2 Cách nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng, đơn giản tại nhà

Savina Bình Dương

Well-known member
2 Cách nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng, đơn giản tại nhà
370753 lượt xem
Chè bưởi là một món chè được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn. Thế nhưng, nếu chế biến món ăn này tại nhà không đúng cách sẽ khiến chè bưởi bị đắng. Vậy nên hôm nay hãy vào bếp cùng Điện máy XANH tìm hiểu 2 cách nấu chè bưởi ngon và không bị đắng nhé!
Xem nhanh
Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)Các công thức khác
1. Chè bưởi

Chè bưởi

  • Chuẩn bị
    16 phút
  • Chế biến
    40 phút
  • Độ khó
    Trung bình
Nguyên liệu làm Chè bưởiCho 5 người
Bưởi 1 quả(loại vỏ dày để lấy cùi bưởi) Đậu xanh bóc vỏ 200 gr Lá dứa 1 ít(lá nếp) Nước cốt dừa 100 ml Bột năng 120 gr Đường 145 gr Muối 2 muỗng canh(khoảng 30gr)


https://www.dienmayxanh.com/chao-chong-dinh

Hình nguyên liệu
Nguyên liệu món ăn chè bưởi

Cách chế biến Chè bưởi
  • 1
    Sơ chế nguyên liệu
    Đậu xanh mua về bạn rửa sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hư sau đó ngâm với nước lạnh trong khoảng 4 tiếng.
    Tiếp đến, đổ nước ngập đậu xanh và cho đậu vào lò vi sóng, chọn mức công suất 800W và làm chín trong khoảng 10 phút.
    Đối với cùi bưởi, bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xanh rồi cắt cùi bưởi thành miếng nhỏ vừa ăn.
    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Chè bưởi

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Chè bưởi
  • 2
    Luộc cùi bưởi
    Cho cùi bưởi đã cắt vào tô rồi cho 1 chén nước (chén ăn cơm) và 2 muỗng canh muối vào. Sau đó dùng tay bóp mạnh cùi bưởi cho hết đắng rồi xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối.
    Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho cùi bưởi vào luộc sơ khoảng 3 - 5 phút rồi vớt cùi bưởi ra, cho vào tô nước lạnh ngâm trong 3 phút. Sau khi ngâm, lấy cùi bưởi ra, vắt ráo nước.
    Cho cùi bưởi ra tô, cho thêm 1/2 chén nước (chén ăn cơm) và 3 muỗng canh đường (khoảng 45gr), trộn đều bằng tay cho cùi bưởi ngấm gia vị rồi để yên từ 2 - 3 tiếng.
    Bước 2 Luộc cùi bưởi Chè bưởi

    Bước 2 Luộc cùi bưởi Chè bưởi

    Bước 2 Luộc cùi bưởi Chè bưởi
  • 3
    Xào cùi bưởi
    Sau 2 - 3 tiếng, bắc chảo lên bếp, cho cùi bưởi vào chảo và sên với lửa nhỏ trong 20 phút, sau khi sên xong thì cho thêm 100gr bột năng vào, đảo đều tay cho bột năng áo đều cùi bưởi là được.
    Tiếp đến, đun sôi một nồi nước khác, cho hỗn hợp cùi bưởi và bột năng vừa sên vào nồi rồi nấu cho đến khi thấy cùi trong lại thì vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi được giòn.
    Bước 3 Xào cùi bưởi Chè bưởi

    Bước 3 Xào cùi bưởi Chè bưởi

    Bước 3 Xào cùi bưởi Chè bưởi
  • 4
    Nấu chè bưởi
    Đun sôi khoảng 2 lít nước, sau khi nước sôi, cho lá dứa vào luộc khoảng 2 - 3 phút để lấy mùi thơm. Sau 2 - 3 phút, vớt lá dứa ra, cho 1/2 chén ăn cơm đường (khoảng 100gr) vào nồi.
    Tiếp đến, pha đều hỗn hợp 20gr bột năng với 1 ít nước lọc. Sau đó, cho hỗn hợp bột năng đã pha vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều.
    Cuối cùng, cho đậu xanh đã nấu chín và cùi bưởi đã xào vào nồi rồi tiếp tục khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 1 - 2 phút, điều chỉnh lại vị ngọt cho phù hợp với sở thích rồi tắt bếp.
    Bước 4 Nấu chè bưởi Chè bưởi

    Bước 4 Nấu chè bưởi Chè bưởi
  • 5
    Thành phẩm
    Múc chè bưởi ra chén, rưới thêm một ít nước cốt dừa lên trên là món chè chuẩn vị đã hoàn thành. Chè bưởi thực hiện theo công thức này vừa nhanh chóng lại vô cùng thơm ngon.
    Đậu xanh chín mềm, cùi bưởi giòn dai kết hợp cùng vị béo thơm của nước cốt dừa ăn rất thích, bạn có thể ăn món này khi còn nóng hoặc để lạnh đều rất ngon nhé.
    Bước 5 Thành phẩm Chè bưởi

    Bước 5 Thành phẩm Chè bưởi
2. Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Chuẩn bị
    20 phút
  • Chế biến
    50 phút
  • Độ khó
    Trung bình
Nguyên liệu làm Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 4 người
Bưởi 1 trái(dày cùi) Đậu xanh bóc vỏ 100 gr Chanh 1/2 trái Bột năng 290 gr Nước cốt dừa 500 ml Đường cát 80 gr Đường thốt nốt 350 gr Muối 1 ít



