Huế rộn ràng với muôn sắc lồng đèn mùa Phật đản

Hải Vy

Well-known member
Cứ vào đầu tháng Tư âm lịch, phố phường ở cố đô lại vui tươi bởi sắc màu của các loại lồng đèn Phật đản ở các ngả đường.

Mỗi năm, khi cái nắng đầu hạ bắt đầu chói chang cũng là thời khắc những hộ dân làm lồng đèn Phật đản truyền thống ở kiệt 399 đường Chi Lăng TP Huế  bắt đầu 'tăng tốc' với công việc lam lồng đèn
Mỗi năm, khi cái nóng khó chịu của những ngày đầu hạ đến, các hộ dân làm lồng đèn Phật đản truyền thống ở kiệt 399 đường Chi Lăng TP Huế lại bắt đầu "tăng tốc" với công việc làm lồng đèn phục vụ nhu cầu mùa Phật đản.
 Đây cũng được xem là một trong những xóm làm lồng đèn truyền thống tiêu biểu còn lại ở TP Huế
Đây được xem là một trong những xóm làm lồng đèn truyền thống cuối cùng còn sót lại ở TP Huế.
 Bà con ở đây cho biết, bây giờ người chơi lồng đèn phật Đản theo kiểu lồng đèn  cánh sen kiểu Huế ngày càng ít đi
Bà con ở đây cho biết, hiện tại, khách đặt mua lồng đèn Phật đản hình cánh sen được làm bằng giấy gương kiểu truyền thống Huế ngày càng ít. Lồng đèn bằng giấy vải mẫu mã phong phú được ưa chuộng hơn.
Anh Nguyễn Tân một người thợ làm lồng đèn Phật đản ở kiệt 399 Chi Lăng TP Huế cho biết, hiện tại giá lồng đèn truyền thống giao động từ 80 đến 20.000 nghìn đồng/1 chiếc
Anh Nguyễn Tân - thợ làm lồng đèn Phật đản ở kiệt 399 Chi Lăng TP Huế - cho biết, hiện tại giá lồng đèn truyền thống dao động từ 80.000 - 200.000 đồng/cái. Đặc biệt những ngày cận kề đại lễ Phật đản, trung bình mỗi ngày gia đình anh làm khoảng 300 cái lồng đèn ú, hoa sen với các kiểu dáng và nhiều cỡ lớn, nhỏ.
Lồng đèn ở Huế thường được làm thủ công, với các loại giấy gương, giấy màu trên khung bằng tre. Gần đây, có thêm các loại lồng đèn nhựa, các chất liệu khác được đưa từ TP.Hồ Chí Minh về.
Lồng đèn ở Huế thường được làm thủ công, với các loại giấy gương, giấy màu trên khung bằng tre. Gần đây, có thêm các loại lồng đèn nhựa, các chất liệu khác được đưa về từ TPHCM.
Nhiều người thợ làm lồng đèn ở Huế cho biết,  so với trước đây người dân mua loại lồng đèn này ngày càng ít đi. Tuy nhiên đến mùa Phật đản bà con trong xóm vẫn bày ra làm để giũ gìn nghề truyền thống của cha ông
Nhiều người thợ làm lồng đèn ở Huế cho biết, so với trước đây, hiện nay ngày càng ít người mua loại lồng đèn này. Tuy nhiên, đến mùa Phật đản bà con trong xóm vẫn bày ra làm để giữ gìn nghề truyền thống của cha ông.
Những chiếc lồng đèn xuất phát từ các xóm lao động đi qua các con phố lớn, đi qua các ngõ ngách trong nội thành, đi qua những con đường rợp bóng cây xanh đã hòa cùng sắc màu rực rỡ của phố phường đón mừng ngày đức Phật đản sanh
Những chiếc lồng đèn rực rỡ được chuẩn bị đón mừng ngày đức Phật đản sanh.
Còn Với người dân Huế, Phật đản được xem là một trong những ngày lễ lớn, vì thế nhiều gia đình chuẩn bị từ rất sớm
Với người dân Huế, Phật đản được xem là một trong những ngày lễ lớn, vì thế nhiều gia đình chuẩn bị từ rất sớm.
Tại tuyến đường Sư Liễu Quán trước chùa Từ Đàm Huế Ngay từ những ngày đầu tháng 4 âm lịch, mọi người tranh thủ mua sắm lễ phẩm, chuẩn bị bàn thờ Phật trong gia đình một cách trang nghiêm.
Tại tuyến đường Sư Liễu Quán trước chùa Từ Đàm (TP Huế), ngay từ những ngày đầu tháng Tư âm lịch, người dân đã tranh thủ mua sắm lễ phẩm, chuẩn bị bàn thờ Phật.
Nhiều lồng đèn vài được lựa chọn để các gia đình đeo về trang trí tại nhà nhân mùa lễ Phật đản
Nhiều gia đình chọn mua lồng đèn ú bằng vải để trang trí tại nhà vào lễ Phật đản.
