Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Cách làm lạp xưởng heo tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
60 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu
Bước 1 Xay thịt và mỡ riêng (vì mỡ cần ướp đường rồi mang đi phơi nắng trong vòng 1 – 2 giờ). Các chị em nên chọn lưỡi xay của máy trung bình để thu được sản phẩm không quá to cũng không quá nhuyễn.
Bước 2 Trộn đều thịt và mỡ đã được xay cùng với tất cả các gia vị kể trên.
Bước 3 Dùng rượu trắng rửa qua lòng, cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi của lòng và dễ cạo bột, nhớt ra.
Bước 4 Đặt lòng lên thớt, dùng dao cạo sạch ruột, không còn chất bột nào bên trong. Rồi nhồi muối vào lòng và rửa lại bằng nước sạch.
Bước 5 Dồn thịt vào lòng, tiếp đó buộc dây sao cho mỗi cái lạp xưởng có độ dài trung bình khoảng 10cm hoặc hơn nếu thích.
Cuối cùng rửa lại bằng nước ấm cho sạch sẽ và đem phơi ngoài nắng khoảng 4 – 5 ngày.
Sau khi phơi nắng xong, cho lạp xưởng vào túi nilon, hút chân không. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể ăn trong vòng 2 tháng, còn ngăn đông là 6 tháng.
2Cách làm lạp xưởng bò
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
3 - 4 ngườiNguyên liệu làm lạp xưởng bò
Nguyên liệu làm lạp xưởng bò
Cách làm lạp xưởng bò
Bước 1 Trộn nhân
Thịt bò khi mua bạn nên chọn loại có một ít mỡ, rửa sạch, để ráo và bằm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt đi.
Tiếp đó bạn thêm vào lần lượt các loại gia vị: 1 - 2 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh dầu hào, 10gr bổ canh củ hành, 1 muỗng cà phê đường, 1 nhúm hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê muối và 50ml nước.
Sau đó bạn dùng tay trộn thật đều hỗn hợp trên thật đều, để gia vị được ngấm vào thịt bạn nên để thịt cỡ 1 - 2 tiếng.
Trộn nhân
Bước 2 Dồn nhân
Ruột heo bạn rửa sạch với rượu trắng để khử mùi tanh.
Sau đó, nhồi phần nhân đã trộn vào ruột thật đều tay và dùng dây chỉ buộc lạp xưởng thành nhiều đoạn đều nhau.
Dồn nhân
Bước 3 Nướng lạp xưởng
Bạn dùng tăm xiên nhẹ để lạp xưởng được thoáng khí.
Sau đó, bọc lạp xưởng bằng giấy bạc. Rồi để vào lò nướng đã được làm nóng sẵn, bạn nướng trong 25 phút với nhiệt độ 175 độ C là có thể sử dụng được.
Nướng lạp xưởng
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Lạp xưởng bò thơm phức, giòn lớp vở và phần nhân mềm, thơm thật khó cưỡng phải không nào. Bạn có thể để vào và tủ lạnh và ăn dần trong Tết nhé!
3Cách làm lạp xưởng trứng muối
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútDành cho
4 - 5 ngườiNguyên liệu làm lạp xưởng trứng muối
Nguyên liệu làm lạp xưởng trứng muối
Cách làm lạp xưởng trứng muối
Bước 1 Làm mỡ đường
Mỡ heo khi rửa sạch và để ráo, bạn cắt thành hạt lựu.
Sau đó trộn đều mỡ với 2 muỗng canh đường và trải mỏng ra mâm và đem phơi năng trong 2 giờ. Cách 1 tiếng bạn đảo mặt 1 lần.
Làm mỡ đường
Bước 2 Sơ chế thịt heo
Thịt nạc heo bạn rửa sạch, để ráo và cắt hạt lựu toàn bộ.
Sau đó trộn đều thịt heo với các gia vị: 200gr đường, 1.5 muỗng canh muối, phần mỡ đã phơi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1gr muối diêm, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng canh tiêu xay và 2.5 muỗng canh rượu mai quế lộ.
Và để trong 2 giờ cho thịt ngấm gia vị.
Sơ chế thịt heo
Bước 3 Sơ chế trứng muối
Trứng muối bạn lấy lòng đỏ, xả sơ qua với nước lạnh và ngâm trứng trong 20ml rượu trắng khoảng 5 phút và vớt ra, để ráo.
Hấp trứng thật chín và đem cắt làm 4. Và trộn đều, nhẹ nhàng vào phần thịt đã ướp.
![](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202202281522024570.jpg)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
60 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu
- 800g thịt nạc, 200g thịt mỡ, 250g lòng (Lưu ý nên mua đoạn ở giữa ruột heo).
- 150g đường
- 20g muối
- 1 muỗng cà phê tiêu hạt
- 1 muỗng muối đỏ (hoặc 1/2 muỗng muối diêm)
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
![Xay thịt và mỡ riêng (vì mỡ cần ướp đường rồi mang đi phơi nắng trong vòng 1 – 2 giờ). Các chị em nên chọn lưỡi xay của máy trung bình để thu được sản phẩm không quá to cũng không quá nhuyễn.](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian_800x400.jpg)
Bước 1 Xay thịt và mỡ riêng (vì mỡ cần ướp đường rồi mang đi phơi nắng trong vòng 1 – 2 giờ). Các chị em nên chọn lưỡi xay của máy trung bình để thu được sản phẩm không quá to cũng không quá nhuyễn.
![Trộn đều thịt và mỡ đã được xay cùng với tất cả các gia vị kể trên.](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-7_800x400.jpg)
Bước 2 Trộn đều thịt và mỡ đã được xay cùng với tất cả các gia vị kể trên.
