Bỏ túi 8 mẹo sử dụng và bảo quản chén bát đúng cách, an toàn cho sức khỏe

Lam Lam

Well-known member
1Mẹo sử dụng chén bát đúng cách
Sử dụng nước rửa chén chất lượng
Sử dụng nước rửa chén chất lượng
Sử dụng nước rửa chén chất lượng

Nước rửa chén có tác động đến chén bát một phần rất lớn. Vì thị trường ngày nay có rất nhiều loại nước rửa chén được sản xuất nên bạn cần biết đâu là loại có chất lượng tốt, được làm từ thành phần tự nhiên để sử dụng.

Bởi khi đó, bạn sẽ giúp việc làm sạch chén bát hiệu quả đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Và đừng quên kết hợp nước rửa chén chất lượng với miếng rửa chén có khả năng tạo bọt tốt để chén bát được rửa sạch sẽ, kỹ càng hơn nhé!

Luôn rửa lại chén trước và sau khi sử dụng
Luôn rửa lại chén trước và sau khi sử dụng
Luôn rửa lại chén trước và sau khi sử dụng

Việc rửa chén bát sau khi dùng bữa là việc làm không thể thiếu. Bởi sau khi dùng, thức ăn thừa, dầu mỡ bám lại trên bề mặt chén bát nếu để lâu sẽ phát sinh ra nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, việc rửa chén bát cũng nên được thực hiện trước khi sử dụng. Lí do là môi trường bình thường có nhiều vi khuẩn, nấm mốc bám lên, vì vậy bạn cần rửa chén lại thật sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dùng hơn nhé!

Chỉ để chén vào lò vi sóng khi có chỉ định từ nhà sản xuất
Chỉ để chén vào lò vi sóng khi có chỉ định từ nhà sản xuất
Chỉ để chén vào lò vi sóng khi có chỉ định từ nhà sản xuất

Một việc làm nguy hiểm mà có thể nhiều người đang mắc phải, đó chính là thói quen cho chén bát vào lò vi sóng. Tuy nhiên, không phải loại chén bát nào cũng có thể chịu được nhiệt tốt, nếu không sẽ có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

Thay vào đó, bạn cần đọc và tham khảo hướng dẫn sử dụng kỹ lưỡng, tuyệt đối không để chén bát vào lò vi sóng khi không có chỉ định của nhà sản xuất. Khi đó, những sự cố đáng tiếc sẽ không xảy ra và chén bát cũng được sử dụng lâu bền hơn.

Hạn chế va đập chén
Hạn chế va đập chén
Hạn chế va đập chén

Chén bát luôn có chất liệu dễ vỡ, sứt mẻ, vậy nên khi sử dụng bạn nên cẩn thận, đặt chén bát ở nơi chắc chắn, tránh để rơi. Khi đó, chất lượng chén cũng như an toàn của người sử dụng đều được đảm bảo.

2Mẹo bảo quản chén đúng cách
Dùng miếng rửa chén chất liệu mềm mại
Dùng miếng rửa chén chất liệu mềm mại
Dùng miếng rửa chén chất liệu mềm mại

Việc lựa chọn miếng rửa chén có chất liệu như thế nào cũng rất quan trọng để giữ cho chén bát luôn mới và đẹp. Thay vì dùng những loại giẻ quá cứng, gây trầy xước bề mặt chén, miếng rửa chén nên có chất liệu mềm mại để giúp tăng khả năng tạo bọt, đánh bay các vết bẩn.

Phân loại đồ dùng cần rửa trước khi rửa hoặc bỏ vào máy rửa chén
Phân loại đồ dùng cần rửa trước khi rửa hoặc bỏ vào máy rửa chén
Phân loại đồ dùng cần rửa trước khi rửa hoặc bỏ vào máy rửa chén

Để quá trình rửa chén vừa nhanh vừa sạch, bạn nên phân loại đồ dùng trước khi rửa hoặc bỏ vào trong máy rửa chén. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc rửa đúng cho từng loại vật dụng, bảo quản và kéo dài tuổi thọ của chúng hơn.

Úp chén lên kệ cho ráo nước sau khi rửa
Úp chén lên kệ cho ráo nước sau khi rửa
Úp chén lên kệ cho ráo nước sau khi rửa

Sau khi rửa chén, bạn nên úp chén lên kệ để chén bát được khô ráo, tránh ẩm mốc.

Nếu không muốn làm trầy xước bề mặt chén hoặc gặp phải trường hợp khó khăn khi tách chúng ra thì bạn cần lưu ý không nên xếp chồng các loại chén cùng kích cỡ lên nhau. Sắp xếp chén theo kích cỡ tăng dần chính là giải pháp thuận tiện hơn.

Làm sạch bóng chén bằng nguyên liệu thiên nhiên
Làm sạch bóng chén bằng nguyên liệu thiên nhiên
Làm sạch bóng chén bằng nguyên liệu thiên nhiên

Khi sử dụng lâu dài chén bát, nếu muốn làm sạch bóng bề mặt chén thì có những nguyên liệu thiên nhiên như men bánh mì, nước vo gạo, muối, giấm, chanh,...

Dùng men bánh mì pha nước để chà lau lên bề mặt chén bát, chén bát sẽ được khôi phục vẻ bóng đẹp, không còn vết ố vàng, xỉn màu…

Với những loại chén bát bằng gỗ thường khó bảo quản hơn bởi chúng rất dễ bị ẩm mốc. Trước khi sử dụng, bạn nên ngâm trong dung dịch nước pha muối, giấm và chanh. Sau khoảng 5 - 7 phút thì đem lau khô là có thể dùng.
 
Bên trên