Một TikToker bị bắt vì dùng 4.600 chiếc điện thoại để tạo lượt xem livestream ảo

duongdang

Nguyễn Văn Yeah
HHT - Một vụ lừa đảo khó tin vừa bị phát hiện, trong đó một người đàn ông ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã dùng hẳn 4.600 chiếc điện thoại nhằm tạo ra số lượt xem ảo cho các buổi livestream của mình, từ đó anh ta kiếm được hơn 10 tỷ đồng.
Gần đây ngày càng có nhiều người làm công việc sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, vì họ không chỉ có danh tiếng mà còn kiếm được khá nhiều tiền nữa.
Một người sáng tạo nội dung có thể bắt đầu được các nền tảng mạng xã hội trả tiền khi kênh của người đó đạt được số người đăng ký và số giờ xem nhất định.
Và vì vậy mà một người ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã dùng hàng ngàn chiếc điện thoại để tạo ra số lượt xem ảo cho những lần livestream của anh ta. Bằng cách này, anh ta đã kiếm được 3 triệu tệ (10,5 tỷ đồng) trong chưa đầy 4 tháng.
Một TikToker bị bắt vì dùng 4.600 chiếc điện thoại để tạo lượt xem livestream ảo ảnh 1

Khi nghề sáng tạo nội dung có vẻ kiếm được nhiều tiền thì có người bắt đầu tìm cách gian lận. Ảnh minh họa: Shutterstock.
Theo trang SCMP, người này họ Wang (Vương), từ năm 2022 đã được một người bạn giới thiệu cho cách làm phi pháp này. Wang mua 4.600 chiếc điện thoại di động, được kiểm soát bằng một phần mềm chuyên dụng. Ngoài ra, anh ta mua một số thiết bị mạng nữa. Thế rồi chỉ bằng vài cú click chuột, Wang có thể đồng thời điều khiển tất cả số điện thoại đó, làm tăng lượt xem và lượt tương tác cho kênh của anh ta trong 4 tháng liền.
Nền tảng chính mà Wang hoạt động là TikTok
Một TikToker bị bắt vì dùng 4.600 chiếc điện thoại để tạo lượt xem livestream ảo ảnh 2
Wang mua hàng nghìn chiếc điện thoại cũ. Ảnh: Sở Cảnh sát Ninh Ba.

Ads by tpmds

Việc Wang kiếm tiền nhanh như vậy tất nhiên khó tránh gây nghi ngờ. Nên vừa rồi, Wang đã bị bắt, bị kết án 1 năm 3 tháng tù và phải nộp phạt 50.000 tệ (176 triệu đồng) vì tham gia vào “hoạt động thương mại bất hợp pháp”.
Wang khai rằng, chi phí cho việc dùng mỗi chiếc điện thoại chỉ là 6,65 tệ/ngày (23.000 đồng), còn tổng chi phí dịch vụ thì phụ thuộc vào thời gian mà mỗi chiếc điện thoại kết nối với buổi phát livestream. Hiện Wang và 17 người khác còn đang bị điều tra về tội vi phạm các quy định quốc gia, làm rối loạn trật tự thị trường.
Một TikToker bị bắt vì dùng 4.600 chiếc điện thoại để tạo lượt xem livestream ảo ảnh 3
Wang đã bị bắt vì hành vi phạm pháp. Ảnh: Sở Cảnh sát Ninh Ba.
Đây là lần đầu tiên tỉnh Chiết Giang - được coi là một trung tâm của ngành công nghiệp livestream ở Trung Quốc - phạt một người vì tội lừa đảo trong ngành này.
 
Bên trên