Samsung đặt cược vào Galaxy S24 khi lợi nhuận sụt giảm

quan03

Trần Anh Quân
Samsung cho biết sẽ tập trung cải thiện lợi nhuận đang sụt giảm mạnh bằng cách tăng doanh số các sản phẩm giá trị cao như Galaxy S24.

Hãng Hàn Quốc đã công bố kết quả tài chính năm 2023 với những con số được giới phân tích đánh giá là đáng thất vọng, theo Gsmarena. Tổng doanh số bán hàng cả năm sụt 14% và là năm thứ hai giảm liên tiếp. Lợi nhuận hoạt động là 6,57 nghìn tỷ won (5 tỷ USD), thấp hơn gần 7 lần so với mức 43,38 nghìn tỷ won (32,58 tỷ USD) năm 2022.

Samsung kỳ vọng vào các sản phẩm giá trị cao như Galaxy S24 với các tính năng AI sẽ tăng lợi nhuận cho công ty. Ảnh: Tuấn HưngTheo Samsung, doanh thu và lợi nhuận trong quý IV/2023 đã khởi sắc so với ba tháng trước đó, chủ yếu do hiệu suất bán hàng được cải thiện. Giá bộ nhớ cao hơn và doanh số các sản phẩm màn hình cao cấp tăng trưởng cũng đóng góp lớn vào những chỉ số khả quan hơn trong quý cuối của năm 2023.

Nhu cầu thị trường về điện thoại di động tăng nhẹ trong quý vừa qua nhưng kết quả cả năm của hãng vẫn ở mức giảm 7% trong khi lợi nhuận giảm 20%.


Để cải thiện lợi nhuận, Samssung cho biết sẽ tập trung tăng doanh số sản phẩm có giá trị cao. Kế hoạch này bao gồm các thiết bị có AI như dòng Galaxy S24. Việc nâng cấp thêm những tính năng Galaxy AI qua bản cập nhật phần mềm cũng sẽ bổ sung lợi thế cho các dòng cao cấp khác như Galaxy Z Fold5 hay Z Flip5.

Quý đầu năm thường đem đến kết quả tốt với bộ phận MX (Mobile eXperience) của Samsung nhờ dòng Galaxy S. Hãng Hàn Quốc cho rằng thị trường điện thoại nhiều khả năng tiếp tục đi xuống trong năm 2024 nhưng riêng nhu cầu ở phân khúc cao cấp sẽ tăng so với các năm trước.

Không chỉ Samsung, năm 2023 được gọi là năm "ác mộng" với thị trường điện thoại di động toàn cầu khi doanh số chỉ đạt 1,142 tỷ máy, thấp nhất trong 11 năm qua, theo số liệu của Canalys. Với mức giảm 13%, Samsung đã để mất ngôi vị số một vào tay Apple khi hãng này giảm chỉ 1%.
 
Bên trên