Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Chuẩn bị
60 phútChế biến
45 phútDành cho
3 - 4 ngườiNguyên liệu nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chè dưỡng nhan tuyết yến
Đầu tiên, bạn ngâm tuyết yến đã rửa sạch với nước lạnh nửa ngày. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm tuyết yến qua đêm.
Sau đó, bạn mang táo đỏ và hạt ngâm trong nước ấm 20 phút và để ráo. Về hạt chia và kỷ tử, bạn rửa sạch bụi bẩn và để riêng một bên.
Bước 2 Nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Khi nấu chè, bạn cho từ 1.5 - 2 lít nước vào nồi. Lượng nước này sẽ tùy khẩu vị bạn muốn ăn lỏng hay đặc. Sau đó, bạn cho hạt sen vào nấu đến khi mềm từ 20 - 30 phút.
Khi hạt sen đã mềm, bạn cho táo đỏ vào, nấu thêm 10 phút nữa. Lúc này, bạn cho lá dứa và đường phèn vào. Khi đường phèn tan, bạn vớt lá dứa ra và đảo đều.
Cuối cùng, bạn tắt bếp, cho kỷ tử và hạt chia vào nồi, đậy nắp kín trong 10 phút. Thế là chè dưỡng nhan tuyết yến đã hoàn thành.
Bước 3 Thành phẩm
Chè dưỡng nhan tuyết yến
Chè dưỡng nhan tuyết yến với các nguyên liệu trên vừa thơm ngon, đơn giản vừa dễ làm. Bạn có thể cho thêm đá để thưởng thức chè hoặc ăn khi còn nóng.
Ngoài ra, chè dưỡng nhanh tuyết yến có thể bảo quản trong tủ mát từ 3 - 5 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu đấy!
2Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết liên tử
Chế biến
45 phútChuẩn bị
9 tiếngDành cho
2-3 ngườiNguyên liệu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, ngâm nhựa đào trong nước khoảng 8 tiếng cho nở mềm. Đối với tuyết liên tử thì nên ngâm nước tầm 3 – 4 tiếng cho nở ra, có màu trắng mờ và thơm như gạo nếp. Còn táo đỏ và kỷ tử thì đem rửa sạch, rồi để ráo là được.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu táo đỏ
Bắc 1 lít nước cùng đường phèn lên bếp, khuấy cho tan. Sau đó, cho táo đỏ vào nấu đến khi sôi.
Bước 3 Hoàn thành chè dưỡng nhan
Khi nồi táo đỏ sôi thì thêm vào lượng nguyên liệu chuẩn bị sẵn: kỷ tử, nhãn nhục, nhựa đào và tuyết liên tử. Ta đảo đều nồi chè, nấu với lửa nhỏ tầm 5 phút đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Chè dưỡng nhan khi nấu chín có độ dính cao, vị hơi ngọt nhuận cùng nguồn dinh dưỡng phong phú mà nó mang lại. Tuyết liên tử có vị bùi bùi, còn nhựa đào khi cho vào miệng sẽ cảm giác mềm và hơi dai. Đặc biệt, chè sẽ tuyệt hơn nhiều khi ăn lạnh đấy.
3Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Chuẩn bị
60 phútChế biến
45 phútDành cho
3 - 4 ngườiNguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chè dưỡng nhan 10 vị
Đầu tiên, bạn ngâm tuyết yến và nhựa đào ở 2 tô riêng biệt trong 12 tiếng. Khi hai nguyên liệu nở bung, bạn nhặt bỏ tạp chất nếu có.
Bạn mang nấm tuyết rửa sạch và ngâm nước lạnh trong 120 phút. Đối với táo đỏ và hạt sen, bạn rửa sạch và ngâm trong nước lạnh 20 phút.
Tiếp theo, bạn đem bồ mễ ngâm 5 phút trong nước lạnh. Các nguyên liệu còn lại chỉ cần rửa sạch và để ráo.
