Xem ngay công đoạn làm món mứt quất ở Huế với 'gấp đôi độ kỳ công'

Ngọc Vàng

Well-known member
Khác với mứt quất/mứt tắc mình thường gặp, mứt quất truyền thống của Huế có hình thức rất đặc biệt. Chỉ cần nhìn loại mứt này, bạn hãy thấy được độ kỳ công của người làm.
Xem nhanh


Nếu bạn đã quá quen thuộc với mứt tắc/mứt quất có hình dáng dẹp hoặc dạng sợi thì món mứt quất cổ của người Huế này sẽ khiến bạn trầm trồ. Từ cách làm cho đến thành phẩm, bạn sẽ thấy được độ kỳ công của người làm nên món mứt Tết này.
1Mứt quất cổ của người Huế có gì đặc biệt?
Điểm đặc biệt đầu tiên của món mứt này mà bạn có thể nhận ra ngay đó chính là hình thức của món mứt. Thay vì hình dáng sợi, dẹp thông thường, món mứt quất này sẽ có hình tròn nguyên vẹn của trái quất. Mứt có màu cam óng ánh rất đẹp mắt.
Ở Huế, người ta còn gọi mứt quất là mứt quật. Nếu món mứt bình thường cách làm đã kỳ công thì món mứt quật của Huế này lại càng "gấp đôi sự kỳ công".
Mứt quất cổ của người Huế
Mứt quất cổ của người Huế
2Tìm hiểu cách làm mứt quất cổ của Huế
Để làm món mứt này, người ta sẽ chọn những trái quất chín cây, tròn và căng mọng nhất. Kế đến là công đoạn gọt vỏ quất rất kỳ công, người làm sẽ kẹp dao lam vào cây đũa tre để nhẹ nhàng gọt đi lớp vỏ ngoài của trái quất mà không phạm vào phần thịt quả.
Sau đó, dùng một cây xiên que chọc một lỗ nhỏ dưới quả để nhẹ nhàng lấy hết hạt bên trong ra. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ vì chỉ cần sót lại 1 hạt thì món mứt sẽ bị đắng.
Cách làm mứt quất cổ của Huế
Cách làm mứt quất cổ của Huế
Sau đó là ngâm trái quất với nước vôi trong một đêm, rửa sạch lại rồi trần sơ với nước nóng. Ướp đường cho trái quất rồi sên nhẹ nhàng trên chảo gang. Vậy là đã có những trái mứt quất căng mọng, óng ánh, nhìn là muốn ăn ngay.
Mứt quất Huế
Mứt quất Huế
Nguồn: Hi Huế! Mình là Linh
Trên đây là công đoạn làm món mứt quất ở Huế với 'gấp đôi độ kỳ công' mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hay về loại mứt độc đáo này.
 
Bên trên