Cách ăn uống giúp người phụ nữ giảm 6 kg một tháng

Quang Minh

Well-known member
Nguyễn Hoàng Anh, 37 tuổi, giảm 6 kg trong một tháng nhờ ăn uống khoa học, trong đó chú trọng các thực phẩm tăng năng lượng như bột tảo để no lâu.

Hoàng Anh hiện là giám đốc điều hành một trung tâm chăm sóc sức khỏe và phát triển cộng đồng, cao 1,62 m, nặng 57 kg. Tuy không quá béo nhưng cô thường xuyên mệt mỏi, chướng bụng, đầy hơi nên quyết tâm ăn uống lành mạnh để cơ thể nhẹ nhàng, khỏe khoắn hơn. Cô tìm đến huấn luyện viên dinh dưỡng và được tư vấn cách chọn món ăn, bổ sung thực phẩm tăng cường cũng như ăn chánh niệm để hỗ trợ tiêu hóa.

Đầu tiên, cô áp dụng cách thanh lọc cơ thể bằng việc uống muối epsom đúng cách. Người phụ nữ chuẩn bị một chút muối, sau đó hòa tan trong cốc nước ấm và uống vào trước bữa ăn, thực hiện trong hai buổi sáng của tuần giảm cân đầu tiên.

Hoàng Anh với thể hình thon gọn, cân đối sau giảm cân. Ảnh: Nhân vật cung cấp


Hoàng Anh với thể hình thon gọn, cân đối sau giảm cân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bác sĩ Phan Thái Tân, huấn luyện viên sức khỏe giảm cân Homefit cũng HLV của Hoàng Anh, cho biết một trong yếu tố quan trọng giảm cân là thực hành thanh lọc. Theo đó, cải thiện sức khỏe đường ruột là một trong 4 nguyên tắc quan trọng của việc giảm béo, xây dựng nếp sống khỏe, giúp tăng độ nhạy insulin, nhờ đó giúp tăng tốc độ đốt mỡ thừa. Hơn nữa, ruột khỏe còn giúp cải thiện sức khỏe tổng quát, hệ gan mật thận được hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện đề kháng, miễn dịch, làn da, ổn định tâm trạng.

Muối epsom (MgSO4.7H2O) tác dụng làm sạch đường ruột, giảm nạp yếu tố có hại, tăng nạp yếu tố có lợi. Cách này cần có bác sĩ hoặc huấn luyện viên theo kèm, không áp dụng đại trà, tránh rủi ro. Lưu ý người ốm gầy, dị ứng ruột, phụ nữ đang cho con bú hoặc người mắc một số bệnh lý không nên dùng. Bác sĩ cũng khuyến cáo nhiều trường hợp sử dụng muối ăn (NaCl) mỗi ngày là điều cực nguy hiểm vì nguy cơ làm tăng natri trong máu, có thể gây tử vong, suy thận, nhất là ở người có vấn đề huyết áp, thận niệu.

Sau khi thanh lọc, Hoàng Anh ăn sáng bằng các món lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, kết hợp dùng thêm một số thực phẩm tăng cường năng lượng (supper food) gồm bột tảo xoắn, vỏ hạt mã đề, bổ sung thêm bột trà xanh.


Tảo xoắn được biết đến là một loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong nhiều chế độ ăn kiêng và giảm cân lành mạnh, được chứng minh có thể tăng cường tốc độ trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn.

Theo bác sĩ Tân, tảo xoắn chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit béo thiết yếu, đặc biệt giàu protein chất lượng cao, vitamin và khoáng chất, nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt, axit amin phenylalanine kích thích tiết cholecystokinin, giúp kiềm chế sự thèm ăn. Còn vỏ hạt mã đề có hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao, khi vào ruột có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Khi bổ sung các thực phẩm một cách hợp lý sau bữa sáng hoặc thay bữa sáng, Hoàng Anh có thể giữ năng lượng trong vài tiếng. Bữa trưa và tối, cô cắt bỏ tinh bột thường, chuyển sang tiêu thụ tinh bột nguyên cám từ gạo lứt. Các chuyên gia đều cho rằng gạo lứt có thể hỗ trợ giảm cân vì hàm lượng chất xơ cao, giúp no lâu hơn, góp phần điều chỉnh các hormone liên quan đến việc kiểm soát sự thèm ăn, do đó làm giảm cơn đói.

Cô cũng hạn chế thịt đỏ, ăn nhiều thịt gia cầm, cá, trứng, nấm, rong biển, đặc biệt không ăn các thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích, thịt nguội, thịt, cá chế biến sẵn. Ngược lại, người phụ nữ tăng cường rau xanh, ăn đa dạng, bất kỳ loại rau nào yêu thích, dễ kiếm, ít nhất 2-3 màu sắc trở lên (xanh lá, trắng, tím, đỏ, cam), mục tiêu 1,5-2 bát rau mỗi bữa. Ngoài ra, Hoàng Anh cũng tiêu thụ đa dạng các loại hoa quả, ưu tiên không hoặc ít ngọt.

Ngoài dinh dưỡng, cô duy trì tập luyện hàng ngày. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài dinh dưỡng, cô duy trì tập luyện hằng ngày. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hoàng Anh chia sẻ việc ăn ngoài hàng quán khiến cô khó kiểm soát lượng calo cũng như ăn theo nguyên tắc đặt ra, do đó người phụ nữ chọn nấu tại nhà. Thói quen này giúp Hoàng Anh kiểm soát chất lượng thực phẩm, lượng calo nạp vào cơ thể.

Ngoài các món ăn, cô chế biến thêm nước ép trái cây lành mạnh để bổ sung dưỡng chất như nước ép kết hợp rau xanh, hạt chia; sinh tố rau chân vịt, hạt macca, hạnh nhân, hạt điều; các loại quả theo mùa như bơ, chuối, dứa, cam, cà rốt, củ dền...

Bên cạnh đó, cô áp dụng nguyên tắc ăn trong chánh niệm. Đó là niềm vui khi ăn uống, nhai chậm rãi để cảm nhận kết cấu, màu sắc, hương vị thực phẩm. Các chuyên gia cho rằng hành động tưởng chừng đơn giản nhất như "ăn chậm, thực sự thưởng thức thực phẩm" có thể là phương thuốc cho các vấn đề sức khỏe phát sinh từ lối sống công nghiệp, giúp con người tránh khỏi những xao nhãng bên ngoài, tránh ăn uống vô độ và khỏe mạnh hơn.

Hoàng Anh cũng chăm chỉ vận động bằng các bài tập luyện đơn giản, ngồi thiền, tập thể dục mỗi sáng, tranh thủ mỗi chiều đi bộ tối thiểu 5.000 bước chân kết hợp đứng lên di chuyển sau mỗi một tiếng ngồi làm việc.

Chỉ sau một tháng, cô giảm 6 kg, từ 57 kg còn 51 kg. Chứng đau chướng bụng, đầy hơi tiêu biến, Hoàng Anh cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm, tràn đầy năng lượng tích cực.

"Thay đổi lối sống, kết hợp chánh niệm, khiến tôi quên mất bản thân đang ăn kiêng giảm cân. Từ đó, việc ăn uống lành mạnh trở thành một phần của cuộc sống", cô nói.
 
Bên trên