Mẹo hay: Việc thái táo đỏ thành các lát mỏng để nấu sẽ giúp chè dưỡng nhan trở nên ngọt thanh hơn.
Bước 2 Nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Đầu tiên, bạn cho 1,5 lít nước vào nồi và nấu với hạt sen trong 20 phút. Trong quá trình nấu hạt sen, bạn cần vớt bọt liên tục để chè giữ được độ trong suốt. Sau đó, bạn cho lá dứa vào.
Khi hạt sen mềm, bạn cho táo đỏ, long nhãn và nấm tuyết vào nấu thêm 10 phút nữa. Kế đến, bạn cho tuyết yến, nhựa đào, bồ mễ vào nồi và nấu thêm 5 phút.
Trong quá trình này, bạn chỉ nên điều chỉnh lửa vừa và nhỏ để giữ được chất dinh dưỡng trong chè. Khi nước đã sôi, bạn tắt bếp, cho kỷ tử, hạt chia, đường phèn vào nồi và đậy nắp kín trong vòng 10 phút. Vậy là món chè dưỡng nhan 10 vị thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành.
Bước 3 Thành phẩm
Chè dưỡng nhan 10 vị thơm ngon
Chè dưỡng nhan 10 vị có sự ngọt thanh từ đường phèn, kết hợp cùng sự tươi mát của các nguyên liệu bổ dưỡng, đây chắc chắn là một món chè ngon lành không thể bỏ qua của nhiều người đấy!
4Công thức nấu chè dưỡng nhan 12 vị
Chế biến
30 phútChuẩn bị
12 tiếngDành cho
6 ngườiNguyên liệu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần ngâm bồ mễ, tuyết yến, đông trùng và nhựa đào trong khoảng 12 tiếng với nước.
Tiếp đến là ngâm hạt sen và nấm tuyết trong nước khoảng 2 tiếng rồi bạn vớt ra, rửa lại với nước và để ráo. Không ngâm quá lâu sẽ khiến 2 nguyên liệu này bị nhão, khi nấu sẽ bị nát.
Với các nguyên liệu còn lại như táo đỏ, kỷ tử, long nhãn và lá dứa thì bạn đem đi rửa sạch với nước 2 - 3 lần rồi để ráo
Cuối cùng, bạn bắc một cái nồi và cho hạt sen vào, thêm nước và đun khoảng 1 tiếng để hạt sen chín mềm.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu chè dưỡng nhan
Đầu tiên bạn bắc lên bếp 1 cái nồi rồi cho 4 lít nước, chỉnh lửa lớn rồi đun cho sôi khoảng 3 phút. Sau 3 phút, bạn cho 100gr lá dứa, 25gr hạt sen, 75gr táo đỏ, 25gr long nhãn, 3gr đông trùng hạ thảo vào, đảo đều rồi nấu trong 20 phút.
Kế đến bạn cho vào 500gr đường phèn rồi khuấy cho đường tan. Lần lượt thì bạn cho 25gr nấm tuyết, 15gr bồ mễ và 15gr nhựa đào vào, chỉnh lửa vừa rồi nấu trong 4 phút.
Cuối cùng bạn cho 15gr tuyết yến đã ngâm vào. Sau 5 phút thì bạn thử rồi nêm lại gia vị rồi tắt bếp và cho 15gr hạt chia vào rồi đảo đều.
Nấu chè dưỡng nhan
Bước 3 Thành phẩm
Sau vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món chè dưỡng nhan tuyết yến thanh mát, cực bổ dưỡng với vị ngon khiến ai cũng yêu thích. Hãy thử trổ tài ngay nhé!
Chè dưỡng nhan tuyết yến
4Tác dụng của chè dưỡng nhan
Làm đẹp da
Chè dưỡng nhãn có tác dụng làm đẹp da do sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, những nguyên liệu này giúp thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố. Nếu bạn đang gặp những vấn đề về da như nổi mụn thì sau khi dùng chè dưỡng nhan, da sẽ được thanh lọc, từ từ những nốt mụn sẽ biến mất.
