Ghé Bắc Giang phải thử cực phẩm bánh cuốn Đa Mai

Võ Xuân Trường

Well-known member
Ghé Bắc Giang phải thử cực phẩm bánh cuốn Đa Mai

Bánh cuốn Bắc Giang còn có tên gọi khác là bánh cuốn Đa Mai, là một trong những món ăn ngon nức tiếng khắp vùng.
Phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang có nghề làm bún hơn 400 năm. Làng nghề bún Đa Mai không chỉ nổi tiếng với bún, mà còn có bánh cuốn, bánh phở, bánh gio...
Gây thương nhớ nhất là bánh cuốn tráng tay đúng công thức lưu truyền hàng trăm năm qua. Bánh cuốn tráng tay luôn đảm bảo được độ dẻo dai, mềm mịn của vỏ bánh, hòa quyện cùng nhân thịt ngon ngọt, vị bánh thơm mềm.
Bánh cuốn không phải là món ăn khó làm, nhưng để có một đĩa bánh cuốn thơm ngon, cần chú ý từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, khéo léo khi chế biến.
Bánh cuốn Bắc Giang quan trọng nhất phần nhân thịt mộc nhĩ. Ảnh: Hương Lan Nguyễn
Bánh cuốn Bắc Giang quan trọng nhất phần nhân thịt mộc nhĩ. Ảnh: Hương Lan Nguyễn
Đặc trưng của món bánh cuốn Đa Mai Bắc Giang là phần nhân thịt băm mộc nhĩ tạo nên hương vị món ăn. Phần thịt được chọn là thịt lợn nạc, phần đùi hoặc vai, đem băm hoặc xay nhỏ, tẩm ướp với các loại gia vị như hạt nêm, bột ngọt, đường... cho vừa ăn.
Mộc nhĩ ngâm cho mềm nở, rửa sạch, băm thật nhỏ, xào chung với thịt nạc đã tẩm ướp cho chín kĩ, để ráo.
Phần bột gạo làm vỏ bánh được pha theo công thức riêng, để đảm bảo chín nhanh nhưng vẫn giữ được độ dai nhẹ. Muốn vỏ bánh mềm dẻo và mướt mịn, người làm bánh phải thao tác khéo léo với dụng cụ tráng bánh cuốn chuyên dụng.
Vỏ bánh cuốn rải đều nhân thịt băm mộc nhĩ lên trên và cuộn tròn. Cuối cùng, đem bày bánh cuốn ra đĩa, rải thêm một chút hành phi vàng ươm lên phía trên.
Nước chấm cũng là linh hồn của đặc sản bánh cuốn. Nước chấm gồm nước mắm, tỏi, ớt, đường, giấm hoặc chanh, không nên pha quá đậm để có thể nhấn chìm bánh khi ăn.
Bánh cuốn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau thơm, chả lụa. Ảnh: Hương Lan Nguyễn
Bánh cuốn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau thơm, chả lụa. Ảnh: Hương Lan Nguyễn
Một đĩa bánh cuốn càng hấp dẫn hơn khi được ăn kèm với chút rau thơm cắt nhỏ, dưa leo xắt lát, chả lụa hoặc nem chua.
Bánh cuốn là món ăn ngon, dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nếu có dịp đến Bắc Giang, du khách hãy thử một lần thưởng thức món bánh cuốn Đa Mai.
Một số địa chỉ thưởng thức bánh cuốn ngon ở thành phố Bắc Giang như bánh cuốn Thánh Thiên nằm trên đường Lê Lợi, quán Cuốn trên đường Nguyễn Đình Tuân, Tùng Vân ở Thân Nhân Trung, bánh cuốn nóng đường đường Đào Sư Tích...
Ở Hà Nội cũng có một hàng bánh cuốn Bắc Giang ngon ở phố Khâm Thiên. Giá mỗi suất bánh cuốn từ 20.000 - 50.000 tùy nhu cầu thực khách.
Ngoài ra, cũng có nhiều tiểu thương bán online bánh cuốn Bắc Giang trên mạng xã hội, giá khoảng 90.000 - 110.000 đồng/kg cho khoảng 3 người ăn, đã kèm rau thơm, hành khô và nước chấm.
 
Bên trên