7 loại thực phẩm làm chúng ta vui vẻ hơn theo khoa học "Hóc môn hạnh phúc"

Daily News

Daily With Vincent
Top Poster Of Month
Dường như ai ai cũng theo đuổi hạnh phúc. Chúng ta không ngừng trải nghiệm những thứ mới mẻ để cải thiện tinh thần, chẳng hạn như tập thể dục, chơi thể thao, thiền, qua đó có được sự bình an và niềm vui. Nhưng thực phẩm cũng có thể làm cho tâm trạng của chúng ta tốt hơn. Có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần trong thập kỷ vừa qua, và nhận ra rằng có nhiều thực phẩm liên quan đến sự gia tăng serotonin trong não. Serotonin, được biết đến với cái tên “hóc môn hạnh phúc” là một chất quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng của chúng ta. Serotonin ở mức thấp có thể gây tâm trạng bất ổn.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể mang lại cảm xúc tích cực và làm chúng ta cảm thấy vui vẻ.

1 - Sô cô la đen
Một nghiên cứu tổng hợp thấy rằng sô cô la đen có thể tác động tích cực đến tâm trạng. Có ba thành phần chính trong sô cô la có liên quan đến cảm giác hạnh phúc: trytophan, theobremonine và phenylethylalanine. Tryptophan là một amino acid não sử dụng để tạo ra serotonin. Theobromine là một chất xúc tác có thể cải thiện tâm trạng của chúng ta. Trong khi đó, phenylethylalanine là một amino acid khác mà cơ thể sử dụng để tạo ra dopamine, một chất chống trầm cảm.
happyfoods_3.jpg


2 - Chuối

Cho dù chuối có serotonin, nó không thể vượt qua bộ lọc của máu để đến não. Nhưng chuối có thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng của chúng ta theo cách gián tiếp. Cơ thể cần vitamin B6 để tạo ra serotonin, và chuối thì có rất giàu loại vitamin này. Một trái chuối cỡ trung bình chứa tới 0,4 mg vitamin B6, chiếm khoảng 25% vitamin B6 hằng ngày.

3 - Dừa
Dừa chứa nhiều chất béo trung tính, có thể giúp tăng cường năng lượng. Một lý do khác mà dừa được xem là thực phẩm cải thiện tâm trạng là do một nghiên cứu trên động vật vào năm 2017 nhận thấy rằng những chất béo trung tính trong dừa có thể làm giảm sự lo lắng. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu thêm về mối liên kết giữa sự lo lắng và dừa ở con người.

4 - Cà phê
Lý do hơn 1 tỷ người trên thế giới uống cà phê là vì thức uống này làm thế giới hạnh phúc hơn. Một nghiên cứu tổng hợp năm 2016 kết luận rằng uống cà phê có liên hệ mật thiết với việc giảm nguy cơ trầm cảm. Một nghiên cứu nhỏ khác cho rằng cà phê - cả loại có caffein và không cafein - cải thiện đáng kể tâm trạng người tham gia so với những người uống thức uống giả giống cà phê (placebo).

5 - Bơ
Loại trái cây mềm như kem này có nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có choline, chất cơ thể dùng để điều chỉnh hệ thần kinh và tâm trạng. Một nghiên cứu năm 2020 phát hiện rằng các chất béo lành tính trong bơ có liên quan đến việc giảm lo âu ở phụ nữ. Một lý do khác để ăn bơ là nó giàu vitamin B, vốn liên quan đến việc giảm mức độ căng thẳng.

6 - Các loại quả mọng (berries)
Quả mọng rất giàu các chất chống oxy hóa, được biết đến với cái tên flavonoids, có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Trong một nghiên cứu, người tham gia được cho uống nước ép việt quất có sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác chậm hơn.
1665377531459.png


7 - Thực phẩm lên men
Thực phẩm trải qua quá trình lên men như dưa bắp cải, kim chi, và sữa chua giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng. Quá trình lên men tạo ra men vi sinh, do đó, hỗ trợ vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột. Vậy ruột có liên quan gì đến tâm trạng? Nhiều lắm. Lên đến 90% serotonin do cơ thể bạn sản xuất được tạo ra từ các tế bào ruột. Vì vậy, ăn thực phẩm lên men thúc đẩy sản xuất serotonin tốt hơn.
 
Bên trên