Galaxy S24 bán tại Trung Quốc dùng AI của Baidu

quan03

Trần Anh Quân
Thay vì AI của Google, Galaxy S24 series tại thị trường Trung Quốc sẽ tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo do hãng tìm kiếm Baidu phát triển.

Ngày 26/1, Samsung cho biết sẽ hợp tác cùng Baidu AI Cloud để đưa chatbot Ernie lên dòng điện thoại Galaxy S24. Đây được xem là chiến thuật của hãng điện thoại Hàn Quốc nhằm mở rộng thị phần tại quốc gia tỷ dân.

Galaxy S24 series tích hợp Ernie sẽ có đầy đủ tính năng AI như phiên bản quốc tế. Với bút S Pen, người dùng có thể tìm kiếm hình ảnh bằng cách khoanh vùng chủ thể, sau đó các công cụ tìm kiếm trực tuyến có sẵn tại Trung Quốc sẽ cung cấp kết quả phù hợp. Theo Baidu, Ernie cũng hỗ trợ dịch, tóm tắt văn bản, phiên âm lời thoại bằng nhiều ngôn ngữ thông qua Note Assistant.

Trên toàn cầu, Samsung ứng dụng mô hình Gemini của Google để hỗ trợ tính năng AI cho những thiết bị thế hệ mới. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, công cụ trí tuệ nhân tạo này không có sẵn, khiến nhà sản xuất Hàn Quốc phải dựa vào đối tác trong nước nhằm duy trì khả năng cạnh tranh trong bối cảnh nhiều đối thủ đặt mục tiêu bổ sung AI lên smartphone. Vào đầu tháng 1, Honor ra mắt điện thoại Magic 6 trang bị mô hình MagicLM do công ty tự phát triển. Oppo cũng giới thiệu công cụ AndesGPT AI trên sản phẩm chủ lực Find X7 cuối năm ngoái. Ngoài ra, nhiều thương hiệu khác như Xiaomi, Huawei và Vivo cũng đã tham gia cuộc đua.

Theo SCMP, Samsung có lý khi quyết định hợp tác cùng công ty Trung Quốc. Hiện quốc gia tỷ dân muốn hạn chế tầm ảnh hưởng của những mô hình AI từ doanh nghiệp nước ngoài. Tháng 8 năm ngoái, cơ quan quản lý cũng ban hành loạt tiêu chuẩn mới, yêu cầu dịch vụ AI tại Trung Quốc phải cung cấp nội dung lành mạnh, tuân thủ các giá trị xã hội cốt lõi.

Một mẫu điện thoại Samsung Galaxy S24 series. Ảnh: Tuấn Hưng


Samsung Galaxy S24 Ultra. Ảnh: Tuấn Hưng

Reuters
đánh giá mô hình AI Ernie trên Galaxy S24 được Baidu, công ty tìm kiếm Internet lớn nhất Trung Quốc, nâng cấp nhiều lần năm qua, do đó có lợi thế lớn trong cuộc đua AI. Tháng 6 năm ngoái, công ty giới thiệu phiên bản Ernie bot 3.5, khẳng định có khả năng suy luận gấp 17 lần bản 3.0 và đủ sức cạnh tranh với ChatGPT ở một số thử nghiệm.

Đến tháng 10/2023, Baidu tiếp tục ra mắt Ernie bot 4, được cho là mạnh ngang GPT-4 của OpenAI. Theo CEO Robin Li, sản phẩm mới thể hiện khả năng ấn tượng trong việc hiểu, trả lời câu hỏi phức tạp ở nhiều lĩnh vực như toán học và tạo ảnh. Cuối tháng 12 cùng năm, chatbot Ernie chính thức vượt mốc 100 triệu người dùng trên toàn thế giới.
 
Bên trên