Giúp phòng chống bệnh tim mạch
Chè dưỡng nhan sử dụng các nguyên liệu thường được dùng trong Đông Y. Những nguyên liệu này giúp giảm cholesterol xấu ở trong máu, từ đó phòng chống các bệnh nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, cao huyết áp…
Chè dưỡng nhan giúp phòng chống bệnh tim mạch
Thanh nhiệt giải độc cơ thể
Việc sử dụng chè dưỡng nhan vào lúc trời nóng bức sẽ giúp giải khát, giải độc, làm mát. Không những thế, chè dưỡng nhan còn có được biết đến là loại thức uống giúp thanh lọc gan, lợi tiểu, từ đó thúc đẩy quá trình đào thải độc tố trong cơ thể.
5Những lưu ý cần biết khi nấu chè
Những lưu ý cần biết khi nấu chè
Khi nấu chè dưỡng nhan để bồi bổ cơ thể thì điều quan trọng mà bạn cần lưu ý chính là khâu chọn nguyên liệu. Bạn nên chọn mua tại những nhà thuốc Đông Y, nhà thuốc Bắc hoặc tìm mua tại những cửa hàng, siêu thị. Ngoài ra bạn có thể đặt mua online trên các trang web uy tín.
Một lưu ý nữa chính là khi nấu bạn chè thì bạn nên căn chỉnh lửa hợp lý. Nếu không thì nồi chè sẽ sôi và trào ra ngoài. Khi nấu cần vớt bọt nổi lên trên bề mặt.
Chuẩn bị
60 phútChế biến
45 phútDành cho
3 - 4 ngườiNguyên liệu nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
- Tuyết yến 10gr
- Táo đỏ 100gr
- Hạt sen 50gr
- Hạt chia 10gr
- Kỷ tử 5gr
- Đường phèn 100gr
- Lá dứa
Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn ngâm tuyết yến đã rửa sạch với nước lạnh nửa ngày. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm tuyết yến qua đêm.
Sau đó, bạn mang táo đỏ và hạt ngâm trong nước ấm 20 phút và để ráo. Về hạt chia và kỷ tử, bạn rửa sạch bụi bẩn và để riêng một bên.
Bước 2 Nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Khi nấu chè, bạn cho từ 1.5 - 2 lít nước vào nồi. Lượng nước này sẽ tùy khẩu vị bạn muốn ăn lỏng hay đặc. Sau đó, bạn cho hạt sen vào nấu đến khi mềm từ 20 - 30 phút.
Khi hạt sen đã mềm, bạn cho táo đỏ vào, nấu thêm 10 phút nữa. Lúc này, bạn cho lá dứa và đường phèn vào. Khi đường phèn tan, bạn vớt lá dứa ra và đảo đều.
Cuối cùng, bạn tắt bếp, cho kỷ tử và hạt chia vào nồi, đậy nắp kín trong 10 phút. Thế là chè dưỡng nhan tuyết yến đã hoàn thành.
Bước 3 Thành phẩm
Chè dưỡng nhan tuyết yến với các nguyên liệu trên vừa thơm ngon, đơn giản vừa dễ làm. Bạn có thể cho thêm đá để thưởng thức chè hoặc ăn khi còn nóng.
Ngoài ra, chè dưỡng nhanh tuyết yến có thể bảo quản trong tủ mát từ 3 - 5 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu đấy!
2Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết liên tử
Chế biến
45 phútChuẩn bị
9 tiếngDành cho
2-3 ngườiNguyên liệu
- 30g nhựa đào
- 50g tuyết liên tử
- 50g táo đỏ
- 50g kỷ tử
- 50g nhãn nhục
- 200g đường phèn
- 1 lít nước
- Bạn có thể tìm mua nguyên liệu tại các hiệu thuốc Bắc/Nam hoặc các trang thương mại điện tử nhé. .