![Dùng rượu trắng rửa qua lòng, cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi của lòng và dễ cạo bột, nhớt ra.](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-6_800x400.jpg)
Bước 3 Dùng rượu trắng rửa qua lòng, cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi của lòng và dễ cạo bột, nhớt ra.
Bước 4 Đặt lòng lên thớt, dùng dao cạo sạch ruột, không còn chất bột nào bên trong. Rồi nhồi muối vào lòng và rửa lại bằng nước sạch.
![Dồn thịt vào lòng, tiếp đó buộc dây sao cho mỗi cái lạp xưởng có độ dài trung bình khoảng 10cm.](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-8_800x400.jpg)
Bước 5 Dồn thịt vào lòng, tiếp đó buộc dây sao cho mỗi cái lạp xưởng có độ dài trung bình khoảng 10cm hoặc hơn nếu thích.
![Cuối cùng rửa lại bằng nước ấm cho sạch sẽ và đem phơi ngoài nắng khoảng 4 – 5 ngày.](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-1_800x400.jpg)
Cuối cùng rửa lại bằng nước ấm cho sạch sẽ và đem phơi ngoài nắng khoảng 4 – 5 ngày.
![Sau khi phơi nắng xong, cho lạp xưởng vào túi nilon, hút chân không. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể ăn trong vòng 2 tháng, còn ngăn đông là 6 tháng.](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-3_800x400.jpg)
Sau khi phơi nắng xong, cho lạp xưởng vào túi nilon, hút chân không. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể ăn trong vòng 2 tháng, còn ngăn đông là 6 tháng.
2Cách làm lạp xưởng bò
![](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040556497752.jpg)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
3 - 4 ngườiNguyên liệu làm lạp xưởng bò
- Thịt bò 500gr
- Ruột heo khô 100gr
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Bột nhục đậu khấu 1 ít
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Bột mì 1 muỗng canh
- Bột củ hành 10gr
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối
![Nguyên liệu làm lạp xưởng bò](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040601392042.jpg)
Cách làm lạp xưởng bò
Bước 1 Trộn nhân
Thịt bò khi mua bạn nên chọn loại có một ít mỡ, rửa sạch, để ráo và bằm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt đi.
Tiếp đó bạn thêm vào lần lượt các loại gia vị: 1 - 2 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh dầu hào, 10gr bổ canh củ hành, 1 muỗng cà phê đường, 1 nhúm hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê muối và 50ml nước.
Sau đó bạn dùng tay trộn thật đều hỗn hợp trên thật đều, để gia vị được ngấm vào thịt bạn nên để thịt cỡ 1 - 2 tiếng.
![Trộn nhân](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040555105171.jpg)
Bước 2 Dồn nhân
Ruột heo bạn rửa sạch với rượu trắng để khử mùi tanh.
Sau đó, nhồi phần nhân đã trộn vào ruột thật đều tay và dùng dây chỉ buộc lạp xưởng thành nhiều đoạn đều nhau.
![Dồn nhân](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040555248214.jpg)
Bước 3 Nướng lạp xưởng
Bạn dùng tăm xiên nhẹ để lạp xưởng được thoáng khí.
Sau đó, bọc lạp xưởng bằng giấy bạc. Rồi để vào lò nướng đã được làm nóng sẵn, bạn nướng trong 25 phút với nhiệt độ 175 độ C là có thể sử dụng được.
![Nướng lạp xưởng](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040555403258.jpg)
Bước 4 Thành phẩm
![Thành phẩm](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040555547218.jpg)
Lạp xưởng bò thơm phức, giòn lớp vở và phần nhân mềm, thơm thật khó cưỡng phải không nào. Bạn có thể để vào và tủ lạnh và ăn dần trong Tết nhé!
3Cách làm lạp xưởng trứng muối
![](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040631183539.jpg)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútDành cho
4 - 5 ngườiNguyên liệu làm lạp xưởng trứng muối
- Thịt nạc heo 1.3kg
- Mỡ heo 400gr
- Ruột heo khô
- Trứng vịt muối 15 cái
- Rượu mai quế lộ 2.5 muỗng canh
- Rượu trắng 1 ít
- Muối diêm 1 gr
- Gia vị : Muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
![Nguyên liệu làm lạp xưởng trứng muối](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040628116533.jpg)
Cách làm lạp xưởng trứng muối
Bước 1 Làm mỡ đường
Mỡ heo khi rửa sạch và để ráo, bạn cắt thành hạt lựu.
Sau đó trộn đều mỡ với 2 muỗng canh đường và trải mỏng ra mâm và đem phơi năng trong 2 giờ. Cách 1 tiếng bạn đảo mặt 1 lần.
![Làm mỡ đường](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040629146407.jpg)
Bước 2 Sơ chế thịt heo
Thịt nạc heo bạn rửa sạch, để ráo và cắt hạt lựu toàn bộ.
Sau đó trộn đều thịt heo với các gia vị: 200gr đường, 1.5 muỗng canh muối, phần mỡ đã phơi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1gr muối diêm, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng canh tiêu xay và 2.5 muỗng canh rượu mai quế lộ.
Và để trong 2 giờ cho thịt ngấm gia vị.
![Sơ chế thịt heo](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040629294968.jpg)
Bước 3 Sơ chế trứng muối
Trứng muối bạn lấy lòng đỏ, xả sơ qua với nước lạnh và ngâm trứng trong 20ml rượu trắng khoảng 5 phút và vớt ra, để ráo.
Hấp trứng thật chín và đem cắt làm 4. Và trộn đều, nhẹ nhàng vào phần thịt đã ướp.
![Sơ chế trứng muối](https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/02/05/1064802/tu-lam-lap-xuong-don-tet-chi-bang-vai-buoc-don-gian-202112040629452492.jpg)