So sánh Samsung Galaxy S24 và Galaxy S22: Có gì cải tiến sau 3 năm?

Nguyễn May

Well-known member
Dòng Galaxy S24 mới nhất của Samsung đã chính thức ra mắt người dùng Việt Nam. Như thường lệ, Samsung đã có nhiều nâng cấp trên phiên bản smartphone mới ra mắt/ Vậy so sánh Samsung Galaxy S24 và Galaxy S22 sau 3 năm có gì cải tiến đáng kinh ngạc không? Hãy cùng tham khảo chi tiết những phân tích dưới đây để biết phiên bản mới Samsung Galaxy S24 có gì đáng thu hút nhé!

So sánh Samsung Galaxy S24 và Galaxy S22: Thiết kế và màn hình
Galaxy S24 và Galaxy S22 tuy ra mắt cách nhau 3 năm nhưng thiết kế lại tương đối giống nhau, ngoại trừ thiết kế khung phẳng và thiếu đường viền camera sau nổi bật trên phiên bản Galaxy S24 mới ra mắt của Samsung. Thay vào đó, Galaxy S24 ra mắt năm 2024 có các đường cắt hình tròn riêng cho từng ống kính phía sau.

Galaxy S24 và Galaxy S22 tuy ra mắt cách nhau 3 năm

Về màn hình, Galaxy S24 có thể đạt độ sáng tối đa cao hơn Galaxy S22 rất nhiều. Thiết bị sở hữu công nghệ Dynamic AMOLED 2X mới với bảng nối đa năng LTPO/HOP, cho độ sáng tối đa đạt 2600 nits. Đây là lần đầu tiên phiên bản Galaxy S bản chuẩn được trang bị tốc độ làm mới thích ứng màn hình từ 1-120Hz. Ngược lại, Galaxy S22 tiền nhiệm chỉ có thể đạt độ sáng tối đa 1300 nits và bị giới hạn tốc độ làm mới ở mức từ 48-120Hz. Galaxy S24 và Galaxy S22 bản chuẩn vẫn giữ nguyên độ phân giải 2340 x 1080 pixel quen thuộc.

Galaxy S24 có thể đạt độ sáng tối đa cao hơn Galaxy S22 rất nhiều

Ngoài ra, mẫu smartphone mới năm 2024 còn tích hợp công nghệ Vision Booster cải tiến và trang bị thêm một tính năng mới với tên gọi Adaptive Color Tone. Tính năng này tương tự như công nghệ True Tone của Apple và có thể sử dụng camera trên máy để xác định cân bằng màu và trắng tốt nhất cho màn hình điện thoại dựa trên điều kiện ánh sáng.

So sánh Samsung Galaxy S24 và Galaxy S22: Hiệu năng và pin, sạc
Galaxy S24 được cung cấp sức mạnh bởi chip Snapdragon 8 Gen 3 hoặc Exynos 2400 mới hơn, tùy thuộc vào từng thị trường. Trong khi đó, Galaxy S22 cũ hơn được trang bị chip xử lý Snapdragon 8 Gen 1 hoặc Exynos 2200 SoC.

Samsung cho biết rằng Exynos 2400 có CPU xử lý nhanh hơn 70% so với chip Exynos 2200 và có khả năng xử lý AI nhanh hơn gấp 14,7 lần, điều này ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng trên Galaxy S24.

Chip Exynos 2400 mới cũng tích hợp kèm chip đồ họa Xclipse 940 dựa trên kiến trúc RDNA3 của AMD, đem đến hiệu suất chung và cải thiện khả năng dò tia đáng kể so với GPU Xclips 920 dựa trên RDNA2.

Exynos 2400 có CPU xử lý nhanh hơn 70% so với chip Exynos 2200

Ngoài ra, Galaxy S24 còn cung cấp khả năng làm mát thiết bị tốt hơn nhờ các buồng hơi lớn, và đặc biệt là Galaxy S24 có bộ nhớ RAM 8GB và dung lượng lưu trữ tối thiểu từ 128GB.

Trong khi đó, tốc độ sạc trên Samsung Galaxy S24 và Galaxy S22 đã không thay đổi khi giữ ở mức 25W. Tuy nhiên, mẫu điện thoại mới có viên pin lớn hơn. Cụ thể, Galaxy S24 sở hữu viên pin dung lượng 4.000mAh thay vì 3.700mAh trên Galaxy S22.