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, ngâm nhựa đào trong nước khoảng 8 tiếng cho nở mềm. Đối với tuyết liên tử thì nên ngâm nước tầm 3 – 4 tiếng cho nở ra, có màu trắng mờ và thơm như gạo nếp. Còn táo đỏ và kỷ tử thì đem rửa sạch, rồi để ráo là được.
Bước 2 Nấu táo đỏ
Bắc 1 lít nước cùng đường phèn lên bếp, khuấy cho tan. Sau đó, cho táo đỏ vào nấu đến khi sôi.
Bước 3 Hoàn thành chè dưỡng nhan
Khi nồi táo đỏ sôi thì thêm vào lượng nguyên liệu chuẩn bị sẵn: kỷ tử, nhãn nhục, nhựa đào và tuyết liên tử. Ta đảo đều nồi chè, nấu với lửa nhỏ tầm 5 phút đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Chè dưỡng nhan khi nấu chín có độ dính cao, vị hơi ngọt nhuận cùng nguồn dinh dưỡng phong phú mà nó mang lại. Tuyết liên tử có vị bùi bùi, còn nhựa đào khi cho vào miệng sẽ cảm giác mềm và hơi dai. Đặc biệt, chè sẽ tuyệt hơn nhiều khi ăn lạnh đấy.
3Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Chuẩn bị
60 phútChế biến
45 phútDành cho
3 - 4 ngườiNguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 10 vị
- Tuyết yến 10gr
- Nhựa đào 10gr
- Bồ mễ 5gr
- Táo đỏ 100gr
- Hạt sen 50gr
- Hạt chia 10gr
- Kỷ tử 5gr
- Long nhãn 30gr
- Nấm tuyết 10gr
- Đường phèn 100gr
Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn ngâm tuyết yến và nhựa đào ở 2 tô riêng biệt trong 12 tiếng. Khi hai nguyên liệu nở bung, bạn nhặt bỏ tạp chất nếu có.
Bạn mang nấm tuyết rửa sạch và ngâm nước lạnh trong 120 phút. Đối với táo đỏ và hạt sen, bạn rửa sạch và ngâm trong nước lạnh 20 phút.
Tiếp theo, bạn đem bồ mễ ngâm 5 phút trong nước lạnh. Các nguyên liệu còn lại chỉ cần rửa sạch và để ráo.
Mẹo hay: Việc thái táo đỏ thành các lát mỏng để nấu sẽ giúp chè dưỡng nhan trở nên ngọt thanh hơn.
Bước 2 Nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Đầu tiên, bạn cho 1,5 lít nước vào nồi và nấu với hạt sen trong 20 phút. Trong quá trình nấu hạt sen, bạn cần vớt bọt liên tục để chè giữ được độ trong suốt. Sau đó, bạn cho lá dứa vào.
Khi hạt sen mềm, bạn cho táo đỏ, long nhãn và nấm tuyết vào nấu thêm 10 phút nữa. Kế đến, bạn cho tuyết yến, nhựa đào, bồ mễ vào nồi và nấu thêm 5 phút.
Trong quá trình này, bạn chỉ nên điều chỉnh lửa vừa và nhỏ để giữ được chất dinh dưỡng trong chè. Khi nước đã sôi, bạn tắt bếp, cho kỷ tử, hạt chia, đường phèn vào nồi và đậy nắp kín trong vòng 10 phút. Vậy là món chè dưỡng nhan 10 vị thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành.
Bước 3 Thành phẩm
Chè dưỡng nhan 10 vị có sự ngọt thanh từ đường phèn, kết hợp cùng sự tươi mát của các nguyên liệu bổ dưỡng, đây chắc chắn là một món chè ngon lành không thể bỏ qua của nhiều người đấy!
4Công thức nấu chè dưỡng nhan 12 vị
Chế biến
30 phútChuẩn bị
12 tiếngDành cho
6 ngườiNguyên liệu
- Hạt sen 25 gr
- Nhựa đào 15 gr
- Tuyết yến 15 gr
- Bồ mễ 15 gr
- Nấm tuyết 25 gr
- Kỷ tử 10 gr
- Đông trùng hạ thảo 3 gr
- Táo đỏ 75 gr
- Long nhãn 25 gr
- Hạt chia 15 gr
- Lá dứa tươi 100 gr
- Đường phèn 500 gr
- Nước 4 lít
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần ngâm bồ mễ, tuyết yến, đông trùng và nhựa đào trong khoảng 12 tiếng với nước.
