CÁCH NẤU LẨU THÁI “SIÊU NGON” CHUA CAY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Savina Bình Dương

Well-known member
CÁCH NẤU LẨU THÁI “SIÊU NGON” CHUA CAY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
Cách nấu lẩu Thái chuẩn vị chua chua, cay cay của xứ sở Chùa Vàng cực kỳ đơn giản mà không cần gói gia vị. Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu hải sản, thịt cá, rau củ và làm theo hướng dẫn là mọi người có thể ngồi quanh nồi lẩu thưởng thức, chuyện trò. Không chỉ tiện lợi, tiết kiệm, đảm bảo vệ sinh mà lẩu Thái còn có hương vị thơm ngon quyến rũ không thua nhà hàng.



Ngon lành, ấm cúng và tiện lợi là lý do mà lẩu Thái chinh phục thực khách ở mọi lứa tuổi

Lẩu Thái là món ăn biến thể từ món canh chua Tom yum nổi tiếng của Thái Lan. Nguyên liệu để làm ra một nồi lẩu Thái rất phong phú, đó là thịt bò, thịt gà, hải sản, chả cá, nấm và các loại rau xanh. Để tạo nên món lẩu hấp dẫn cả về hương lẫn vị, hài hòa các vị cay, thơm, chua, ngọt và giàu giá trị dinh dưỡng cần phải có bí quyết chế biến. Học cách nấu lẩu thái để thưởng thức và chiêu đãi cả nhà một món ngon trong những ngày thời tiết trở lạnh thì còn gì thú vị bằng.

Lẩu thái ăn kèm rau gì?

Để có một nồi lẩu Thái thơm ngon, chuẩn vị chắc chắn không thể thiếu các loại rau ăn kèm. Vì vậy, khi chuẩn bị các nguyên liệu nấu lẩu Thái, bạn nhớ đừng bỏ qua các loại rau như: rau muống, rau nhút, rau cần nước, cần tây, cải thảo, cải bó xôi, bắp chuối, kèo nèo, giá đỗ và các loại nấm.



Các loại rau ăn kèm lẩu Thái rất đa dạng. Ảnh: Internet

Nội Dung

Ẩn
1 Cách nấu lẩu Thái đơn giản không cần gói gia vị
1.1 Nguyên liệu nhúng lẩu
1.2 Nguyên liệu làm nước chấm
1.3 Nguyên liệu nấu nước dùng
1.4 Các bước làm
1.4.1 Sơ chế nguyên liệu
1.4.2 Nấu nước lẩu
1.4.3 Làm nước chấm
1.4.4 Trình bày và thưởng thức
1.5 Bí quyết nấu lẩu ngon
1.6 Cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị
Cách nấu lẩu Thái đơn giản không cần gói gia vị
Lẩu sẽ chỉ là món ngon, bổ dưỡng nếu chúng ta sử dụng nguyên liệu an toàn. Hiện nay, nhiều hàng quán thay vì sử dụng nước hầm xương đã thay thế bằng các loại gia vị chứa chất tạo ngọt, điều này có thể không phù hợp với một số người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, người lớn tuổi hay bà bầu. Do vậy, để đảm bảo an toàn, bạn có thể tham khảo cách nấu lẩu thái đơn giản không cần gói gia vị sau đây.

Nguyên liệu nhúng lẩu
Thịt bò: 1kgTôm: 1kgMực: 1,5kgBạch tuộc: 1 kgNghêu (hoặc ngao): 1kgBún tươi, mì hoặc miếnCác loại rau: rau muống, rau cần nước, cần tây, cải thảo, cải bó xôi, bắp chuối, kèo nèo, bông bí,…Các loại nấm: nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm
Nguyên liệu làm nước chấm
Chanh: 1 quảĐường: 3 muỗng cà phêMuối: 3 muỗng cà phêBột ngọt: 1/2 muỗng cà phêỚt xiêmLá cải xanhWasabi
Nguyên liệu nấu nước dùng
Xương ống: 1kgỚt tươi: 2 quảLá chanh: 10 láRiềng: 2 củSả: 5 củTỏi: 5 tépHành tây: 1 củCà chua: 3 quảQuế: 1 nhánhGia vị: tương ớt, tương cà, muối, đường, bột ngọt, sa tế


Nguyên liệu cần chuẩn bị. Ảnh: Internet

Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Xương ống rửa sạch, chặt miếng to, đập dập các khớp ống để khi hầm xương dễ tiết ra nước ngọt.

Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen ở sống lưng và cắt bỏ râu. Mực và bạch tuộc làm sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nghêu rửa sạch phần vỏ, ngâm nghêu trong nước có vài lát ớt tươi khoảng 30 phút để nghêu nhả sạch sạn, đất. Sau khi sơ chế sạch sẽ, xếp tôm, mực, bạch tuộc và nghêu ra đĩa để riêng.

Thịt bò rửa cùng với nước muối cho sạch rồi cắt thành từng lát mỏng để nhanh chín và ăn sẽ mềm hơn.

Sả đập dập, cắt khúc phần lá, cắt nhuyễn phần đầu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Riềng cạo vỏ rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, vò nhẹ.

Cà chua và hành tây rửa sạch, cắt múi cau.

Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm.

Các loại nấm ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Nấm rơm chẻ chữ thập trên đầu cho đẹp mắt.



Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Nấu nước lẩu
Xương ống chần sơ với nước nóng cho sạch mùi hôi và bọt bẩn rồi cho vào nồi cùng với 3,5 lít nước, bắc lên bếp đun sôi.

Khi nước sôi khoảng 20 phút thì cho thêm 1 nhánh quế, lá chanh, riềng, sả đập dập vào nấu cùng, hạ nhỏ lửa. Để cho món LẨU thơm ngon hơn, bạn nêm nếm gia vị với 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng canh nước mắm. Quá trình hầm xương nếu thấy có bọt thì dùng muôi vớt sạch.

Trong lúc đợi các nguyên liệu nồi nước dùng tiết ra chất ngọt, bạn bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến, cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, cà chua và hành tây vào xào sơ qua, sau đó trút tất cả hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang sôi.



Xào hỗn hợp nguyên liệu cho dậy mùi. Ảnh: Internet

Cho thêm 2 muỗng canh sa tế để giúp nồi lẩu có vị cay ngon hơn, bạn có thể gia giảm tùy vào người dùng có ăn cay được hay không. Đun nồi nước dùng thêm 30 phút nữa, sau đó bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình cho vừa ăn. Vậy là hoàn thành xong phần nước lẩu.



Đun sôi nước dùng lẩu. Ảnh: Internet

Làm nước chấm
Bạn có thể pha nước chấm lẩu Thái theo hai cách sau:

Cách 1: Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào nước cốt 1 quả chanh, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê muối, ớt xiêm băm nhuyễn, lá chanh cắt sợi nhỏ, lá cải xanh bỏ cuống và một ít wasabi. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn.
Cách 2: Cho muối, đường, bột ngọt, ớt sừng, ớt hiểm vào cối giã thật nhuyễn, sau đó múc ra chén, vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều.


Lẩu Thái thơm ngon không thể thiếu chén nước chấm chuẩn vị. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức
Múc nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng, bắc lên bếp mini. Phần nước còn dư bạn để châm thêm trong quá trình ăn lẩu.

Đun sôi nước lẩu, lần lượt nhúng nghêu, tôm, mực, bạch tuộc, thịt bò vào trước, nước sôi lại tiếp tục cho nấm và các loại rau ăn kèm vào đợi chín rồi thưởng thức.



Lẩu Thái chua cay, hạ gục bất kỳ ai. Ảnh: Internet

Bí quyết nấu lẩu ngon
Ngoài xương ống heo, có thể dùng thêm xương gà để nước dùng có vị ngọt thơm.
Nguyên liệu hải sản, thịt bò, rau củ tuỳ vào khẩu vị người dùng mà thêm bớt theo sở thích.
Để thưởng thức món lẩu Thái được ngon hơn, nên ăn rau đến đâu thì trụng đến đó.
Có thể thêm nước cốt me hoặc giấm bỗng cho nước lẩu có vị chua thanh.
Cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị
Để tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn có một nồi lẩu ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè, bạn có thể tham khảo cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị cực kỳ đơn giản. Chỉ cần 1 gói gia vị lẩu Thái, thêm 1,8 lít nước và nấu sôi trong 10 phút là đã có nồi nước dùng chuẩn vị mà không cần nêm nếm thêm bất cứ gia vị nào khác.