So sánh Samsung Galaxy S24 và Galaxy S22: Camera
Trang bị phần cứng camera trên Galaxy S24 không có nhiều thay đổi đối so với phiên bản tiền nhiệm. Cụm camera phía sau Galaxy S24 bao gồm 1 camera chính độ phân giải cao lên tới 50 MP, đi kèm 1 camera siêu rộng 12 MP và 1 camera tele 10 MP. Tất cả các camera này đều có các đặc điểm thông số kỹ thuật tương tự như các camera trên Galaxy S22. Tuy nhiên, mẫu smartphone ra mắt năm 2024 có camera selfie 12MP thay vì 10MP của Galaxy S22.

Trang bị phần cứng camera trên Galaxy S24 và Galaxy S22 giống nhau

Những cải tiến về hệ thống camera trong năm nay chủ yếu được thúc đẩy thông qua các tính năng AI và hệ điều hành One UI 6.1 tiên tiến hơn. Galaxy S24 sẽ cung cấp khả năng quay video tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, giảm nhiễu và kết hợp với các công cụ chỉnh sửa dựa trên công nghệ AI thông minh hơn.

So sánh Samsung Galaxy S24 và Galaxy S22: Phần mềm và hệ điều hành
Dòng Galaxy S24 mới nhất của Samsung sẽ được cài sẵn phiên bản hệ điều hành Android 14 và giao diện tùy biến One UI 6.1 mới nhất. Mặc dù phiên bản One UI mới hơn này cũng có thể hỗ trợ sử dụng trên Galaxy S22 vào một thời điểm nào đó, tuy nhiên vẫn chưa rõ thời gian cụ thể và bao nhiêu tính năng có thể được chia sẻ bởi hiện có nhiều tính năng vẫn còn độc quyền chỉ có trên Galaxy S24.

Giao diện tùy biến One UI 6.1 mới nhất trên Galaxy S24

Không quá bất ngờ khi Galaxy S24 hứa hẹn mang đến trải nghiệm phần mềm vượt trội hơn với các tính năng mới được hỗ trợ bởi AI như:
 • Khoanh tròn để tìm kiếm nhanh được cung cấp bởi Google, bao gồm: Tìm kiếm bằng cử chỉ và câu trả lời chuyên sâu, Tìm kiếm hội thoại…
 • Tự động tóm tắt và ghi chép trong ghi chú, trình duyệt web và máy ghi âm
 • Dịch thuật cuộc gọi, phiên dịch và ghi âm
 • Hỗ trợ trò chuyện với bản dịch cuộc hội thoại theo thời gian thực
 • Đề xuất âm báo hỗ trợ bởi AI cho ứng dụng tin nhắn
 • Hình nền điện thoại sáng tạo, chỉnh sửa hình nền đầy đủ
 • Phát lại các video chuyển động chậm tức được hỗ trợ bởi AI trong Thư viện
 • Tính năng màn hình luôn bật AOD
 • AOD hợp nhất và hình nền màn hình khóa với các thành phần UI
 • Tông màu xung quanh mới cho màn hình hiển thị khi sử dụng camera để điều chỉnh cân bằng trắng và màu sắc màn hình dựa trên điều kiện ánh sáng môi trường xung quanh
 • Hỗ trợ hình ảnh bởi AI với các đề xuất chỉnh sửa và sáng tạo
 • Tính năng trợ năng mới với Chế độ Relumino
 • Phương thức thanh toán gia đình trên Galaxy Store
 • Tính năng tìm kiếm thành viên gia đình mới trên Samsung Find
 • Tính năng kiểm tra ngày đăng ký Samsung Care+ và trạng thái kích hoạt mới, tự động điền IMEI
Ngoài ra, Samsung hiện cũng sẽ hỗ trợ các dòng Galaxy S24 mới trong thời gian lâu hơn kể từ thời điểm hiện tại. Theo đó, Galaxy S24 ra mắt năm 2024 sẽ nhận được 7 bản nâng cấp hệ điều hành và 7 năm bản vá bảo mật lớn, trong khi dòng Galaxy S22 sẽ bị giới hạn trong 4 lần và 5 năm nâng cấp hệ điều hành và bảo mật.

Galaxy S24 mang đến trải nghiệm với các tính năng mới được hỗ trợ bởi AI

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin so sánh Samsung Galaxy S24 và Galaxy S22 đầy đủ và chi tiết nhất. Giờ đây người dùng có thể tham khảo và chọn mua các sản phẩm điện thoại chất lượng này tại hệ thống Tablet Plaza. Với lựa chọn Galaxy S24 hay Galaxy S22 sẽ tùy thuộc và nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn trải nghiệm những tính năng mới thì nhất định không thể bỏ qua chiếc Galaxy S24 mới ra mắt nhé.
 
Bên trên