Vì sao bếp từ kén nồi và những lưu ý khi dùng bếp từ?

Lê Linh

Administrator
Staff member
1688700023599.png


Theo mình, bếp từ là loại bếp hiện đại và mang lại hiệu suất làm nóng tối ưu, sạch sẻ, an toàn,… Và việc bếp từ kén nồi (dụng cụ nấu) có lẽ là một trong những lý do lớn nhất mà người dùng do dự khi lựa chọn bếp từ. Vậy, tại sao bếp từ lại kén nồi và những lưu ý gì khi dùng bếp từ?

Vì sao bếp từ kén nồi?

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Bên trong bếp từ có cuộn dây dẫn điện, nó sẽ sinh ra từ trường khi bật bếp. Từ trường trong cuộn dây đồng hoạt động biến thiên mạnh mẽ để sinh ra dòng điện fuco và nó cần phải kết hợp với một cuộn dây thứ cấp khác mới có thể sinh nhiệt để nấu chín thức ăn. Do đó, các dụng cụ nấu ăn muốn tương thích được với bếp từ buộc phải có đáy nhiễm từ (đóng vai trò cuộn dây thứ cấp) để bắt được dòng điện fuco và sinh ra nhiệt.

1688700078079.png


Đặc điểm của dụng cụ nấu với bếp từ

Dụng cụ nấu với bếp từ thường được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox với bề mặt đáy phẳng. Phải dùng đúng nồi, thì bếp mới hoạt động được và hiệu quả. Các loại nồi bằng thủy tinh, đồng, nhôm với đáy nhọn hoặc lõm sẽ không dùng được với bếp từ vì không làm nóng được trên bếp từ hoặc hiệu suất sinh nhiệt của nó quá thấp.

1688700293668.png


Dưới đáy của các dụng cụ nấu dành cho bếp từ thường sẽ có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường (như dưới hình). Nếu nồi không có ký hiệu thì chúng ta có thể kiểm tra bằng nam châm. Nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi thì đó là loại có nhiễm từ và dùng được với bếp từ. Tuy nhiên, mình khuyến khích nên mua các loại nồi có nhãn mác cho an toàn và an tâm.

1688700316235.png


Những lưu ý khi dùng bếp từ

  • Sử dụng đúng dụng cụ nấu: Như mình nêu ở trên, dùng bếp từ thì phải dùng dụng cụ nấu có đáy nhiễm từ.
  • Đừng vội rút diện ngay khi nấu xong: Sau khi tắt bếp, quạt gió của bếp vẫn tiếp tục hoạt động từ 1 đến 2 phút để làm mát. Chúng ta cứ để quá trình đó diễn ra cho đến khi không còn nghe tiếng nữa hẵn rút điện.
  • Hạn chế kéo lê dụng cụ nấu trên bề mặt bếp: Điều này sẽ khiến mặt bếp bị trầy xước.
  • Không dùng các vật sắc nhọn để chà các vết dính trên mặt bếp: Với những vết bẩn cứng, lâu ngày chúng ta nên dùng nước âm, hoặc nước lâu bếp chuyên dụng thay vì dùng muỗn, hoặc vật sắc để chà.
 
Bên trên