Hình nguyên liệu
Nguyên liệu món ăn chè bưởi

Cách chế biến Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 1
    Sơ chế các nguyên liệu
    Bưởi mua về bạn lấy riêng phần vỏ. Sau đó, dùng dao gọt bỏ phần xanh của vỏ bưởi, cắt lấy phần cùi trắng.
    Tiếp đến, cắt phần cùi trắng của bưởi thành hình hạt lựu rồi đem rửa sạch với nước. Cho cùi bưởi vào tô đựng nước muối pha loãng, ngâm khoảng 5 phút rồi và vắt ráo nước nhiều lần.
    Cuối cùng, cho 100gr đậu xanh bóc vỏ vào một tô nước và ngâm trong khoảng 1 tiếng.
    Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 2
    Luộc và trộn cùi bưởi
    Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Khi nước sôi, vắt 1/2 trái chanh vào, khuấy đều rồi cho phần cùi bưởi vào nồi và luộc cho đến khi thấy cùi bưởi trong.
    Sau khi luộc xong, vớt cùi bưởi ra rửa lại với nước lạnh khoảng 8 lần, vừa rửa vừa bóp thật sạch.
    Tiếp đến, cho cùi bưởi vào một nồi nước rồi cho 50gr bột năng vào cùng, dùng tay bóp đều cho đến khi bột năng ngấm vào cùi là được. Cuối cùng, cho 50gr nước đường thốt nốt vào cùi bưởi trộn đều để cùi bưởi ngấm đường.
    Bước 2 Luộc và trộn cùi bưởi Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 3
    Hấp đậu xanh
    Cho 100gr đậu xanh đã ngâm vào nồi xửng và hấp đậu trong khoảng 15 phút ở lửa vừa. Hấp đậu cho đến khi đậu vẫn còn nguyên hạt, chín mềm nhưng không nát là được.
    Bước 3 Hấp đậu xanh Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 4
    Trộn cùi bưởi với bột năng
    Sau khi cùi bưởi ngấm đường, bạn cho 75gr bột năng vào cùi bưởi, trộn đều. Sau khi lớp bột năng đầu tiên áo đều lên cùi bưởi, bạn cho tiếp 75gr bột năng vào phần cùi bưởi đó, trộn đều cho đến khi bột năng dính chặt vào cùi bưởi là được.
  • 5
    Nấu chè
    Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau khi nước sôi, cho cùi bưởi đã trộn bột vào đun cho đến khi bột năng chín, cùi trong veo vớt ra tô nước đá và ngâm 5 phút. Sau 5 phút, vớt cùi bưởi ra, để ráo.
    Tiếp đến, cho 1 lít nước và 300gr đường thốt nốt vào nồi, đun sôi. Sau khi nước đường thốt nốt sôi, bạn cho cùi bưởi vào khuấy đều.
    Sau đó, cho tiếp đậu xanh đã hấp vào nồi và đun cho đến khi nước sôi lăn tăn. Khi nước sôi như ý, bạn cho hỗn hợp 40gr bột năng đã pha với 1/2 chén nước (chén ăn cơm) vào nồi và tiếp tục nấu cho đến khi chè có độ sánh thì tắt bếp và để nguội.
    Để làm nước cốt dừa ăn với chè, bạn cho 500ml nước cốt dừa và 80gr đường cát vào nồi, đun sôi nhỏ lửa. Tiếp đến, cho hỗn hợp 50gr bột năng và 1/2 chén nước vào nồi, khuấy đều và đun cho đến khi nước cốt dừa sánh lại là được.
    Bước 5 Nấu chè Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 5 Nấu chè Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 5 Nấu chè Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 6
    Thành phẩm
    Chè bưởi sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi hương thơm lừng, cùi bưởi giòn dai kết hợp với vị béo thơm, sánh mịn của nước cốt dừa là ngon hết sẩy!
    Bước 6 Thành phẩm Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Mua nước cốt dừa ở đâu?
  • Bạn có thể mua nước cốt dừa tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm có uy tín. Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp tại các siêu thị Bách hóa XANH gần nhất hoặc mua online tại bachhoaxanh.com.
  • Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng, bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn của Điện máy XANH.
Xem chi tiết: Cách làm nước cốt dừa sánh mịn, thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách chọn mua bưởi ngon, chất lượng
  • Bưởi ngon là loại có vỏ bóng, căng, khi cầm lên sẽ thấy nặng tay, lớp vỏ vẫn còn tươi, không bị khô.
  • Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn những quả khi dùng tay búng vào vỏ nghe tiếng "bốp bốp" để vỏ dày, có nhiều cùi bưởi để làm chè.
  • Tránh chọn những quả bưởi có nốt gai nhỏ, dày, vì như vậy bưởi còn non, chưa có cùi bưởi nhiều.
Cách chọn mua đậu xanh bóc vỏ ngon, chất lượng
  • Bạn nên chọn mua những hạt đậu màu vàng tươi, kích thước và màu sắc đều nhau, kích thước vừa phải.
  • Đậu xanh bóc vỏ ngon, chất lượng là loại hạt bóng và căng, nguyên vẹn không bị sứt mẻ. Khi mua loại đậu được đóng gói sẵn, cần kiểm tra cẩn thận thông tin sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì.
  • Tránh chọn mua những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, kích thước hạt đậu không đều nhau, có mùi ẩm mốc hay mùi lạ vì đây là hạt kém chất lượng, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
 
Bên trên