Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm cá lồ ồ nấu mẳn
Nguyên liệu làm cá lồ ồ nấu nẳm
Mẹo hay:
Chọn mua cá lồ ồ có mắt trong, sáng rõ, không bị đục, giác mạc có sự đàn hồi; mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế; thịt săn chắc, dính chắt với nhau, có đàn hồi.
Không mua cá có mùi tanh hoặc hơi khai bất thường vì chúng đã bị ươn, ăn vào sẽ không ngon và giàu chất dinh dưỡng.
2 Cách làm cá lồ ồ nấu mẳn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên cá lồ ồ bạn làm sạch ruột, cắt thành các khúc nhỏ có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay rồi mang đi rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại lần nữa với nước và để ráo.
Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để 2 củ nguyên dùng để ướp còn 1 củ bạn đem đi cắt lát mỏng.
Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp cá
Bạn giã nhuyễn 1 trái ớt và 2 củ hành tím rồi cho vào phần cá đã sơ chế, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm. Cuối cùng bạn trộn đều và uớp khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
Ướp cá
Bước 3 Nấu cá
Bạn bắc nồi lên bếp, đợi đến khi nồi nóng bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 củ hành bào mỏng vào phi cho thơm.
Tiếp đến bạn cho 1 lít nước và 2 trái ớt vào nấu đến khi nước sôi lên rồi cho cá vào.
Bạn nấu trên lửa vừa thêm 10 phút rồi nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm còn lại vào, trộn đều, nấu thêm 3 phút nữa cho thịt cá mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Nấu cá
Bước 4 Thành phẩm
Món cá lồ ồ nấu mẳn có cách chế biến vô cùng đơn giản, chỉ cần cá tươi ngon là món ăn ngon, hoàn hảo rồi. Món ăn hấp dẫn bởi thịt cá tươi ngon, gia vị nêm nếm vừa ăn, hành, tiêu, ớt giúp món ăn không bị tanh lại gợi hương vị thơm nhẹ, tinh tế.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Thưởng thức món cá lồ ồ nấu mẳn ngon nhất khi còn nóng hổi, ăn với bún tươi hay cơm trắng, chấm cùng nước mắm ngon, dằm ớt thật cay là ngon quên lối về luôn đó.
- 400g cá lồ ồ
- 3 trái ớt
- 3 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, muối, đường, tiêu
Mẹo hay:
Chọn mua cá lồ ồ có mắt trong, sáng rõ, không bị đục, giác mạc có sự đàn hồi; mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế; thịt săn chắc, dính chắt với nhau, có đàn hồi.
Không mua cá có mùi tanh hoặc hơi khai bất thường vì chúng đã bị ươn, ăn vào sẽ không ngon và giàu chất dinh dưỡng.
2 Cách làm cá lồ ồ nấu mẳn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên cá lồ ồ bạn làm sạch ruột, cắt thành các khúc nhỏ có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay rồi mang đi rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại lần nữa với nước và để ráo.
Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để 2 củ nguyên dùng để ướp còn 1 củ bạn đem đi cắt lát mỏng.
Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2 Ướp cá
Bạn giã nhuyễn 1 trái ớt và 2 củ hành tím rồi cho vào phần cá đã sơ chế, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm. Cuối cùng bạn trộn đều và uớp khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 3 Nấu cá
Bạn bắc nồi lên bếp, đợi đến khi nồi nóng bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 củ hành bào mỏng vào phi cho thơm.
Tiếp đến bạn cho 1 lít nước và 2 trái ớt vào nấu đến khi nước sôi lên rồi cho cá vào.
Bạn nấu trên lửa vừa thêm 10 phút rồi nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm còn lại vào, trộn đều, nấu thêm 3 phút nữa cho thịt cá mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Món cá lồ ồ nấu mẳn có cách chế biến vô cùng đơn giản, chỉ cần cá tươi ngon là món ăn ngon, hoàn hảo rồi. Món ăn hấp dẫn bởi thịt cá tươi ngon, gia vị nêm nếm vừa ăn, hành, tiêu, ớt giúp món ăn không bị tanh lại gợi hương vị thơm nhẹ, tinh tế.
3 Thưởng thức
Thưởng thức món cá lồ ồ nấu mẳn ngon nhất khi còn nóng hổi, ăn với bún tươi hay cơm trắng, chấm cùng nước mắm ngon, dằm ớt thật cay là ngon quên lối về luôn đó.