Kiến trúc sư viết truyện khoa học viễn tưởng cho thiếu nhi

Thuyvan

Well-known member
Kiến trúc sư viết truyện khoa học viễn tưởng cho thiếu nhi

Kiến trúc sư Võ Kim Cương viết truyện khoa học viễn tưởng "Hành tinh Morioti" dành cho thiếu nhi.

Tác phẩm là phần tiếp theo của Người tù của đĩa bay (2018). Trong phần một, nhân vật chính là tiến sĩ Lê Công Thành, nhà khoa học công tác tại Viện Vật liệu học. Trong khi đang nghiên cứu mẫu quặng lạ được gửi về từ Tây Nguyên, tiến sĩ bị một đĩa bay của hành tinh Morioti bắt đi, để lại vợ và hai con ở Hà Nội.

Lê Công Thành được người ở hành tinh Morioti quý trọng và mời hợp tác nghiên cứu về Trái Đất. Ông làm việc với hai nhà khoa học của hành tinh này là Lato và Lanna, cùng một người máy thông minh có tên gọi Người Dế.

Trải qua hai năm nghiên cứu ở Morioti cùng 36 năm vượt chặng bằng 20 năm ánh sáng từ Trái Đất đến đây, tiến sĩ Lê Công Thành xa quê hương ngót 40 năm. Ông khao khát được trở về Trái Đất, vừa để cập nhật thông tin cuộc sống loài người, vừa để kết nối họ với hành tinh Morioti.

Bìa sách Hành tinh Morioti. Ảnh: Nhà xuất bản Thanh niên


Bìa sách "Hành tinh Morioti". Ảnh: Nhà xuất bản Thanh niên

Phần mới kể về hành trình của tiến sĩ quay về Trái Đất, công bố chuyện mình bị đĩa bay bắt đi. Ông được yêu cầu viết tường trình những gì đã xảy ra và miêu tả cuộc sống trên hành tinh Morioti. Tác phẩm có kết thúc mở, tiến sĩ gặp lại gia đình, người vợ nay đã già và có chồng khác. Đĩa bay cùng hai nhà khoa học Lato và Lanna ở lại Tây Nguyên để ngủ đông 900 năm trước khi bắt đầu chu kỳ hoạt động 100 năm kế tiếp.

Với hai tác phẩm mang màu sắc, nhân vật và bối cảnh ở Việt Nam, tác giả Võ Kim Cương (bút danh Tam Vũ) đã tạo dựng không gian và thời gian để các bạn nhỏ đắm mình trong thế giới khoa học viễn tưởng.

Hai tác phẩm đề cập đến những vấn đề ở hành tinh Morioti, cũng là những gì sẽ xảy ra trên Trái Đất. Đó là sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo mà thành quả là những người máy tân tiến, có khả năng làm mọi việc, có trí thông minh hơn cả con người. Chúng cũng có khi nổi loạn và con người đã tìm cách xử lý được.

Đó là sự tiến hóa song song thoái hóa của loài người. Con người trên hành tinh Morioti chia thành ba loại: người khoa học, người thủ cựu và người thoái hóa. Trong đó người khoa học làm việc vì sự tiến bộ và văn minh của hành tinh, người thủ cựu duy trì lối sống gần gũi với tự nhiên để bảo toàn năng lượng, tài nguyên cho hành tinh và người thoái hóa là những người không làm việc, chỉ biết ăn bám. Con người có thể tự chọn tuổi thọ cho mình bằng cách chết già tự nhiên hoặc ngủ đông, hoặc chuyển tâm hồn và trí tuệ của mình sang một thể xác nhân tạo.

Khoa học phát triển vượt bậc cũng giúp con người thuận lợi hơn, khi có thể đi từ hành tinh này sang hành tinh khác, các vật liệu xây dựng có thể tự sinh, tự chữa lành những vết nứt, vỡ. Tuy vậy, dù ở nơi đâu, con người cũng vẫn giữ nguyên những cảm xúc yêu thương, hờn giận, vui vẻ, ghen tuông - bản chất cố hữu của họ.

Tiến sĩ, Kiến trúc sư Võ Kim Cương là một nhà khoa học, chuyên gia về quản lý đô thị. Ông sinh năm 1943, là con trai của thiếu tướng Võ Bẩm - người được mệnh danh "kiến trúc sư" của con đường Trường Sơn. Thiếu tướng Võ Bẩm được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ tổ chức và đi mở đường Trường Sơn, được cử làm Đoàn trưởng đầu tiên (Tư lệnh đầu tiên) Đoàn 559.

Tác giả Võ Kim Cương nối nghiệp cha, ông du học Ba Lan, lấy bằng tiến sĩ, về giảng dạy tại Đại học Xây dựng Hà Nội, sau đó vào TPHCM công tác và từng là Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM. Ông còn là một nhà thơ với nhiều tập thơ đã xuất bản, là Hội viên Hội Nhà văn TPHCM từ nhiều năm nay.
 
Bên trên