KIEUMY
Bùi Kiều My
1 Vì sao rau để lâu trong tủ lạnh lại bị nát?
Rau, củ sau khi đã được thu hoạch vẫn tiếp tục quá trình hô hấp và cần một lượng nước nhất định để duy trình hoạt động trao đổi chất. Nếu rau không được gói lại thì sẽ nhanh mất nước và dẫn đến héo úa. Còn nếu bịt kín lại, rau không hô hấp được và sẽ thối rữa ngay lập tức.
Vì sao rau để lâu trong tủ lạnh lại bị nát?
2 Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu
Loại bỏ phần hư hỏng, nát trước khi cho vào tủ lạnh
Khi mua rau về, bạn hãy loại bỏ những phần rau bị hỏng. Vì những phần này sẽ sản sinh ra khí ethylene, nấm mốc rồi lây lan, làm hư hỏng phần nguyên vẹn còn lại và ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác.
Loại bỏ phần hư hỏng, nát trước khi cho vào tủ lạnh
Phân loại rau
Mỗi loại rau củ đều có thời gian, cách bảo quản và điều kiện bảo quản khác nhau nên yêu cầu bạn phải phân loại trước khi cất vào tủ lạnh. Nếu cho tất cả rau củ mới mua về vào cùng một túi đựng, sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn, mất chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, một số trái cây thường sản sinh khí ethylene thúc đẩy quá trình chín của hoa quả, và sẽ nhanh làm hư hỏng các loại rau, củ khi đặt gần chúng. Vì thế, tốt nhất bạn dùng túi hoặc hộp đựng riêng từng loại thực phẩm.
Phân loại rau
Không cắt nhỏ rau, củ
Khi cắt nhỏ rau, củ vô tình làm thực phẩm mất đi hàm lượng dinh dưỡng quan trọng, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, làm rau dễ bị hư, biến chất và làm kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe.
Không cắt nhỏ rau, củ
Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Rau củ còn ướt cất trong tủ lạnh có thể gây úng, thối rữa vì độ ẩm cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Để bảo quản một cách hiệu quả nhất, bạn có thể rửa rau củ và để thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Đối với các loại rau củ như cà rốt, su hào, củ cải,... chỉ nên cắt bỏ phần ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.
Không nên rửa rau củ trước khi
Sử dụng túi/hộp bảo quản chuyên dụng
Bạn nên sử dụng những dòng sản phẩm túi nilon làm từ chất PP an toàn hoặc hộp đựng chuyên dụng (có thể tái sử dụng nhiều lần) để bảo quản từng loại rau củ quả đảm bảo kín khí cũng như vệ sinh và an toàn cho sức khỏe người dùng. Bạn cũng có thể lót thêm một lớp khăn giấy để hút bớt nước, ngăn tình trạng ngập úng.
ử dụng túi/ hộp bảo quản chuyên dụng
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bảo quản rau củ. Phải đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh luôn ở khoảng 3 - 9 độ C để giúp giữ độ tươi ngon của rau được lâu hơn, và ngăn chặn được các vi khuẩn sinh sôi, phát triển.
Rau, củ sau khi đã được thu hoạch vẫn tiếp tục quá trình hô hấp và cần một lượng nước nhất định để duy trình hoạt động trao đổi chất. Nếu rau không được gói lại thì sẽ nhanh mất nước và dẫn đến héo úa. Còn nếu bịt kín lại, rau không hô hấp được và sẽ thối rữa ngay lập tức.
Vì sao rau để lâu trong tủ lạnh lại bị nát?
2 Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu
Loại bỏ phần hư hỏng, nát trước khi cho vào tủ lạnh
Khi mua rau về, bạn hãy loại bỏ những phần rau bị hỏng. Vì những phần này sẽ sản sinh ra khí ethylene, nấm mốc rồi lây lan, làm hư hỏng phần nguyên vẹn còn lại và ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác.
Loại bỏ phần hư hỏng, nát trước khi cho vào tủ lạnh
Phân loại rau
Mỗi loại rau củ đều có thời gian, cách bảo quản và điều kiện bảo quản khác nhau nên yêu cầu bạn phải phân loại trước khi cất vào tủ lạnh. Nếu cho tất cả rau củ mới mua về vào cùng một túi đựng, sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn, mất chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, một số trái cây thường sản sinh khí ethylene thúc đẩy quá trình chín của hoa quả, và sẽ nhanh làm hư hỏng các loại rau, củ khi đặt gần chúng. Vì thế, tốt nhất bạn dùng túi hoặc hộp đựng riêng từng loại thực phẩm.
Phân loại rau
Không cắt nhỏ rau, củ
Khi cắt nhỏ rau, củ vô tình làm thực phẩm mất đi hàm lượng dinh dưỡng quan trọng, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, làm rau dễ bị hư, biến chất và làm kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe.
Không cắt nhỏ rau, củ
Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Rau củ còn ướt cất trong tủ lạnh có thể gây úng, thối rữa vì độ ẩm cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Để bảo quản một cách hiệu quả nhất, bạn có thể rửa rau củ và để thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Đối với các loại rau củ như cà rốt, su hào, củ cải,... chỉ nên cắt bỏ phần ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.
Không nên rửa rau củ trước khi
Sử dụng túi/hộp bảo quản chuyên dụng
Bạn nên sử dụng những dòng sản phẩm túi nilon làm từ chất PP an toàn hoặc hộp đựng chuyên dụng (có thể tái sử dụng nhiều lần) để bảo quản từng loại rau củ quả đảm bảo kín khí cũng như vệ sinh và an toàn cho sức khỏe người dùng. Bạn cũng có thể lót thêm một lớp khăn giấy để hút bớt nước, ngăn tình trạng ngập úng.
ử dụng túi/ hộp bảo quản chuyên dụng
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bảo quản rau củ. Phải đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh luôn ở khoảng 3 - 9 độ C để giúp giữ độ tươi ngon của rau được lâu hơn, và ngăn chặn được các vi khuẩn sinh sôi, phát triển.