Ai đến  tuyến phố này đều gấp rút lựa chọn cho mình một lồng đèn thích ý
Ai đến tuyến phố này cũng đều lựa chọn một chiếc lồng đèn theo ý thích.
Không chỉ những con đường dẫn lên chốn thiền môn, mà khắp nơi từ đường lớn cho đến ngõ hẻm, đâu đâu cũng thấy người dân treo cờ Phật giáo, trang trí đài sen, tượng Phật, lồng đèn ngũ sắc… như báo hiệu một mùa an lạc, cầu chúc nhau những điều bình an.
Không chỉ những con đường dẫn lên chốn thiền môn, mà khắp nơi từ đường lớn cho đến ngõ hẻm, đâu đâu người dân xứ Huế cũng treo cờ Phật giáo, trang trí đài sen, tượng Phật, lồng đèn ngũ sắc…
Những chiếc lồng đèn ngôi sao, hoa sen, trái ú... xinh xắn nhiều màu sắc lung linh dưới nắng được bày biện khá đẹp mắt trên tuyến phố Sư Liễu Quán TP Huế
Những chiếc lồng đèn ngôi sao, hoa sen, trái ú... xinh xắn nhiều màu sắc lung linh dưới nắng tại phố Sư Liễu Quán (TP Huế).
Nhìn chung giá lồng đèn năm nay không tăng so với những năm trước. Chất lượng lồng đèn được dán tốt đa số được dán bằng giấy gương, khung tre truyền thống, trang trí tượng Phật rất đẹp, bắt mắt.
Nhìn chung giá lồng đèn năm nay không tăng so với các năm trước. Chất lượng lồng đèn tốt, được trang trí tượng Phật rất đẹp, bắt mắt.
Đến hẹn lại lên, mỗi lần đến lễ Phật đản không khí rộn ràng bao phủ khắp Cố đô Huế. Bà con tăng ni phật tử náo nức chờ đón thời khắc đại lễ. Khắp các đường phố Huế những ngày này đi bất cứ đâu cũng có thể bắt gặp hoa sen lung linh sắc màu.
Đến hẹn lại lên, mỗi năm đến lễ Phật đản không khí rộn ràng lại bao phủ khắp cố đô Huế. Bà con tăng ni Phật tử náo nức chờ đón thời khắc đại lễ quan trọng này.
Với Cố đô Huế, một trung tâm Phật giáo lớn của miền Trung và của cả nước, từ rất lâu rồi, mùa Phật đản luôn là một sự kiện được các giới phật tử đón chờ với niềm tôn kính. Không chỉ có các tổ đình, tự viện, niệm phật đường mà đến cả tư gia, tất thảy đều treo đèn kết hoa để cúng dường. Và cũng từ lâu lắm rồi, Phật đản đã không còn dừng lại là một nghi lễ tôn giáo thuần túy, mà đã trở thành một lễ hội, một sự kiện văn hóa tỏa lan trong toàn xã hội.
Với cố đô Huế - trung tâm Phật giáo lớn của miền Trung và của cả nước - từ rất lâu rồi, mùa Phật đản luôn là một sự kiện được các Phật tử đón chờ với niềm tôn kính. Và cũng từ lâu lắm rồi, Phật đản đã không còn dừng lại là một nghi lễ tôn giáo thuần túy, mà đã trở thành một lễ hội, một sự kiện văn hóa.
Chính vì thế mới đầu tháng 4 đi khắp các đường phố xứ Huế mọi người đã thấy không khí mùa Phật đản đã về
Xứ Huế những ngày đầu tháng Tư âm lịch, trên khắp các con đường đã thấy không khí mùa Phật đản về.
Trên khắp các con đường, cây cầu ở Huế đều được trang hoàng cờ phật và hoa sen. Các ngôi chùa ở Huế dường như rực rỡ hơn với Lễ Đài Phật Đản, cờ hoa được trang hoàng đẹp mắt.
Các con đường, cây cầu ở Huế đều được trang hoàng cờ Phật và hoa sen. Các ngôi chùa dường như rực rỡ hơn với Lễ Đài Phật Đản, cờ hoa được trang hoàng đẹp mắt.
Theo ban tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2023 tỉnh Thừa Thiên – Huế, trải qua dặm dài lịch sử, Phật giáo không chỉ trở thành nền tảng tinh thần của cư dân xứ Huế mà còn được xem là một trong những thành tố quan trọng, tạo nên bản sắc văn hóa Huế.
Theo ban tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2023 tỉnh Thừa Thiên - Huế, trải qua dặm dài lịch sử, Phật giáo không chỉ trở thành nền tảng tinh thần của cư dân xứ Huế mà còn được xem là một trong những thành tố quan trọng, tạo nên bản sắc văn hóa Huế.
Tablet Plaza cảm ơn bạn đã đọc bài sưu tầm.
Thuận Hóa
 
Bên trên