Tiếp đến là ngâm hạt sen và nấm tuyết trong nước khoảng 2 tiếng rồi bạn vớt ra, rửa lại với nước và để ráo. Không ngâm quá lâu sẽ khiến 2 nguyên liệu này bị nhão, khi nấu sẽ bị nát.
Với các nguyên liệu còn lại như táo đỏ, kỷ tử, long nhãn và lá dứa thì bạn đem đi rửa sạch với nước 2 - 3 lần rồi để ráo
Cuối cùng, bạn bắc một cái nồi và cho hạt sen vào, thêm nước và đun khoảng 1 tiếng để hạt sen chín mềm.
Bước 2 Nấu chè dưỡng nhan
Đầu tiên bạn bắc lên bếp 1 cái nồi rồi cho 4 lít nước, chỉnh lửa lớn rồi đun cho sôi khoảng 3 phút. Sau 3 phút, bạn cho 100gr lá dứa, 25gr hạt sen, 75gr táo đỏ, 25gr long nhãn, 3gr đông trùng hạ thảo vào, đảo đều rồi nấu trong 20 phút.
Kế đến bạn cho vào 500gr đường phèn rồi khuấy cho đường tan. Lần lượt thì bạn cho 25gr nấm tuyết, 15gr bồ mễ và 15gr nhựa đào vào, chỉnh lửa vừa rồi nấu trong 4 phút.
Cuối cùng bạn cho 15gr tuyết yến đã ngâm vào. Sau 5 phút thì bạn thử rồi nêm lại gia vị rồi tắt bếp và cho 15gr hạt chia vào rồi đảo đều.
Bước 3 Thành phẩm
Sau vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món chè dưỡng nhan tuyết yến thanh mát, cực bổ dưỡng với vị ngon khiến ai cũng yêu thích. Hãy thử trổ tài ngay nhé!
4Tác dụng của chè dưỡng nhan
Làm đẹp da
Chè dưỡng nhãn có tác dụng làm đẹp da do sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, những nguyên liệu này giúp thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố. Nếu bạn đang gặp những vấn đề về da như nổi mụn thì sau khi dùng chè dưỡng nhan, da sẽ được thanh lọc, từ từ những nốt mụn sẽ biến mất.
Giúp phòng chống bệnh tim mạch
Chè dưỡng nhan sử dụng các nguyên liệu thường được dùng trong Đông Y. Những nguyên liệu này giúp giảm cholesterol xấu ở trong máu, từ đó phòng chống các bệnh nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, cao huyết áp…
Thanh nhiệt giải độc cơ thể
Việc sử dụng chè dưỡng nhan vào lúc trời nóng bức sẽ giúp giải khát, giải độc, làm mát. Không những thế, chè dưỡng nhan còn có được biết đến là loại thức uống giúp thanh lọc gan, lợi tiểu, từ đó thúc đẩy quá trình đào thải độc tố trong cơ thể.
5Những lưu ý cần biết khi nấu chè
Khi nấu chè dưỡng nhan để bồi bổ cơ thể thì điều quan trọng mà bạn cần lưu ý chính là khâu chọn nguyên liệu. Bạn nên chọn mua tại những nhà thuốc Đông Y, nhà thuốc Bắc hoặc tìm mua tại những cửa hàng, siêu thị. Ngoài ra bạn có thể đặt mua online trên các trang web uy tín.
Một lưu ý nữa chính là khi nấu bạn chè thì bạn nên căn chỉnh lửa hợp lý. Nếu không thì nồi chè sẽ sôi và trào ra ngoài. Khi nấu cần vớt bọt nổi lên trên bề mặt.