Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Mướp bị thâm đen khi xào nấu có ăn được không?
Mướp bị thâm đen khi nấu là hiện tượng khá phổ biến, thường xảy ra do hai nguyên nhân chính: giống mướp và quá trình oxy hóa. Khi tiếp xúc với không khí,các chất trong mướp sẽ phản ứng và làm thay đổi màu sắc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức vì điều này không hề ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Mướp bị thâm đen khi xào nấu có ăn được không?
2Thêm một 1 muỗng muỗi khi xào mướp để không bị thâm đen
Mướp bị thâm đen khi nấu là do quá trình oxy hóa xảy ra khi mướp tiếp xúc với không khí. Để ngăn chặn điều này, bạn chỉ cần thêm một bước đơn giản: ướp mướp với muối. Muối sẽ tạo một lớp màng bảo vệ, giúp mướp giữ được màu sắc tự nhiên và không bị thâm đen trong quá trình chế biến.
Thêm một 1 muỗng muỗi khi xào mướp để không bị thâm đen
3Rửa sạch muối sau khi ướp
Sau khi ướp mướp với muối, bạn cần rửa sạch muối để món ăn không bị mặn. Tuy nhiên, để đảm bảo mướp không bị thâm đen, bạn nên ngâm mướp trong nước muối loãng thêm 2 phút nữa. Lớp muối mỏng bao quanh mướp sẽ tiếp tục ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp mướp giữ được màu sắc tươi ngon.
Rửa sạch muối sau khi ướp
4Chần mướp trước khi nấu để mướp không thâm đen
Chần mướp qua nước sôi trước khi nấu là một mẹo nhỏ giúp mướp không bị thâm đen. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các enzyme trong mướp sẽ bị bất hoạt, giúp mướp giữ được màu sắc tự nhiên và không bị oxy hóa.
Chần mướp trước khi nấu để mướp không thâm đen
5Chần mướp thêm chút nước vào dầu ăn để mướp giữ màu xanh
Để mướp luôn giữ màu xanh tươi và thơm ngon khi xào, bạn hãy chần mướp qua nước sôi có pha chút muối và dầu ăn trong khoảng 15 giây. Cách làm này giúp mướp không bị thâm đen và giữ được độ giòn.
Chần mướp thêm chút nước vào dầu ăn để mướp giữ màu xanh
6Chọn mướp hơi cong một xíu sẽ ngon hơn
Mướp cong tự nhiên là dấu hiệu của một quả mướp tươi ngon. Do đặc tính sinh trưởng của cây nên mướp thường có hình dáng hơi cong. Mướp thẳng có thể đã được tác động bởi các chất kích thích sinh trưởng, vì vậy không nên chọn.
Chọn mướp hơi cong một xíu sẽ ngon hơn
7Khi nấu xong mướp bị đắng thì không nên ăn
Mướp đắng có thể gây hại cho sức khỏe. Vị đắng trong mướp là do chất cucurbitacin, thường xuất hiện khi mướp trồng trong điều kiện không tốt hoặc do đặc tính di truyền. Chất này có thể gây tiêu chảy, đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu. Vì vậy, khi chọn mua mướp, bạn nên chọn những quả có vị ngọt và không hề có vị đắng.
Mướp bị thâm đen khi nấu là hiện tượng khá phổ biến, thường xảy ra do hai nguyên nhân chính: giống mướp và quá trình oxy hóa. Khi tiếp xúc với không khí,các chất trong mướp sẽ phản ứng và làm thay đổi màu sắc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức vì điều này không hề ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của món ăn.
2Thêm một 1 muỗng muỗi khi xào mướp để không bị thâm đen
Mướp bị thâm đen khi nấu là do quá trình oxy hóa xảy ra khi mướp tiếp xúc với không khí. Để ngăn chặn điều này, bạn chỉ cần thêm một bước đơn giản: ướp mướp với muối. Muối sẽ tạo một lớp màng bảo vệ, giúp mướp giữ được màu sắc tự nhiên và không bị thâm đen trong quá trình chế biến.
3Rửa sạch muối sau khi ướp
Sau khi ướp mướp với muối, bạn cần rửa sạch muối để món ăn không bị mặn. Tuy nhiên, để đảm bảo mướp không bị thâm đen, bạn nên ngâm mướp trong nước muối loãng thêm 2 phút nữa. Lớp muối mỏng bao quanh mướp sẽ tiếp tục ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp mướp giữ được màu sắc tươi ngon.
4Chần mướp trước khi nấu để mướp không thâm đen
Chần mướp qua nước sôi trước khi nấu là một mẹo nhỏ giúp mướp không bị thâm đen. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các enzyme trong mướp sẽ bị bất hoạt, giúp mướp giữ được màu sắc tự nhiên và không bị oxy hóa.
5Chần mướp thêm chút nước vào dầu ăn để mướp giữ màu xanh
Để mướp luôn giữ màu xanh tươi và thơm ngon khi xào, bạn hãy chần mướp qua nước sôi có pha chút muối và dầu ăn trong khoảng 15 giây. Cách làm này giúp mướp không bị thâm đen và giữ được độ giòn.
6Chọn mướp hơi cong một xíu sẽ ngon hơn
Mướp cong tự nhiên là dấu hiệu của một quả mướp tươi ngon. Do đặc tính sinh trưởng của cây nên mướp thường có hình dáng hơi cong. Mướp thẳng có thể đã được tác động bởi các chất kích thích sinh trưởng, vì vậy không nên chọn.
7Khi nấu xong mướp bị đắng thì không nên ăn
Mướp đắng có thể gây hại cho sức khỏe. Vị đắng trong mướp là do chất cucurbitacin, thường xuất hiện khi mướp trồng trong điều kiện không tốt hoặc do đặc tính di truyền. Chất này có thể gây tiêu chảy, đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu. Vì vậy, khi chọn mua mướp, bạn nên chọn những quả có vị ngọt và không hề có vị đắng.