho vừa chín tới. Khi đã xào xong, nhân lúc còn nóng, bạn cho phần hành lá lên mặt trên để hành lá mềm từ từ mà vẫn giữ được độ xanh. Khi cá đã được hấp chín, bạn cho rau củ vào xung quanh phần cá lúc cá còn nóng để các hương vị hòa quyện lại với nhau.
Bước 3 Pha nước chấm
Pha nước chấm
Pha nước chấm
Cho sả, ớt, tỏi sau khi giã nhuyễn vào chén sau đó bạn cho tiếp vào 1/2 chén cơm nước cốt chanh, 1/2 chén cơm nước mắm, 1/2 chén cơm đường, 2 muỗng canh tương ớt, khuấy đều cho đường tan.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm
Vậy là món cá diêu hồng hấp gừng hành của chúng ta đã hoàn thành rồi. Mùi thơm lan tỏa sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức.
3Thưởng thức
Cá diêu hồng hấp hành gừng
 
Bên trên