Lẩu Thái nấu bằng gói gia vị giúp tiết kiệm thời gian tối đa. Ảnh: Internet

Nếu vẫn còn phân vân “hôm nay ăn gì” hãy nhanh chóng vào bếp và nấu ngay một nồi lẩu Thái để thưởng thức cùng những người thân yêu bạn nhé. Hương vị thơm ngon, chua cay đậm đà của sả, ớt, lá chanh kết hợp với các loại thịt và hải sản tươi ngon chắc chắn sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình bạn trở nên hấp dẫn và ấm cúng hơn. Chúc các bạn thành công với cách nấu lẩu Thái chua cay, chuẩn vị mà DTBTAAu vừa chia sẻ.

Bạn đang có nhu cầu học nấu lẩu thái và nhiều món lẩu hấp dẫn khác để mở quán kinh doanh hay đơn giản là để phục vụ trong gia đình, hãy điền thông tin đăng ký tại form bên dưới hoặc gọi đến số 1800 6148 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về thông tin các khóa học phù hợp.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
38 bình chọn


Bài viết liên quan


Cách làm chân gà sốt Thái chua cay, kích thích vị giác


3+ cách làm gỏi cuốn đơn giản, cực ngon và hấp dẫn


Đậu bắp xào tép khô


Cách làm gỏi gà ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình


Pad Thái – món ngon đậm đà hương vị Thái Lan


Cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị nhanh gọn chuẩn vị


Cách làm món gỏi hải sản rau nhút đơn giản mà ngon


Mộc mạc dân dã với món gỏi bò bóp thấu cực ngon



MÓN Á


Cách nấu lẩu Thái “Siêu Ngon” chua cay đơn giản tại nhà

Chia sẻ cách nấu lẩu thái chua cay với hương vị cay nồng, chua chua từ sa tế, thanh ngọt từ hải sản, thịt bò,...

3+ cách làm gỏi cuốn đơn giản, cực ngon và hấp dẫn

Hướng dẫn 3+ cách làm gỏi cuốn tôm thịt, gỏi chay, ...ngon miệng từ các nguyên liệu quen thuộc như thịt ba rọi,...

Đậu bắp xào tép khô

Với cách làm đậu bắp xào tép khô đơn giản, bạn đã có ngay món ăn bổ dưỡng một cách nhanh chóng để chiêu đãi...

Cách làm gỏi gà ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình

Chia sẻ 5+ cách làm gỏi gà ngon, đơn giản lạ miệng, không bị ngán, bổ sung dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như gỏi...

Pad Thái – món ngon đậm đà hương vị Thái Lan

Hướng dẫn cách làm Pad Thái, món ăn đặc sản nổi tiếng trong nền ẩm thực Thái Lan. Là món ăn bạn nên thử ít...

Cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị nhanh gọn chuẩn vị

Cùng học ngay cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị cực nhanh và đơn giản dưới đây để có ngay món ăn ngon chiêu...

Cách làm món gỏi hải sản rau nhút đơn giản mà ngon

Gỏi hải sản rau nhút. Một món gỏi của Đồng bằng sông Cửu Long thích hợp thết đãi bạn bè dịp cuối tuần,...

Mộc mạc dân dã với món gỏi bò bóp thấu cực ngon

Hướng dẫn cách làm gỏi bò bóp thấu ngon tuyệt, thanh mát từ vị chua của khế, vị chát của chuối kết hợp với...

Hướng dẫn nấu món cà ri tôm kiểu Thái cực ngon

Cách nấu cà ri tôm kiểu Thái là một dạng biến tấu làm cho món cà ri trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn trong bữa cơm...

Cách làm cơm rang dứa kiểu thái siêu độc đáo

Học nấu ăn ngon giới thiệu đến các bạn cách làm cơm rang dứa khá độc đáo, nhất là trong việc
-
 
Bên trên