TSMC nhận trợ cấp chip 6,6 tỷ USD từ Mỹ

quan03

Trần Anh Quân
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấp cho TSMC 6,6 tỷ USD để xây dựng nhà máy chip ở Mỹ kèm ưu đãi khoản vay.

Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/4, TSMC sẽ nhận 6,6 tỷ USD cho các hoạt động sản xuất bán dẫn tiên tiến ở Phoenix, Arizona. Công ty Đài Loan cũng sẽ được vay tới 5 tỷ USD với lãi suất thấp để xây dựng và mở rộng hoạt động ở đây.

TSMC trước đó đã quyết định mở rộng sản xuất ở Arizona bằng việc đầu tư thêm 25 tỷ USD, nâng tổng số vốn lên 65 tỷ USD. Công ty đã xây hai nhà máy và dự kiến mở nhà máy thứ ba vào năm 2030.

Một góc công trường nhà máy chip của TSMC ở Arizona. Ảnh: TSMC


Một góc công trường nhà máy chip của TSMC ở Arizona. Ảnh: TSMC

Bộ Thương mại Mỹ cho biết TSMC sẽ sản xuất chip trên tiến trình 2 nm tiên tiến nhất thế giới tại nhà máy thứ hai ở Arizona, dự kiến từ 2028. "Đây là những chip không chỉ làm nền tảng cho tất cả lĩnh vực về AI, mà còn là thành phần cần thiết cho những công nghệ mà chúng ta cần để củng cố nền kinh tế", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết.

TSMC hiện là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho Apple, Nvidia và nhiều công ty hàng đầu khác. Công ty dự kiến đưa vào vận hành nhà máy chip đầu tiên ở Mỹ từ nửa đầu 2025. Khi hoạt động hết công suất, cả ba nhà máy có thể cho ra hàng chục triệu chip tiên tiến dùng trong smartphone, xe tự hành, máy chủ, trung tâm dữ liệu AI.


Theo CEO TSMC CC Wei, nguồn đầu tư mạnh mẽ từ cả công ty và chính phủ Mỹ sẽ giúp các doanh nghiệp công nghệ Mỹ "tăng cường năng lực công nghệ tiên tiến thông qua TSMC Arizona".

Bộ Thương mại Mỹ kỳ vọng các dự án tạo ra 6.000 việc làm về sản xuất bán dẫn và 20.000 việc làm xây dựng. 14 nhà cung cấp trực tiếp của TSMC cũng đang có kế hoạch xây dựng hoặc mở rộng các nhà máy ở Mỹ.

Reuters cho biết Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố việc Samsung nhận được khoản trợ cấp tương tự vào tuần tới. Số tiền giúp hãng xây dựng bốn cơ sở ở Taylor, gồm hai nhà máy chip, một cơ sở đóng gói tiên tiến và một trung tâm R&D. Công ty Hàn Quốc cũng sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư tại Mỹ lên hơn 44 tỷ USD như một phần của thỏa thuận.

Bộ Thương mại Mỹ và Samsung từ chối bình luận.

Trước đó ngày 20/3, Nhà Trắng thông báo Intel sẽ nhận được tài trợ 8,5 tỷ USD và khoản vay lên đến 11 tỷ USD, như một phần của Đạo luật CHIPS. Số tiền chủ yếu phục vụ hoạt động của hãng tại Arizona, bao gồm xây dựng hai nhà máy mới và hiện đại hóa một nhà máy hiện có.

"Đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay vào ngành sản xuất chất bán dẫn của Mỹ", Bộ trưởng Raimondo phát biểu khi đó. "Giờ đây, các linh kiện bán dẫn tiên tiến nhất sẽ được sản xuất tại Mỹ".

Năm 2022, Đạo luật CHIPS và Khoa học được Mỹ thông qua với tổng trợ cấp 52,7 tỷ USD, trong đó 39 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn, 11 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển. Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ, mục tiêu của Đạo luật CHIPS là giảm phụ thuộc vào các quốc gia châu Á, trong bối cảnh tỷ trọng năng lực sản xuất bán dẫn toàn cầu của Mỹ đã giảm từ 37% năm 1990 xuống 12% năm 2020.
 
Bên trên