Võ Xuân Trường
Well-known member
Tứ đại bánh Trung thu trứ danh của người Trung Quốc
Bánh Trung thu không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu ở Trung Quốc. Tương truyền, một nữ thần Mặt trăng làm ra những chiếc bánh này nên người ta gọi là bánh Trung thu.
Người Trung Quốc vẫn thường tặng bánh trung thu làm quà khi đi thăm bạn bè, gia đình vào dịp Trung thu. Nhân bánh trung thu phụ thuộc vào văn hóa và truyền thống ăn uống của địa phương. 10 loại nhân phổ biến nhất là heo quay ngũ cốc, đậu đỏ, hạt sen, trái cây và rau củ, chocolate, trà xanh, kem, kem phô mai, hải sản và bánh da tuyết (bánh dẻo kiểu Hong Kong). Ảnh: Hello Tea Cup
Trên khắp Trung Quốc, bánh Trung thu có nhiều phong cách và hương vị khác nhau tùy theo từng vùng miền. Nhưng nổi tiếng nhất là tứ đại bánh Trung thu: kiểu Quảng, kiểu Kinh, kiểu Tô và kiểu Triều. Trên ảnh là bánh Trung thu kiểu Quảng có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông. Với hương vị ngọt đặc trưng, thành phần được sử dụng trong nhân bánh rất đa dạng như bột hạt sen, bột hạt dưa, thịt nguội, thịt gà, vịt, thịt lợn quay, nấm và lòng đỏ trứng.
Bánh Trung thu kiểu Kinh với nguồn gốc từ Bắc Kinh lại mang nét tinh tế về vị ngọt và phong cách trang trí tỉ mỉ. Tỷ lệ vỏ và nhân bánh phổ biến cho bánh Trung thu kiểu Kinh là 4:6. Nguyên liệu được yêu thích là táo đỏ, hạt óc chó... Ảnh: Hello Tea Cup
Bánh kiểu Tô Châu, hay được gọi là bánh Trung thu kiểu Tô, mang đặc trưng ẩm thực vùng đồng bằng sông Dương Tử xung quanh Thượng Hải, với câu chuyện lịch sử hơn một nghìn năm. Loại bánh này nổi tiếng khắp Trung Quốc với những lớp vỏ ngọt xốp, nhân mỡ sên đường béo ngậy có cả vị ngọt và mặn Bánh Trung thu kiểu Tô Châu có lớp vỏ giòn, nhân được ép chặt nhưng chỉ cần bẻ nhẹ, vỏ bánh có thể dễ dàng bong ra. Ảnh: Hello Tea Cup
Tiếp theo là bánh Trung thu kiểu Triều Sán, một vùng của Quảng Đông phía đông nam Trung Quốc, nơi có nhiều người gốc Hoa từ Malaysia, Singapore, Thái Lan... đến sinh sống. Bánh trung thu kiểu Triều có vỏ ngàn lớp đặc trưng, kích thước lớn, nhân phổ biến là đậu xanh, đậu đen và khoai tây. Ảnh: Hello Tea Cup
Bên cạnh đó còn có bánh Trung thu kiểu Vân Nam, với hai loại chính. Một là nhân thịt nguội Tuyên Uy thái hạt lựu ngào với mật ong, hương vị vừa ngọt vừa có chút mặn. Còn lại là nhân hoa hồng tươi hoặc các loại hoa ăn được khác được gói trong lớp vỏ bánh. Ảnh: Hello Tea Cup
Bánh Trung thu không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu ở Trung Quốc. Tương truyền, một nữ thần Mặt trăng làm ra những chiếc bánh này nên người ta gọi là bánh Trung thu.