Tòa án Hà Nội thụ lý vụ án Sconnect kiện eOne xâm hại quyền tác giả

Hải Vy

Well-known member
Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, Tòa án nhân dân TP Hà Nội thụ lý vụ án Sconnect kiện eOne là sở cứ quan trong để Cục làm việc với Google xử lý việc tranh chấp bản quyền.
Vụ tranh chấp bản quyền giữa hai nhân vật phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig diễn ra từ tháng 11/2021, khi EO liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube. Sau đó hai bên tiến hành khởi kiện lẫn nhau tại 3 quốc gia: Nga, Anh và Việt Nam.
Tòa án nhân dân TP Hà Nội (TAND TP Hà Nội) đã ra thông báo thụ lý vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 12/2023/KDTM-ST về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ theo đơn khởi kiện của Sconnect Việt Nam khởi kiện bị đơn Entertainment One UK Limited (gọi tắt là EO). Theo đó, Google/YouTube là đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Vào tháng 9/2022, Sconnect đã nộp đơn lên TAND TP Hà Nội khởi kiện bị đơn EO về hành vi xâm hại quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh phim hoạt hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng Wolfoo (do Sconnect là chủ sở hữu).
Nội dung đơn khởi kiện nêu rõ, từ tháng 8/2022, Sconnect phát hiện EO đã có hành vi mạo danh là chủ sở hữu của bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo cùng nhiều video phim hoạt hình Wolfoo trên YouTube, sau đó sử dụng các video này để làm căn cứ đánh bản quyền, các video phim hoạt hình Wolfoo gốc được đăng tải ở các kênh YouTube của Sconnect, đồng thời tuyên bố các video Wolfoo là làm lại của Peppa Pig. Từ tuyên bố của EO, YouTube cho rằng Wolfoo gốc là sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các video phim hoạt hình Wolfoo mà EO đưa ra nên đã xóa rất nhiều video Wolfoo trên YouTube. Theo Sconnect, số lượng sản phẩm Wolfoo bị EO mạo danh và xuyên tạc lên tới hàng chục tác phẩm.
Trong đơn khởi kiện, Sconnect cho rằng, EO đã thực hiện các hành vi: Mạo danh chủ sở hữu quyền tác giả của hình ảnh nhân vật Wolfoo; phim hoạt hình Wolfoo, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.
Xuyên tạc Wolfoo là sản phẩm làm lại của phim hoạt hình Peppa Pig gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả, vi phạm quy định tại Khoản 5 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.
Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả là Sconnect, vi phạm quy định tại Khoản 8 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.
Cố ý hủy bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả là Sconnect thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình, vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.
Sconnect yêu cầu Tòa án xem xét buộc EO chấm dứt tất cả các hành vi vi xâm phạm quyền tác giả đối với bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và Phim hoạt hình Wolfoo, bao gồm cả hành vi đánh dấu vi phạm bản quyền các Phim hoạt hình Wolfoo trên YouTube. Đồng thời buộc YouTube (Google) và EO khôi phục toàn bộ các video phim hoạt hình Wolfoo bị EO đánh dấu là vi phạm bản quyền trên YouTube.
Sconnect yêu cầu Tòa án xem xét buộc EO viết thư cải chính thông tin cho khán giả xem phim hoạt hình Wolfoo và YouTube về các hành vi Xâm phạm quyền tác giả của Sconnect đối với phim hoạt hình Wolfoo và buộc EO công khai xin lỗi Sconnect trên 3 bài báo quốc tế về các hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sconnect đối với phim hoạt hình Wolfoo.
Sconnect cũng yêu cầu EO bồi thường số tiền tạm tính đến ngày 12/9/2022 là 844.200 USD, tương đương 19,4 tỷ đồng.
Trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, ngày 9/6, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, ngay sau khi Sconnect cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ việc này cũng như Tòa án nhân dân TP Hà Nội, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã làm việc với Google yêu cầu mở các kênh YouTube của Sconnect bị khóa. Sau đó, Google cũng đã đồng ý cho mở lại kênh YouTube của Sconnect.
"Hiện cũng đã có những diễn tiến mới của việc tranh chấp bản quyền giữa Sconnect và EO. Đây là sở cứ để Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử tiếp tục làm việc với Google để xử lý vấn đề này", ông Lê Quang Tự Do nói.
Trích theo: Thái Khang
Tablet Plaza cảm ơn bạn đã đọc bài sưu tầm.
Em bán tai nghe Samsung Buds 2 pro: 2.490.000đ
Mua ngay: https://tabletplaza.vn/samsung/samsung-galaxy-buds-2-pro/
IB sdt e: 0947.711.881 (có zalo/Whatsap)
 
Bên trên