Lý do ô tô phải đạp phanh mới khởi động được

Thanh Tuấn

Well-known member
Nhiều người thắc mắc vì sao ô tô phải đạp phanh mới khởi động được?
Theo lý giải của các hãng sản xuất, việc đạp phanh mỗi khi khởi động xe là để chống trộm cắp, tránh trẻ nhỏ tò mò ấn thử, hay đơn giản là làm giảm chi phí sản xuất và đảm bảo an toàn khi nổ máy.

Với xe số sàn, thao tác cơ bản khi đề nổ máy là đạp côn. Lúc này, dù cần số đang ở số tiến (1, 2, 3...) đi chăng nữa, xe cũng không chuyển động vì côn đã tách, về cơ bản khá an toàn.

Tuy nhiên, với xe số tự động, thông thường các xe khởi động bằng nút bấm. Cũng có một số dòng xe số tự động nhưng khởi động bằng chìa khóa cơ truyền thống (ví dụ VinFast Fadil) thì xe lại không yêu cầu phải đạp phanh, vẫn có thể nổ máy.

Lý do ô tô phải đạp phanh mới khởi động được - Ảnh 1.

Các xe khởi động nút bấm phải đạp phanh mới có thể đề nổ. (Ảnh minh họa).
Cùng là xe số tự động, dùng chìa khóa không cần đạp phanh, dùng nút bấm lại phải đạp phanh. Vì sao lại có sự khác biệt này? Theo các chuyên gia kỹ thuật, việc này xuất phát từ một số lý do liên quan tới chi phí sản xuất, chống trộm cắp hoặc tránh trẻ nhỏ tò mò.

Chống trộm cắp
Ở nước ngoài, tình trạng trộm ô tô khá phổ biến. Kẻ gian có thể đứng từ bên ngoài để phá sóng chìa khóa, làm nổ máy. Để hạn chế, hãng xe thiết kế, chỉ khi đạp phanh, hộp điều khiển trung tâm của xe mới nhận ra sóng chìa khóa để khởi động.

Lý do kỹ thuật
Về lý do kỹ thuật, đầu tiên là bởi hệ thống khởi động của xe có hai mức, một là chỉ bật hệ thống điện (giống như xoay chìa cơ một nấc), sau đó là nổ máy (xoay chìa vòng dài). Nếu không đạp thêm phanh, sẽ không có cơ chế để phân biệt bật điện và nổ máy.

Lý do ô tô phải đạp phanh mới khởi động được - Ảnh 3.

Ô tô phải đạp phanh mới khởi động được là để chống trộm cắp, tránh trẻ nhỏ tò mò ấn thử, hay đơn giản là làm giảm chi phí sản xuất và an toàn. (Ảnh minh hoạ).
Tránh trẻ nhỏ tò mò nhấn thử
Trẻ em hay nghịch ngợm và có thể tò mò với các chi tiết trên xe, chúng có thể chẳng may vô tình nhấn vào. Lúc này, trẻ ngồi ở ghế bên cạnh ấn, không đạp phanh nên xe sẽ không khởi động. Rủi ro này với chìa khóa cơ rất khó để xảy ra, vì cần một lực lớn hơn để xoay chìa.
Giảm thiểu chi phí sản xuất
Chi phí sản xuất cũng là một nguyên nhân, vì hộp nhận tín hiệu trên chìa khóa thông minh có giá cao hơn, chìa khóa cơ sẽ tiết kiệm hơn cho nhà sản xuất.
Việc sử dụng chìa khóa cơ và thông minh trên các phiên bản khác nhau của cùng một mẫu xe là điều không hiếm gặp. Ví dụ Vios E số tự động dùng chìa khóa cơ nhưng bản G dùng chìa khóa thông minh.
 
Bên trên